Các loại phân hữu cơ dùng cho giai đoạn cây nuôi trái

Trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng thì việc chăm sóc, cung cấp phân bón, cùng với các dưỡng chất cần thiết trong cây giai đoạn mang trái cực kỳ quan trọng. Bởi giai đoạn này quyết định năng suất và chất lượng của toàn mùa vụ.

Sau thời kỳ xử lý ra hoa và đậu trái xong, cây trồng chuyển sang giai đoạn nuôi trái diễn ra từ lúc trái còn non đến chín, trong khoảng thời gian gần 4 – 7 tháng, tùy từng loại cây trồng. Đây là thời kỳ rất quan trọng, nếu không có kỹ thuật chăm sóc và bón phân tốt, cây trồng sẽ thiếu chất, dễ rụng trái, ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng của trái.

Giai đoạn này cây rất cần dinh dưỡng để nuôi quả và tích lũy đường cho nên cần phải cung cấp các dưỡng chất sao cho phù hợp. Nên bón các loại phân có hàm lượng đạm và kali cao, ưu tiên các loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng mà cây trồng dễ hấp thụ.

Dưới đây là một số loại phân hữu cơ nên sử dụng trong giai đoạn cây nuôi trái.

Phân đạm cá

Phân đạm cá là loại phân bón được sản xuất từ nguồn nguyên liệu cá tươi. Loại phân bón từ cá này chứa nhiều axit amin, vitamin, khoáng chất và vi sinh vật có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Trong cá chứa rất nhiều vitamin, protein, khoáng chất rất tốt cho cây, sau khi trải qua quá trình ủ, các hợp chất này biến đổi thành các chất dinh dưỡng mà cây trồng dễ hấp thụ.

phân đạm cá

Phân cá rất giàu đạm cũng như có chứa đầy đủ các nhóm dinh dưỡng đa trung, vi lượng cần thiết cho cây trồng vào giai đoạn nuôi trái. Phân bón cá cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng ở dạng acid amin nên cây trồng dễ hấp thụ mà không cần phải qua quá trình xử lý.

Loại phân bón này rất dễ ủ và cũng rất dễ sử dụng, vừa tưới được dưới gốc, vừa phun được trên lá.

>> Tham khảo quy trình ủ phân đạm cá tại đây.

Phân dơi

Phân dơi là kết quả của quá trình tiêu hóa thức ăn của loài dơi. Nhờ hệ tiêu hóa tốt và nguồn thức ăn đa phần là muỗi và côn trùng gây hại, phân dơi thải ra mang đến cho cây những dưỡng chất đa dạng như đạm, kali, vitamin A,…

Phân dơi là loại phân hữu cơ có hàm lượng N-P-K khá cao, ngoài ra còn có các nguyên tố trung, vi lượng khác và chứa vô số các lợi khuẩn có lợi cho đất và tiêu diệt các loại côn trùng có hại cho cây.

Phân dơi giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho giai đoạn nuôi trái

Trong giai đoạn cây nuôi trái thì phân dơi sẽ là liều thuốc hữu hiệu hơn bất kỳ các loại thuốc hóa học nào khác. Với hàm lượng P và K cao, sẽ giúp hạn chế rụng trái sinh lý và giúp trái ngon ngọt hơn.

Bên cạnh đó phân dơi còn bổ sung chất mùn, tăng độ phì nhiêu, giúp đất tơi xốp. Phân có khả năng giữ cho đất chặt  hơn. Đặc biệt, phân dơi không dễ dàng lọc ra khỏi đất. Vì vậy nó có lợi cho cây và đất lâu hơnso với một số loại phân vô cơ dễ dàng thay thế.

Phân dơi có thể bón bằng cách ngâm ủ với nước rồi tưới, hoặc có thể bón trực tiếp vào đất, lưu ý: không nên bón phân trực tiếp sát góc cây mà bạn nên bón cách gốc chừng 20 – 30 cm.

>> Xem thêm những lợi ích khác mà phân dơi mang lại cho cây trồng tại đây.

Phân đậu tương

Phân bón hữu cơ được chế biến từ đậu tương như bột đậu tương, phân ủ từ bánh dầu, bã đậu tương là một nguồn đạm, vitamin, vi lượng tự nhiên rất tốt cho cây trồng. Đặc biệt, hàm lượng đạm hữu cơ trong phân đậu tương rất cao khoảng 40%, do đó có thể thay thế được phân đạm urê.

Việc sử dụng phân bón bằng đậu tương cho giai đoạn cây nuôi trái là giải pháp tối ưu nhằm tăng độ ngọt và chất lượng của trái. Cụ thể, khi dùng phân đậu tương, trái sẽ có vị ngọt đậm không gắt, mùi thơm và mẫu mã quả đẹp hơn. Ngoài ra, phân đậu tương còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Phân đậu tương là một trong những loại phân hữu cơ cung cấp đạm cho cây trồng giai đoạn nuôi trái rất tốt

Sở dĩ phân đậu tương được nhiều nông dân lựa chọn để bón cho cây là bởi vì ngoài tác dụng bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng như đạm hữu cơ, các chất trung, vi lượng, vitamin và khoáng chất thì các loại phân này còn có tác dụng góp phần cải tạo đất, tăng độ mùn cho đất, tăng mật độ vi sinh vật trong đất giúp phân giải lân, kali khó tan trong đất rất tốt.

Phân đậu tương rất dễ ủ, và không tốn nhiều chi phí, đồng thời kỹ thuật bón cũng không quá phức tạp. Thời gian kể từ khi xay, ngâm không quá 3 tháng nên ta có thể chủ động trong việc chuẩn bị phân để bón cho cây vào từng giai đoạn.

>> Tham khảo cách ủ phân đậu tương tại đây.

Trong giai đoạn cây nuôi trái nhà vườn cần có chế độ chăm sóc cây hợp lý. Bổ sung đúng và đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây. Đồng thời cần phòng trừ các loại côn trùng và nấm bệnh gây hại.

Xem thêm về: ,

Danh mục: ,