Vàng lá thối rễ – 3 bước phục hồi bệnh vàng lá thối rễ bền vững

25/09/2020 2 bình luận

Vàng lá thối rễ là một trong những bệnh thường gặp trên các loại cây ăn trái như bưởi da xanh, sầu riêng, cam, chanh, quýt,…. Đây là căn bệnh có khả năng lây lan rộng và tái phát hằng năm nếu không được xử lý triệt để. Việc xác định đúng nguyên nhân gây bệnh là điều kiện tiên quyết để xử lý dứt điểm căn bệnh này.

Bạn có biết vì sao cây của mình bị vàng lá thối rễ không? Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cây trồng mắc bệnh.

  • Trồng sâu chôn chặt
  • Vườn ngập úng
  • Bón quá nhiều phân vô cơ tổng hợp làm cháy đầu rễ
  • Đất thoái hóa chai cứng, nứt nẻ vào mùa nắng, nhão nhoẹt vào mùa mưa
  • Tuyến trùng tấn công rễ

Khi thấy cây trồng trong vườn có dấu hiệu vàng lá bất thường, bạn cần xác định rõ nguyên nhân rồi mới tiến hành áp dụng các biện pháp xử lý khôi phục.

Sau khi đã nắm được nguyên nhân, nhà vườn tiến hành thực hiện đủ 3 bước sau đây để phục hồi bệnh vàng lá thối rễ bền vững.

Bước 1: Xử lý vật lý cây bị vàng lá thối rễ

Cắt tỉa cành

Việc cắt tỉa bớt các cành bị vàng nhằm mục đích giảm áp lực lên rễ, giảm sự thoát hơi nước, bởi trong tình trạng này rễ không thể hấp thụ được nước và dinh dưỡng nuôi cả cây.

Tiến hành cắt từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá để cây dễ ra lộc khi phục hồi.

Biểu hiện cây bị vàng lá do thối rễ
Cắt tỉa những cành bị vàng từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá

Hạ cốt (nếu trồng sâu)

Trồng sâu là một trong những sai lầm mà rất nhiều nhà vườn trồng cây có múi mắc phải. Tình trạng cây trồng bị lấp phần gốc quá sâu (che lấp phần cổ rễ) khiến cho quá trình trao đổi oxy và dinh dưỡng trong cây bị ảnh hưởng. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cây trồng bị thối rễ.

Đối với tình trạng này, nhà vườn cần hạ mức đất mặt xuống thấp ngang bằng với phần cổ rễ, sao cho có thể nhìn thấy rõ phần cổ rễ.

cây bị vàng lá thối rễ do trồng sâu nên cần phải hạ phần đất mặt
Hạ phần đất mặt ở xung quanh gốc để thấy được phần cổ rễ

Xem thêm: Những nguyên nhân khiến cây trồng bị vàng lá thối rễ

Bước 2: Bổ sung phân hữu cơ (phân chuồng ủ hoai)

Sau khi cắt tỉa, nhà vườn bổ sung thêm phân chuồng đã được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma.

Rải phân chuồng quanh tán trước khi tưới vi sinh

Mỗi gốc rải đều khoảng 15 – 20kg phân chuồng (lượng phân tùy theo tuổi cây và độ rộng của tán). Rải vòng quanh tán, cách gốc 40cm. Sau đó cuốc xởi nhẹ 3- 5cm lớp đất mặt để trộn đều lớp phân vừa bón.

Cách bón rải mặt phân chuồng

Việc bón phân chuồng vào thời điểm này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động. Giúp chúng tồn tại trong đất lâu hơn, nhân sinh khối mạnh hơn để tiêu diệt nấm bệnh gây hại và bảo vệ rễ non.

Sau khi bón phân cần tưới ẩm đất, tưới với lượng nước vừa phải (độ ẩm khoảng 60%).

Bước 3: Xử lý nấm bệnh và phục hồi cây

Bước cuối cùng trong quy trình xử lý bệnh vàng lá thối rễ đó là sử dụng bộ giải pháp “Chăm sóc đất, bảo vệ rễ – WAO BOOM”.

Tiến hành pha bộ giải pháp WAO BOOM với 600 lít nước. Sau đó tưới đều lên vùng đất đã được rải phân hữu cơ. Mỗi gốc tưới từ 10 – 15 lít nước (lượng tưới tùy vào độ tuổi của cây và độ rộng của tán).

Sau 7 ngày tưới lại lần 2.

Sau khi tưới WAO BOOM, pH đất sẽ được cải thiện, nấm đối kháng sẽ được kích hoạt để tấn công và tiêu diệt nấm gây bệnh vàng lá thối rễ. Đồng thời các chủng nấm men kích rễ, vi khuẩn, trực khuẩn có lợi sẽ kích thích và tái tạo bộ rễ mới chắc khỏe, mập mạp.

Sau khoảng 30 – 45 cây sẽ bắt đầu phục hồi.

Vàng lá thối rễ là bệnh rất dễ khôi phục nếu biết cách áp dụng các biện pháp hợp lý. Khi xử lý bệnh này không nên sử dụng các hoạt chất hóa học tưới vào gốc vì hoạt chất hóa học sẽ tiêu diệt những nấm khuẩn gây bệnh nhưng cũng đồng thời diệt luôn những vi sinh vật có lợi trong đất, khiến đất dần chai cứng, thoái hóa, cây trồng kém phát triển.

>> Xem thêm: Cách xử lý dứt điểm vàng lá thối rễ sầu riêng

Xem thêm về:

Danh mục: ,