Phân hữu cơ cho cây ăn trái và cách sử dụng hiệu quả nhất

Trong canh tác nông nghiệp, phân hữu cơ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển cây trồng. Nhưng để sử dụng sao cho hợp lý, đạt hiệu quả cao chúng ta cần có cái nhìn tổng quan về phân bón hữu cơ.

Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là phân chứa các chất dinh dưỡng ở dạng những hợp chất hữu cơ. Dinh dưỡng trong loại phân này cây không trực tiếp sử dụng được mà phải qua quá trình phân giải. Nhờ vào sự hoạt động của các vi sinh vật, các tác động lý hóa trong đất. Giúp chuyển các chất dinh dưỡng từ khó tiêu sang dạng dễ tiêu để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Hữu cơ là chỉ tiêu để đánh giá độ phì nhiêu, độ tơi xốp, kết cấu đất, độ thấm thấu và giữ nước, tính đệm của đất. Lượng hữu cơ trong đất quyết định đến số lượng, sự hoạt động của hệ vi sinh vật đất,…

Kỹ thuật sử dụng

Đối với cây ăn trái, loại phân được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó là phân chuồng. Phân chuồng trước khi bón cho đất cần phải ủ hoại bằng nấm các chủng vi sinh vật đặc hiệu.

Phân chuồng thường được bón cho cây ăn trái sau mỗi vụ thu hoạch. Lượng bón đạt chuẩn từ 20 – 30 tấn/ha. Tùy thuộc vào lượng cây trồng, loại đất tốt hay đất xấu và chất lượng của phân tốt hay xấu.

Lưu ý: Phân chuồng tươi chưa ủ hoại mục chứa các dưỡng chất khó tiêu cây trồng khó hấp thu. Nếu để chúng tự phân hủy sẽ sản sinh ra một số chất gây ngộ độc rễ nên rất cần phải xử lý trước khi dùng.

Tìm hiểu ngay: Cách sản xuất các loại phân hữu cơ đơn giản tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh