Phân hữu cơ – câu chuyện cầu nối chuyển đổi

Băn khoăn của người trồng

Suốt một thời gian dài canh tác theo tư duy hóa học, lạm dụng thuốc, bón ít hữu cơ. Đã làm cho đất đai thoái hóa, bạc màu, nấm bệnh phát sinh nhiều. Nên hiện nay rất nhiều nhà vườn đang tìm cách chuyển đổi sang hướng canh tác thuận tự nhiên, canh tác hữu cơ vi sinh,…

Để chuyển đổi tư duy canh tác hóa học sang hữu cơ vi sinh. Có không ít người lo lắng về vấn đề dinh dưỡng. Lo lắng rằng trong phân hữu cơ dinh dưỡng không đủ để đáp ứng cho cây trồng. Điều này là hoàn toàn có cơ sở, khi bà con không biết phải bón bao nhiêu phân hữu cơ. Bao nhiêu mới đủ thay cho từng ấy phân hóa học bà con đang bón hằng năm.

Nên bón bao nhiêu phân hữu cơ?

Để có thể bổ sung đầy đủ NPK cho 1ha cây ăn trái. Nếu bón phân chuồng cần phải đạt đủ từ 25 – 30 tấn. Các loại phân hữu cơ như phân chuồng, xác bã thực vật đã hoai mục có hàm lượng NPK tương đối cao và cân bằng. Lượng NPK này chủ yếu tồn tại dưới dạng protein, amin, amonium humate, k humate, cancium humate.

Nếu có thể bón được từ 30 tấn phân chuồng cho 1ha diện tích đất trồng cây ăn trái thì lượng NPK này sẽ vượt quá nhu cầu hấp thụ NPK của cây. Đấy là chưa kể đến khả năng làm tơi xốp đất, tạo dựng môi trường thuận lợi cho vi sinh vật, các loài côn trùng có ích phát triển.

Khi đất tơi xốp, vi sinh vật có lợi phát triển mạnh lấn át nấm bệnh, tuyến trùng. Thì bệnh cây sẽ giảm, các loại vi sinh đối kháng phòng và trị bệnh được bổ sung. Chúng sẽ phát huy tác dụng gấp bội giúp cây kháng bệnh, năng suất, chất lượng, giá bán cao hơn,…

Như vậy, để có thể chuyển đổi canh tác mà không cần sử dụng đến phân bón hóa học. Nhà vườn phải bón từ 25 – 30 tấn phân hữu cơ cho 1ha/năm. Bổ sung các chủng VSV có khả năng phân giải hữu cơ nhanh như trichoderma, bacillus trong thời gian đầu. Để đảm bảo các quá trình phân hủy, khoáng hóa tạo ra dinh dưỡng cây trồng có thể hấp thu được diễn ra thuận lợi nhất.

Xem thêm bài viết ? So sánh đất tốt, đất xấu và cách để cải tạo đất tốt

Tham gia ngay:


    Xem thêm về:

    Danh mục: ,