phân bón hữu cơ đậu tương

Ủ đậu nành thành phân bón hữu cơ hiệu quả

11:13 05/06/2019 Tác giả

Phân bón hữu cơ được chế biến từ đậu nành như bột đậu nành, phân ủ từ bánh dầu, bã đậu nành là một nguồn đạm, vitamin, vi lượng tự nhiên rất tốt cho cây trồng. Với việc đất đai thoái hóa do lạm dụng phân hóa học thì phân ủ từ đậu nành, cũng như phân chuồng là hai loại phân đang khá thịnh hành.

Sở dĩ các loại phân này đang được lan truyền rộng rãi cũng bởi vì ngoài tác dụng bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng như acid amin (đạm hữu cơ), trung, vi lượng, vitamin và khoáng chất thì các loại phân này còn có tác dụng góp phần cải tạo đất, tăng độ mùn cho đất, tăng mật độ vi sinh vật trong đất giúp phân giải lân, kali khó tan trong đất rất tốt.
Bà con có thể tham khảo hai cách ủ đậu nành thành phân tại nhà dưới đây:

Cách ủ bột đậu nành thành phân bón hữu cơ (ủ khô):

Chuẩn bị:

  • 50kg đậu tương loại xấu khoảng 12 – 15.000/1kg (xay nhỏ thành bột)
  • 10kg super lân
  • 01kg Trichoderma
  • Bao tải lót nilon để giữ nhiệt

Cách ủ đậu nành:

Trộn đều hỗn hợp 3 loại lại với nhau sau đó cho vào bao tải buộc kín sau 3 tháng có thể sử dụng. Khi cho vào bao tải có lót nilon độ ẩm sẽ được sinh ra và trichoderma sẽ hoạt động rất tốt vậy nên bà con không cần phải đổ nước vào vì đây là ủ khô.

Cách sử dụng:

Phân bón hữu cơ đậu tương được ủ theo dạng bột này có thể sử dụng cho tất cả các loại cây trồng. Đối với cây ăn quả có thể bón định kỳ 1 – 2 tháng/lần với lượng 2kg/gốc. Bón bằng cách rài đều lên bề mặt sau đó lấp đất lại và tưới nước, tưới đều nước và tủ gốc bằng rơm rạ, cỏ khô để giữ ẩm và tránh ánh sáng trực tiếp vào gốc. Ngừng sử dụng phân đậu tương trước khi thu hoạch 3 – 5 ngày.

Cách 2: Ủ nước thành phân bón hữu cơ bằng men vi sinh

Chuẩn bị:

  • 50kg bột đậu tương
  • 01 lít men vi sinh (men ủ cá, ủ đậu tương)
  • 1kg đường đỏ dạng phên (bán ở cửa hàng đồ khô)
  • Thùng sơn 100 lít
  • 50 lít nước sạch (nước máy phải phơi 3 – 5 ngày)

Cách ủ:

Cho toàn bộ đường, men vi sinh vào 50 lít nước khuấy đều. Sau đó cho từ từ bột đậu tương vào khuấy đều (thu được hỗn hợp sệt sệt là đạt, không loãng cũng không đặc quá vì trông một vài ngày đầu bột đậu tương sẽ còn nỡ ra). Đậy nắp lại và trong 1 tuần đầu 1 ngày mở ra khuấy đều 1 lần. Sang tuần thứ hai 2 – 3 ngày chúng ta khuấy 1 lần sau 1 tháng là có thể sử dụng.

Cách sử dụng:

Hòa loãng phân bón hữu cơ đậu tương với nước tỉ lệ 1:50 tưới định kỳ 2 tuần/lần đối với cây hoa. Còn đối với cây rau màu và cây ăn trái tưới định kỳ tháng/lần.

Xem thêm bài viết 👉 So sánh đất tốt, đất xấu và cách để cải tạo đất tốt

Người biên tập: Hùng Chaetomium

Tags:

Danh mục: , ,

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận