quy trình ủ rác nhà bếp

Cách ủ phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp tại nhà cực đơn giản

8:22 07/06/2019 Tác giả

Việc bón phân hữu cơ giúp cải thiện cấu trúc đất, sục khí và giữ nước. Nó cũng bổ sung các vi chất dinh dưỡng quan trọng và làm tăng hoạt động của vi khuẩn trong đất. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều người làm vườn coi phân hữu cơ coi như “vàng đen”.

Chỉ với việc tận dụng những nguyên liệu tưởng như bỏ đi trong nhà từ thức ăn thừa hàng ngày, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một loại phân hữu cơ cực kỳ tốt cho cây trồng mà lại thân thiện với môi trường nữa.

Phân được ủ từ các loại rác nhà bếp này khi bón cho cây (đặc biệt là rau) sẽ giúp rau phát triển cực tốt, rau xanh non mơn mởn,… và đặc biệt bón phân này an toàn tuyệt đối không độc hại.

Để ủ phân đạt chất lượng và không có mùi hôi thối các bạn thực hiện theo quy trình sau đây:

1. Nguyên liệu

– Rác thải nhà bếp: cơm, cọng rau, vỏ trứng, vỏ hoa quả, thức ăn thừa, nước vo gạo,…

– 1 Thùng sơn nhựa 20l (Thùng xốp).

– 50gr chế phẩm BIO – Xanh

2. Cách làm

– Cho nguyên liệu vào thùng ủ.

– Trộn đều nguyên liệu với chế phẩm Bio- Xanh (nếu nguyên liệu khô thì có thể hòa với ít nước tưới).

– Sau khi trộn đều nguyên liệu và chế phẩm đậy kín nắp thùng sau 15 ngày mở ra đảo 1 lần.

– Sau khoảng 1 tháng là bạn có thể đưa ra sử dụng.

3. Cách dùng

Có 2 cách để sử dụng phân:

– Trộn đều với đất để chuẩn bị trồng mới, các bạn nên trộn với tỉ lệ 1:3 (phân:đất).

– Hòa với nước để tưới cho cây.

Rau được bón bằng phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp.


Tags:

Danh mục: , ,

Người biên tập: Lê Hữu Hùng