Cách ủ phân chuồng bằng nấm Trichoderma

Phân chuồng là loại phân bón hữu có có nguồn gốc từ phân động vật (phân gia súc, gia cầm,…). Được chế biến bằng các kỹ thuật, phương pháp ủ phân truyền thống hay dùng chế phẩm sinh học để ủ.

Phân chuồng có đầy đủ các chất dinh dưỡng khoáng đa lượng, trung và vi lượng rất tốt cho sự phát triển của cây trồng. Ngoài ra phân chuồng còn cung cấp chất mùn giúp cải tạo đất tăng độ phì nhiêu, tơi xốp và ổn định kết cấu đất tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển, hạn chế xói mòn, hạn hán.

1. Tác dụng của phân chuồng và nấm Trichoderma đối với cây trồng

1.1 Phân chuồng

 • Phân chuồng cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như  khoáng đa lượng, trung lượng, vi lượng. Bên cạnh đó còn cung cấp chất mùn hữu cơ để tăng độ phì nhiêu của đất.
 • Hỗ trợ và kích thích sự phát triển của hệ vi sinh vật hữu ích.
 • Nâng cao sức chống chịu sâu bệnh, điều kiện khắc nghiệt,… của cây trồng
 • Giữ ẩm cho đất, hỗ trợ bộ rễ cây trồng phát triển mạnh.
 • Tạo ra môi trường sống tốt giúp các sinh vật hữu ích phát triển: như giun đất, các vi sinh vật có lợi,…
Phân chuồng vừa cung cấp dinh dưỡng, vừa giữ ẩm, cải tạo đất trồng

1.2 Nấm đối kháng Trichderma

 • Tăng cường hệ vi sinh vật có ích trong đất và có lợi cho cây, ức chế và cô lập các vi sinh vật gây hại.
 • Phân rã nhanh xác bã động thực vật – tạo đất tơi xốp – tăng cường hàm lượng chất hữu cơ trong đất – cung cấp chất dinh dưỡng cho cây – làm phát triển bộ rễ.          
 • Phòng ngừa tình trạng xì mủ, vàng lá, thối rễ, chết chậm trên các cây trồng ăn trái.
 • Ngăn ngừa hiện tượng chạy dây, thối rễ, lỡ cổ rễ, thối thân trên rau màu.
 • Sản sinh hoocmôn thực vật, giúp cây tăng trưởng tốt, khoẻ mạnh. Làm thay đổi lý tính của đất, tạo mầu mỡ trù phú cho những vùng đất bị thoái hóa, chai lỳ.
 • Giúp tăng năng suất mùa màng và chống chịu stress.

2. Cách ủ phân chuồng bằng nấm Trichoderma

Phân chuồng có vai trò quan trọng đối với cây trồng, tuy nhiên, để sử dụng phân chuồng đúng cách, mang đến hiệu quả tốt cho cây trồng thì người dân cần ủ phân cho hoai mục và không nên bón phân tươi trực tiếp vào cây trồng.

Bởi vì trong phân chuồng tươi còn có nhiều hạt cỏ dại, nhiều kén nhộng côn trùng, nấm, vi khuẩn và tuyến trùng gây bệnh. Phân chuồng sau quá trình ủ hoai mục sẽ tiêu diệt và loại bỏ được các yếu tố gây hại này, đồng thời sẽ thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ, đẩy nhanh quá trình khoáng hóa để khi bón vào đất phân hữu cơ có thể nhanh chóng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Ủ phân chuồng bằng chế phẩm sinh học nấm Trichoderma giúp phân giải nhanh các mùn bã hữu cơ, cân đối dưỡng chất của phân chuồng; Chuyển hóa các dinh dưỡng giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ. Đồng thời cung cấp các vi sinh vật có ích, ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh, bào tử nấm bệnh, trứng giun trong quá trình ủ phân. Ngoài ra còn rút ngắn thời gian ủ phân chuồng, khử mùi hôi, giảm ô nhiễm và bảo vệ môi trường.

Ủ phân chuồng bằng nấm trichoderma giúp phân giải nhanh các mùn bã hữu cơ

2.1 Chuẩn bị nguyên vật liệu

 • Phân chuồng (phân trâu bò, dê, gà,…): 2500kg
 • Xác bã thực vật ( rơm rạ, xơ dừa, vỏ trấu, vỏ đậu, lục bình…): 2500kg
 • Chế phẩm sinh học WAO – Detox: 1 gói 1 kg
 • Cám gạo: 8-10kg
 • Nước sạch, bạt che

Lưu ý: Các vật liệu ủ phải có tỉ lệ C:N thích hợp (Tỉ lệ tối ưu nhất là 30:1)

2.2 Tiến hành ủ

Bước 1. Trộn đều phân chuồng và chất độn lại với nhau; trộn 1 gói WAO – Detox với 8-10kg cám gạo.

Bước 2: Rải một lớp phân chuồng lên mặt đất dày khoảng 7 – 10 cm. Rắc hỗn  hợp chế phẩm sinh học ở trên lên trên bề mặt. Tiếp tục rải phân chuồng và rắc chế phẩm lên cho đến khi hết.

Bước 3: Tưới nước sạch vào phân chuồng để đạt độ ẩm ủ. Độ ẩm ủ là 55 – 60% (kinh nghiệm là lấy tay nắm nhẹ phân chuồng, thấy nước rỉ qua các kẽ ngón tay là đạt).

Bước 4: Đảo đều phân chuồng và đánh đống, đậy bạt ủ: Chiều cao của đống thường là 1,5 – 1,7m. Đường kính đống ủ là: 3 – 4m. Thời gian ủ từ 25 – 35 ngày, trong suốt quá trình ủ, đảo phân chuồng 2 – 3 lần. Dấu hiệu nhận biết ủ phân chuồng thành công là trong 2,3 ngày đầu nhiệt độ có thể tăng 55 – 600C. Phân chuồng hoại mục nhanh, khi ủ thành công không có mùi hôi thối. Sau thời gian ủ 25 – 30 ngày phân chuồng ủ thành công hoai mục hết và nhiệt độ đống phân trở lại nhiệt độ thường.

>> Xem thêm: Cách ủ phân cá không mùi hôi để bón cho cây trồng tại nhà

Tham gia ngay:


  Xem thêm về:

  Danh mục: