Những tác dụng của vôi trong quá trình cải tạo đất

Vôi là một loại vật chất được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt đói với những người làm vườn lại càng quan trọng. Tác dụng của vôi được người nông dân đánh giá qua kinh nghiệm canh tác lâu năm.

Dưới đây là một số những tác dụng của vôi trong quá trình cải tạo đất, mời bà con cùng tham khảo.

Điều chỉnh pH đất

Vôi có tác dụng tăng pH đất. Tuy nhiên, cần lưu ý việc nâng pH đất quá nhanh sẽ dễ gây rối loạn về dinh dưỡng. Do đó, cần phải có giải pháp lâu dài; bón với liều lượng vừa phải, bón thiếu dễ cải tạo đất hơn bón thừa. Quá trình bón vôi thường đi kèm với việc bổ sung phân hữu cơ trong năm để tiết kiệm công chăm bón.

Hiện có rất nhiều tranh cãi về liều lượng đối với việc sử dụng vôi. Tuy nhiên, theo như đánh giá của nhiều chuyên gia thì đối với đất tốt nên duy trì lượng bón từ 500kg/ha nhằm bù lại lượng Canxi mất đi do rửa trôi, xói mòn và cây trồng hấp thu.

tác dụng của vôi trong quá trình cải tạo đất

Giải phóng dinh dưỡng đất, tăng cường sự phân giải chất hữu cơ trong đất

Vôi giúp giảm độc tố của Al, Fe, và Mn trong dung dịch đất, giúp cây có bộ rễ khỏe hơn. Rễ khỏe là điều kiện cực kỳ quan trọng đối với tất cả các loại cây trồng.

Khi bón vôi vào đất, chất vôi sẽ huy động các chất dinh dưỡng sẵn có trong đất giúp cây nhanh hấp thu. Bón vôi cũng góp phần phân giải nhanh các chất hữu cơ trong đất giúp cây trồng có nhiều dinh dưỡng để hấp thu hơn.

Ông cha ta có câu “vôi không phân làm bần nhà nông”, ý nói ở đây là phân hữu cơ. Do đó khi bón vôi chúng ta phải bổ sung phân hữu cơ vào đất để duy trì hàm lượng hữu cơ cho đất.

Kích thích sự phát triển của vi sinh vật đất

Rất nhiều người nói bón vôi có thể làm chết vsv. Tuy nhiên, cần khẳng định vôi không làm chết vsv, với liều lượng phù hợp thì vôi còn kích thích sự phát triển của vsv.

Vôi giúp điều chỉnh pH đất, pH phù hợp kích thích vsv phát triển góp phần phân giải chất hữu cơ, góp phần tăng lượng vsv hữu ích,…

Ổn định kết cấu đất

Canxi trong vôi giúp gắn kết các hạt sét nhỏ trong đất lại giúp cải thiện kết cấu đất; canxi lien kết với mùn trong đất cát tạo thành humat canxi khó bị rửa trôi.

Giải độc (giải độc hữu cơ và giải độc vi lượng)

Chất hữu cơ phân giải trong môi trường yếm khí (thiếu oxy) rất dễ sinh ra các độc tố ảnh hưởng đến rễ cây trồng. Sử dụng vôi sẽ góp phần hạn chế được tác hại này. Đối với yếu tố vi lượng, nếu chúng ta bón hoặc phun quá liều cũng dễ gây độc cho cây. Trong trường hợp này ngoài việc tưới nhiều nước thì cần bón thêm vôi.

Tăng khả năng đề kháng cho cây trồng

Theo kinh nghiệm của người trồng lúa, khi lúa bị cháy bìa lá, bón vôi có thể giảm được tác hại. Hoặc một số hộ trồng rau, giai đoạn một số cây con bị chết họ cũng sử dụng vôi để rải rất hiệu quả.

Theo như đánh giá khách quan từ nhiều chuyên gia, vôi không trực tiếp tiêu diệt các vi sinh vật gây hại mà vôi góp phần tạo điều kiện thuận lợi hoặc kích thích hệ thống kháng bệnh trong cây, giúp cây kháng lại bệnh.

Dựa vào các công dụng trên chúng ta có thể thấy, bón vôi không chỉ cung cấp Canxi cho cây mà còn có nhiều tác dụng mà phân hóa học không thể có được như: ngăn chặn đất suy thoái, khử tác hại của mặn, ức chế sự phát triển của mầm bệnh trong đất, phát huy tối đa hiệu lực của phân hữu cơ, vô cơ, giúp vsv cí ích phát triển mạnh, phân hủy nhanh chất hữu cơ, giữ mùn cho đất tránh rửa trôi,…

Xem thêm về:

Danh mục: ,