Cỏ dại – nguồn tài nguyên quý giá của nông nghiệp

Người ta thường gán cho những loài cây cỏ mọc lên tự nhiên trong vườn với cái tên gọi chung là cỏ dại. Chỉ đơn giản là vì chúng mọc ở những nơi người làm vườn không mong muốn.

Tuy nhiên, bất kể loài sinh vật nào hiện diện trên trái đất này cũng đều đóng một vai trò nhất định và các loài cỏ dại cũng vậy.

1. Cỏ dại là chỉ số đánh giá tình trạng đất

Cỏ dại là một trong những chỉ số để đánh giá tình trạng đất trồng. Mỗi loại đất sẽ có một số loại cỏ nhất định phát triển trên đó.

Nếu mảnh đất đó có những loại cỏ lá rộng, thân mềm, rễ chùm phát triển, tức mảnh đất đó có cấu trúc tơi xốp, thoáng khí, giàu hữu cơ.

Nếu mảnh đất đó mọc lên những loại cỏ lá kim, thân cứng, rễ cọc ăn sâu, tức đất ở đó bị khô cứng, nén chặt, thiếu thông thoáng, thiếu nước,  ít hữu cơ, ít dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, một số loại cỏ mọc lên như trinh nữ cho thấy đất đang có pH thấp, cần phải cải tạo.

2. Cỏ dại là cỗ máy cải tạo nuôi dưỡng đất

Các loại cây cỏ có trong vườn là một cỗ máy giúp cải tạo và nuôi dưỡng nền đất trở nên tốt hơn.

Rễ cỏ chính là mũi khoan giúp phá vỡ những tầng đất chai cứng để đưa nước, dinh dưỡng và không khí vào sâu bên trong.

Cỏ mọc dày trên mặt đất giúp bảo vệ lớp đất mặt, ngăn xói mòn rửa trôi dinh dưỡng các chất hữu cơ. Đồng thời giúp đất ổn định pH nhờ giữ lại các kim loại kiềm trong đất.

Lớp cỏ này cũng giữ ẩm cho đất, hạn chế bốc thoát hơi nước để đất luôn đủ ẩm.

Cỏ dại chính là nguồn sinh khối tại chỗ vô cùng lớn cho đất trồng. Sinh khối từ cỏ giúp tăng cường lượng hữu cơ cho đất, giúp đất màu mỡ, phì nhiêu, tơi xốp hơn.

Không chỉ vậy, cỏ dại còn giúp bổ sung lượng đạm tự nhiên chơ đất thông qua việc cố định đạm, làm giàu dinh dưỡng cho đất.

Nhờ có cỏ dại che phủ mà các sinh vật đất có nơi trú ngụ, có môi trường thuận lợi để hoạt động, phát triển, để đất ngày càng màu mỡ hơn.

Cỏ dại là một cỗ máy hoạt động liên tục, không cần chăm bón, giúp nhà vườn tiết kiệm chi phí phân bón, chăm sóc đất. Là một nguồn tài nguyên quý giá trong nông nghiệp.

Đọc tiếp:

Những loại cỏ phải có trong vườn

Cách quản lý cỏ dại hợp lý

WAO lì xì chào xuân Giáp Thìn - Nhận quà ngay - Quay là Trúng

Xem thêm về: ,

Danh mục: