Tại sao không nên bón trực tiếp phân gà tươi cho cây trồng?

4:58 04/01/2020 Tác giả
 • Phân gà?
 • Tại sao không nên bón trực tiếp phân gà tươi cho cây trồng?
 • Cách ủ phân gà vi sinh bằng chế phẩm Trichoderma tại nhà?

Phân gà là gì?

Phân gà là một loại phân hữu cơ có thành phần dinh dưỡng cao so với các loại phân chuồng khác như phân heo, phân trâu bò và các loại phân hữu cơ khác. Đặc biệt phân gà giàu Kali và khoáng chất nên rất tốt khi dùng cho các loại cây ăn trái.

Phân gà giúp cải tạo đất, giảm mặn, giảm chua, giúp giữ ẩm tốt. Cung cấp hàm lượng hữu cơ, bổ sung các vi sinh vật có lợi cho đất, làm tăng độ phì nhiêu của đất.

Dinh dưỡng trong phân gà làm tăng sức đề kháng cho cây, giảm được một số bệnh gây hại cho cây và rễ cây. Tăng khả năng thụ phấn, đậu trái và tăng hương vị cho nông sản.

Tại sao không nên bón trực tiếp phân gà tươi cho cây trồng?

Phân gà xếp hàng đầu về khả năng cung cấp dinh dưỡng hữu cơ cho cây trồng và đất. Gần như tất cả các loại cây trồng đều có thể sử dụng phân gà để bón, vừa tiết kiệm chi phí mua phân hữu cơ, hóa học, tạo ra thành phẩm không hóa chất, lại bảo vệ môi trường. Tuy nhiên phân gà tươi chưa qua xử lý lại tồn tại nhiều nhược điểm.

Nhược điểm của phân gà tươi

Phân gà chưa qua xử lý chứa một số loại nấm bệnh, vi khuẩn có mùi  hôi thối gây ô nhiễm môi trường và không tốt cho cây.

Phân gà thuộc loại phân chuồng nóng nhất nên nếu bón trực tiếp phân gà chưa ủ hoai vào cây trồng sẽ gây hại cho cây, có thể làm cây nhanh chóng vàng lá, hỏng rễ cây.

Trong phân gà tươi chưa ủ hoai có chứa các hợp chất hữu cơ và vô cơ mà cây khó hấp thụ được. Do đó phân gà cần phải được ủ hoai, để các hợp chất trên phân giải thành các chất dễ hấp thu cho cây.

Phân gà tươi nguyên chất còn chứa các loại nấm, vi sinh vật có hại có trong thức ăn của gà hằng ngày. Các loại nấm, vi sinh vật này khi được bón vào cây sẽ gây nên nhiều bệnh cho cây trồng. Bộ phận đầu tiên chịu ảnh hưởng nhất từ các mầm bệnh có trong phân gà là rễ cây. Các tuyến trùng, vi sinh vật có hại, nấm bệnh,…nếu không được xử lý triệt để sẽ tấn công vào rễ khiến cây bị yếu dần và mắc các bệnh về rễ, nặng hơn có thể khiến chết cây.

Phân gà tươi có chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là nhóm khuẩn Salmonella (vi khuẩn gây bệnh thương hàn) và E.coli gây bệnh đường ruột ở người, do đó cần phải ủ hoai trước khi đem sử dụng cho cây trồng.

Nên xử lý phân gà tươi trước khi sử dụng

Phân gà là loại phân chuồng chứa rất nhiều dưỡng chất, rất hữu ích cho cây trồng. Tuy nhiên nếu bón trực tiếp cho cây trồng thì phân gà chẳng những không có tác dụng tốt mà còn mang lại rất nhều bệnh hại cho cây trồng. Do đó chỉ nên sử dụng khi chắc chắn phân đã được xử lý kỹ, tiêu diệt hết các mầm nấm, tuyến trùng, vi sinh vật gây hại cây.

Cách ủ phân gà vi sinh bằng chế phẩm Trichoderma tại nhà

Trong phân gà hay các loại phân chuồng vốn đã có sẵn vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ, vi sinh vật này thường có trong đường ruột của động vật và trong tự nhiên, nhưng chúng hoạt động không mạnh. Bởi vậy cần có thời gian rất lâu để có thể ủ cho phân bị hoai mục hoàn toàn.

Việc ủ phân gà bằng vi sinh nhằm tăng cường khả năng phân hủy chất hữu cơ trong cơ chất. Ổn định chất hữu cơ và rút ngắn thời gian ủ, phân giải các cellulose khó phân hủy trong nguyên liệu ủ,  nâng cao hiệu quả hoạt động phân hủy cơ chất có nồng độ các chất xơ, bùn hữu cơ và các sợi cellulose khác.

Chế phẩm sinh học nấm đối kháng Trichoderma có nhiều tác dụng hữu ích trong việc ủ phân gà như:

 • Khử mùi hôi phân gà
 • Phân hủy phân gà thành các chất dinh dưỡng mà cây trồng dễ dàng hấp thu
 • Đẩy nhanh tốc độ mùn hóa của trấu hoặc mùn cưa có trong phân gà (phân hủy nhanh Celulose, pectin, protein …)
 • Ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây thối, gây bệnh cho cây trồng
 • Bảo vệ bộ rễ, đối kháng và tiêu diệt các nấm gây hại cho cây trồng

Các bước ủ phân gà bằng nấm Trichoderma

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu ủ phân gà

Bước 2: Cách tiến hành ủ phân gà với Trichoderma

 • Rải một lớp phân gà trên mặt đất với chiều dày khoảng 10cm ( 10 phân)
 • Rắc lân lên trên bề mặt lớp phân gà
 • Trộn đều 1 kg Trichoderma với 5kg cám gạo và rắc lên trên bề mặt phân gà.
 • Tưới nước lên phân gà để đạt độ ẩm 50 – 55% ( dùng tay nắm nhẹ phân gà có nước rỉ ra các kẽ ngón tay là được)
 • Đảo đều và đánh đống phân gà với chiều cao là 1.6m, đường kính đống ủ 1.8 – 2.2m
 • Đậy bạt kín đống ủ tránh mưa nắng. Thời gian ủ khoảng 30 – 35 ngày

Trong quá trình ủ phân gà, nhiệt độ có thể tăng lên tới 55 – 650C trong 3 – 5 ngày đầu khi mới ủ. Nếu nhiệt độ lớn hơn 700C, ta tiến hành mở bạt che phủ, khơi đầu đống ủ hoặc tưới thêm nước cho đống ủ.

Bước 3: Đóng gói và sử dụng

Sau khi ủ phân gà với thời gian từ 30 – 35 ngày, tiến hành xay, nghiền, sàng phân gà và đóng bao (Nếu không có trang thiết bị xay, nghiền … thì tiến hành đóng bao luôn).

Sản phẩm thu được là phân hữu cơ sản xuất từ phân gà. Để sản xuất phân vi sinh từ phân gà, ta tiến hành bổ sung thêm một số chủng vi sinh cố định đạm, phân giải lân với hàm mũ phù hợp với quy định của Nhà nước về phân vi sinh.

Xem thêm: 👉 Bộ giải pháp giúp cải tạo đất và bảo vệ cây trồng tốt nhất hiện nay

Xem thêm bài viết 👉 So sánh đất tốt, đất xấu và cách để cải tạo đất tốt

Người biên tập: Vân Hồng

Tags: ,

Danh mục: , , , ,

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận