Các cách ủ phân gà hiệu quả

Phương pháp ủ phân gà nóng

Khi lấy phân ra khỏi chuồng, bà con xếp phân thành từng lớp ở nền không thấm nước, không nén. Sau đó, lấy nước tưới lên phân, giữ đống phân ở độ ẩm 60 – 70%. Bà con có thể trộn thêm vào phân 1% vôi bột nếu phân có nhiều chất độn và trộn thêm 1 – 2% supe lân để giữ đạm và một ít trichoderma. Tiếp theo dùng bùn trát bao phủ bên ngoài đồng phân và tưới nước lên đống phân hàng ngày.

Sau 4 – 6 ngày ủ, nhiệt độ đống phân có thể lên đến 60 độ C. Lúc này các loài vi sinh vật phân giải chất hữu cơ sẽ phát triển mạnh và nhanh. Cùng với đó, các vi sinh vật háo khí chiếm ưu thế. Bà con cần giữ đống phân tơi xốp và thoáng để vi sinh vật háo khí hoạt động tốt.

Với phương pháp ủ nóng này, phân sẽ được tiêu diệt các mầm mống sâu bệnh, các hạt cỏ dại. Thời gian ủ tương đối ngắn, chỉ sau 30 – 40 ngày, bà con có thể sử dụng loại phân này.

Phương pháp ủ phân gà nguội

Sau khi lấy phân ra khỏi chuồng thì xếp phân thành lớp rồi nén chặt. Rắc 2% phân lân lên trên mỗi lớp phân rồi ủ đất bùn khô đập nhỏ hoặc đất bột và nén chặt. Xếp đống phân theo chiều rộng 2 – 3 m, cao từ 1,5 – 2m rồi trát bùn phủ bên ngoài.

Do bị nén nên môi trường trong đống phân trở nên yếm khí, tăng khí cacbonic. Nhiệt độ trong đống phân không tăng cao, chỉ ở mức 30 – 35oC do vi sinh vật hoạt động chậm. Nhược điểm của phương pháp ủ phân này là lượng đạm sẽ bị giảm đi khá nhiều. Thời gian ủ phân phải kéo dài 5 – 6 tháng nhưng phân có chất lượng tốt hơn ủ nóng.

Xem thêm bài viết ? So sánh đất tốt, đất xấu và cách để cải tạo đất tốt

Tham gia ngay:


    Xem thêm về:

    Danh mục: