Axit Humic giúp cải tạo đất như thế nào?

Humic đối với đất cát nhẹ:

Trong đất ít mùn, chất hữu cơ có chứa Axit humic phủ lên các hạt cát, làm tăng khả năng trao đổi cation (CEC). Và làm tăng khả năng giữ lại các chất dinh dưỡng và nước của đất.

Trong đất cát nhẹ, chất dinh dưỡng, đặc biệt là nitơ, thường sẽ được rửa trôi trong đất cát. Tuy nhiên, khi trong phân bón có các hoạt chất chứa humic sẽ ngăn cản chất dinh dưỡng ngấm vào trong nước ngầm. Thay vào đó giữ chất dinh dưỡng trong đất, cung cấp cho cây trồng.

Humic đối với đất sét nặng.

Các chất hữu cơ và axit humic trong phân bón làm thoáng đất đặc và cải thiện cấu trúc đất. Nước, oxy, chất dinh dưỡng và rễ có thể dễ dàng hơn thâm nhập vào đất.

Humic đối với đất giàu Mùn

Các chất hữu cơ và axit humic trong phân bón sẽ tạo ra một cấu trúc đất khỏe mạnh với việc lưu thông không khí và nước, cải thiện khả năng trao đổi cation, đất đa dạng sinh học cho phép vi sinh vật có lợi phát triển. Chất dinh dưỡng được giữ lại trong đất và vẫn sẵn sàng cho sự hấp thu của cây trồng.

Cải thiện pH của đất

Đất có nhiều humic sẽ tạo ra một hệ đệm pH ổn định, ít bị thay đổi, trung tính hơn. Và làm tăng khả năng hòa dinh dưỡng vào đất giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Tác dụng của Humic trên từng loại đất
Hình bên trái: Đất nghèo Humic không giữ đước các chất dinh dưỡng

Xem thêm bài viết ? So sánh đất tốt, đất xấu và cách để cải tạo đất tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh