Các loại phân hữu cơ bón cho cây sau thu hoạch

Chăm sóc và bón phân cho cây trồng sau khi thu hoạch rất quan trọng, bởi sau một mùa vụ, cây bị suy yếu, tổn thương, đồng thời nền đất cũng trở nên cằn khô, nghèo dinh dưỡng. Do đó cần phải bổ sung dinh dưỡng cho cây và cải tạo đất trồng để giúp cây khỏe mạnh, đạt năng suất vào những vụ mùa tiếp theo.

Phân hữu cơ là loại phân chứa các hợp chất dinh dưỡng mà thành phần chủ yếu là chất hữu cơ. Phân hữu cơ thường được hình thành từ phân động vật, phế phẩm nông nghiệp, được chế biến bằng các kỹ thuật ủ truyền thống hay sinh học. Phân hữu cơ thường được dùng để bón lót trước lúc trồng và bón cải tạo đất sau thu hoạch.

Phân chuồng

Phân chuồng là loại phân do gia súc, gia cầm thải ra. Phân chuồng là hỗn hợp chủ yếu của: phân, nước tiểu của vật nuôi và chất độn (tàn dư thực vật, rác hữu cơ), được ủ bằng phương pháp truyền thống hoặc sử dụng chế phẩm sinh học để ủ. Một số loại phân chuồng phổ biến như phân bò, phân heo, phân dê,…

Phân chuồng là loại phân hữu cơ bón cho cây sau hoạch tốt nhất
Bón phân chuồng cho cây trồng sau thu hoạch để bổ sung dinh dưỡng và cải tạo đất

Phân chuồng bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây trồng như đạm, lân, kali,… và cung cấp một lượng lớn chất mùn giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu, tơi xốp và ổn định kết cấu đất tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển, hạn chế nước bốc hơi, chống xói mòn, hạn hán.

Phân chuồng có vai trò quan trọng, tuy nhiên, để sử dụng phân chuồng đúng cách, mang đến hiệu quả tốt cho cây trồng thì người dân cần ủ phân cho hoai mục và không nên bón phân tươi trực tiếp vào cây trồng. Có thể dùng các chế phẩm sinh học như nấm Trichoderma để ủ phân, giúp loại bỏ các nấm khuẩn gây hại và giúp phân nhanh hoai mục.

Phân trùn quế

Phân trùn quế (hay còn gọi là phân giun quế) là sản phẩm được tạo thành từ chất thải của trùn quế. Thức ăn chính của trùn quế là những chất hữu cơ như phân bò, phân heo, phân gà vịt, các rác thải hữu cơ,… Các chất hữu cơ này được xử lý thông qua hệ thống tiêu hóa của trùn quế và tạo thành phân trùn quế.

Phân trùn quế cũng là loại phân hữu cơ bón cho cây sau thu hoạch
Phân trùn quế thích hợp bón cho cây trồng sau thu hoạch

Phân trùn quế là phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây và cải tạo đất, phù hợp hầu hết với tất cả các loại cây trồng. Phân hữu cơ thích hợp để bón cho cây vào giai đoạn sau thu hoạch, bởi vì phân trùn quế có tính hoạt tính cao, nhiều chất dinh dưỡng, bên cạnh đó nhờ có cấu tạo dạng viên tròn được bao quanh bởi một lớp keo hữu dụng, phân trùn quế khi bón vào đất sẽ làm tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng, làm cho đất tơi xốp, không bị xói mòn và giữ ẩm lâu hơn.

Ngoài ra phân trùn chứa đựng hàng ngàn kén trùn nên khi ta bón phân trùn vào đất, gặp điều kiện thuận lợi, kén trùn sẽ nở ra và sinh sống, hoạt động giúp cải thiện tính chất đất.

Phân gà

Phân gà là một loại phân hữu cơ có thành phần dinh dưỡng cao, đặc biệt là hàm lượng kali. Gần như tất cả các loại cây trồng đều có thể sử dụng phân gà để bón.

Dinh dưỡng trong phân gà làm tăng sức đề kháng cho cây, giảm được một số bệnh gây hại cho cây và rễ cây. Bên cạnh đó phân gà giúp cải tạo đất, giảm mặn, giảm chua, giúp giữ ẩm tốt. Cung cấp hàm lượng hữu cơ, bổ sung các vi sinh vật có lợi cho đất, làm tăng độ phì nhiêu của đất.

Bón phân gà giai đoạn sau thu hoạch để phục hồi dinh dưỡng cho đất

Bón phân gà sau vào giai đoạn sau thu hoạch để phục hồi dinh dưỡng cho đất, chống bạc màu đất, chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo.

Mặc dù là loại phân giàu dinh dưỡng, nhưng phân gà tươi lại tồn tại nhiều nhược điểm. Phân gà chưa qua xử lý chứa một số loại nấm bệnh, vi khuẩn có mùi  hôi thối gây ô nhiễm môi trường và không tốt cho cây. Do đó chỉ nên sử dụng khi chắc chắn phân đã được xử lý kỹ, tiêu diệt hết các mầm nấm, tuyến trùng, vi sinh vật gây hại cây. Nên sử dụng các loại chế phẩm vi sinh như nấm Trichoderma để ủ phân gà, giúp khử mùi hôi, đẩy nhanh tốc độ phân hủy, ức chế và tiêu diệt các nấm bệnh gây hại cây trồng.

Kỹ thuật bón phân hữu cơ cho cây sau thu hoạch

Bón ngay sau khi thu hoạch, càng sớm càng tốt.

Có 2 cách bón:

Cách 1: Đào rãnh xung quanh gốc cách gốc 60 cm, sâu 10 – 15cm, rộng 15 – 20cm theo đường chiếu vành tán cây, rải đều phân xuống, lấp đất lại và tưới ẩm.

Cách 2 (khuyên làm): Xới nhẹ 5cm đất mặt cách gốc 30-40cm, vòng theo đường chiếu của tán cây, rải đều phân xuống rồi dùng rơm rạ, cỏ, cành lá phủ đều lên và tưới ẩm.

  • Đối với cây từ 3-4 năm tuổi, bón từ 20 – 30kg phân hữu cơ/ 1 gốc cây.
  • Đối với cây trên 5 năm tuổi, bón từ 30 – 50kg phân hữu cơ/ 1 gốc cây

Ngoài bón phân chuồng, cần bón kết hợp thêm các loại phân tổng hợp NPK hoặc phân vi sinh để bổ sung dinh dưỡng phục hồi cây. Đồng thời bổ sung các chủng vi sinh vật giúp phân giải hữu cơ, đối kháng nấm bệnh,… để hỗ trợ cải tạo lại nền đất và góp phần hạn chế nấm bệnh gây hại cho cây. Cùng với việc cắt tỉa tạo tán và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng trước một vụ mùa mới.

Xem thêm về:

Danh mục: ,