Cách ủ rác thải nhà bếp thành phân hữu cơ để bón cho cây trồng

Phân bón hữu cơ đang ngày một được nhiều người làm vườn coi trọng. Loại phân bón này thường được các bác nông dân ví như “vàng đen” nhờ những tác dụng hữu ích của nó. Việc sử dụng phân hữu cơ ngoài việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng quan trọng cho đất để nuôi dưỡng cây trồng. Nó còn giúp cải thiện cấu trúc đất, sục khí và giữ nước, tăng hoạt động của vi khuẩn trong đất. Hiện nay, lượng rác thải nhà bếp từ mỗi gia đình rất lớn. Vậy vì sao chúng ta không tận dụng nguồn nguyên liệu ấy để làm phân bón hữu cơ? Trong bài viết này, bà con sẽ biết cách ủ rác thải nhà bếp thành phân hữu cơ đơn giản.

1. Có nên ủ rác thải nhà bếp để làm phân bón hữu cơ?

Mỗi ngày, chúng ta sinh hoạt đều để lại một lượng nhất định những rác thải nhà bếp qua việc chế biến thức ăn, thức ăn thừa,… Như vậy, chỉ cần tận dụng những nguyên liệu ấy, bạn hoàn toàn có thể tạo thành một loại phân hữu cơ cực kỳ tốt cho cây trồng. Bên cạnh đó còn giúp giảm thiểu rác thải ra môi trường. Còn cây trồng thì được bố sung dưỡng chất cực kì tự nhiên, thân thiện với môi trường.

1.1. Việc ủ rác thải nhà bếp thành phân bón mang lại lợi ích gì?

Việc dùng rác thải nhà bếp làm phân hữu cơ đúng cách mang lại rất nhiều lợi ích cho con người và môi trường. Giúp tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ về phân bón cho người làm vườn. Xử lí rác thải giúp bảo vệ môi trường. Sử dụng phân hữu cơ giúp tăng lượng hữu cơ, chất mùn, cung cấp dinh dưỡng cho đất. Và giúp bảo vệ hệ vi sinh hữu hiệu và cải tạo đất tốt. Từ đó giảm tải việc sử dụng phân bón hóa học và sản xuất ra được những sản phẩm hữu cơ sạch, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Phân được ủ từ các loại rác nhà bếp này khi bón cho cây (đặc biệt là rau) sẽ giúp rau phát triển cực tốt, rau xanh non mơn mởn,… và đặc biệt bón phân này an toàn tuyệt đối không độc hại.

1.2. Những rác thải nhà bếp nào có thể ủ thành phân hữu cơ

Rác thải từ nhà bếp cũng bao gồm chất thải vô cơ và hữu cơ. Những chất thải vô cơ rất khó phân hủy trong đất. Vì thế ta cần loại bỏ chúng trước khi thực hiện ủ rác thải nhà bếp làm phân bón.

Một số loại rác thải hữu cơ từ nhà bếp như: hoa quả dư thừa, vỏ trái cây, cuộng rau, vỏ trứng, xương,… mỗi loại chứa những dưỡng chất khác nhau. Nếu kết hợp tất cả các nguyên liệu lại sẽ tạo ra loại phân bón rất giàu dinh dưỡng cho đất và cây trồng.

1.3. Sử dụng rác thải nhà bếp như thế nào cho hiệu quả?

Những rác thải từ nhà bếp không nên bón trực tiếp cho cây trồng mà chưa qua xử lí. Sẽ khiến cây trồng khó mà tiêu hóa được chúng, và nguồn dinh dưỡng rất kém. Vì thế, để sử dụng hiệu quả nguồn rác thải nhà bếp, trước tiên phải biến chúng thành nguồn phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng. Bằng việc thực hiện ủ rác thải nhà bếp bằng chế phẩm sinh học, men vi sinh.

Việc sử dụng chế phẩm sinh học để ủ giúp phân giải các chất thải hữu cơ, khử mùi hôi trong quá trình ủ phân. Đặc biệt là làm tăng lượng dinh dưỡng cho phân bón sau quá trình ủ. Bên cạnh đó, nên thu gom đầy đủ các thành phần rác thải để ủ cùng. Như vậy thì phân sau khi ủ chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng.

2. Cách ủ rác thải nhà bếp thành phân hữu cơ tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu để ủ rác thải nhà bếp

  • Rác thải nhà bếp: cơm, cọng rau, vỏ trứng, vỏ hoa quả, nước vo gạo,…
  • 1 Thùng sơn nhựa 20l (hoặc có thể dùng thùng xốp).
  • 50gram chế phẩm BIO – Xanh.

Bước 2: Tiến hành cách ủ rác thải nhà bếp thành phân như sau:

Ủ rác thải nhà bếp thành phân bón hữu cơ
  • Cho nguyên liệu vào thùng ủ.
  • Trộn đều nguyên liệu với chế phẩm Bio- Xanh (nếu nguyên liệu khô thì có thể hòa với ít nước tưới).
  • Sau khi trộn đều nguyên liệu và chế phẩm đậy kín nắp thùng sau 15 ngày mở ra đảo 1 lần.
  • Sau khoảng 1 tháng là bạn có thể đưa ra sử dụng.

3. Cách sử dụng phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp

Có 2 cách để sử dụng phân:

Cách 1: Trộn đều với đất để chuẩn bị trồng mới, các bạn nên trộn với tỉ lệ 1:3 (phân:đất).

Cách 2: Hòa với nước để tưới cho cây.

ủ phan hữu cơ từ rác nhà bếp để bón cho cây
Rau được bón bằng phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp.


Bấm vào ảnh dưới 👇 để đăng ký nhận ngay 1 chai Phân bón A4 dưỡng trái cho cây sầu riêng trị giá 295.000đ

Xem thêm về:

Danh mục: