Lý do bệnh vàng lá thối rễ tái phát dù đã xử lý nhiều lần

Vàng lá thối rễ là một trong những bệnh gây hại nghiêm trọng trên cây ăn trái. Đặc biệt là những cây bắt đầu hoặc mới chuyển đổi từ quá trình sinh trưởng thân cành sang giai đoạn sinh sản từ 2-5 tuổi.

Rất nhiều nhà vườn để bệnh tái phát quá nhiều lần làm cho sức cây sụt giảm nghiêm trọng. Lá vàng liên miên, hết xanh lại vàng, cây thì bị đơ, trái thì không lớn được, quả non bị rụng sinh lý nhiều, quả lớn cũng rụng khi vẫn còn xanh do bị mất cân bằng dinh dưỡng.

Vậy nguyên nhân do đâu mà bệnh vàng lá thối rễ chữa hoài không khỏi gây ra tình trạng này. Cùng tìm hiểu 3 nguyên nhân dưới đây để có giải pháp khắc phục tốt nhất mọi người nhé:

1. Xử lý bệnh không triệt để

Thối rễ, vàng lá chỉ là triệu chứng của bệnh, nếu chúng ta chỉ tập trung kích rễ, bón phân thì rất khó xử lý triệt để. Cách làm này nếu may mắn thì cây sẽ chỉ xanh lại được từ 1 – 2 tháng sau đó lá sẽ bị vàng trở lại.

Để xử lý triệt để được bệnh, chúng ta cần phải xử lý tận gốc nguyên nhân.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh vàng lá thối rễ là nấm. Cụ thể là nấm Fusarium Solani và Phytophthora là hai tác nhân gây hại chính. Nấm Phytophthora cắn phá rễ tạo điều kiện cho nấm Fusarium xâm nhập làm thối lan cả bộ rễ. Để xử lý nguyên nhân, cần phải xử lý triệt để các mầm bệnh này sau đó mới kích rễ, bón phân nuôi đọt thì mới đạt được hiệu quả cao.

bệnh vàng lá thối rễ tái phát

2. Không cải tạo pH đất sau khi xử lý bệnh

Bệnh vàng lá thối rễ thường xuất hiện nhiều vào cuối mùa mưa và đầu mùa nắng. Đây là thời điểm pH đất thấp nhất trong năm. Trong nước mưa có chứa nhiều acid nên nếu mưa ẩm kéo dài pH đất sẽ giảm rất nhanh.

Ph đất thấp là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển, ức chế vi sinh vật có lợi nên nếu pH quá thấp đất sẽ bị mất cân bằng sinh thái, nấm hại sẽ dễ dàng tấn công rễ ngay bất cứ lúc nào. Chỉ cần đất oi nước lâu ngày một chút thôi, các đầu rễ non bị thối sẽ là cửa ngõ cho toàn bộ nấm hại này xâm nhập làm thối rễ.

Để hạn chế vàng lá thối rễ chúng ta cần cải tạo pH đất định kỳ cho cả vườn. Đặc biệt là trước và sau mùa mưa. Việc bón vôi để nâng pH, bón hữu cơ để ổn định pH cho đất là hết sức cần thiết. Ổn định được pH nấm hại sẽ giảm, nấm có lợi sẽ phát triển nhiều hơn để bảo vệ sự an toàn cho rễ.

3. Chăm sóc cây sau khi xử lý bệnh chưa đúng

Cây trồng sau khi được chữa bệnh vàng lá thối rễ cần có thời gian phục hồi rất dài. Đặc biệt là khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng đầu. Khoảng thời gian này cây cần được chăm sóc kỹ, bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ.

Tuy nhiên, nhiều nhà vườn lại quá nôn nóng muốn cây hồi nhanh nên bón phân hóa học rất sớm và bón với lượng lớn. Chính điều này đã khiến rễ non mới ra của cây bị ngộ độc, cháy rễ tạo điều kiện cho nấm tấn công trở lại, gây thối rễ.

Đáng nguy hại hơn là nhiều nhà vườn còn ép cây mang trái khi cây chưa phục hồi hoàn toàn. Đây là một việc làm hết sức nguy hiểm. Cây trồng không thể mang trái và cho trái chất lượng khi mà cây không đủ sức. Điều này chỉ khiến rễ hoạt động quá mức, dễ tổn thương và thối trở lại.

Do đó, để giúp cây trồng phục hồi hoàn toàn và không bị tái phát trở lại chúng ta cần xử lý bệnh một cách triệt để ngay từ đầu, chăm sóc tốt cây thật tốt vào giai đoạn sau. Chỉ khi cây phục hồi hẳn chúng ta mới bắt đầu cho nuôi trái nếu không sẽ làm chết cây.

Giải pháp đặc trị, không tái phát

Để đặc trị bệnh vàng lá thối rễ, ngăn không cho bệnh tái phát chúng ta cần phải xử lý thật triệt để nguyên nhân gây bệnh là nấm, kích rễ, cải tạo pH, bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho cây phục hồi. Cần phải xử lý đầy đủ và đúng cách nếu không bệnh sẽ rất dễ tái phát.

Vậy, nếu cây của bạn đang bị vàng lá thối rễ mà chưa có giải pháp xử lý đúng và đủ. Vui lòng đăng ký ở phía bên dưới để được hỗ trợ giải pháp phù hợp. (đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ thường gọi lại sau ít phút)

ĐĂNG KÝ NGAY!

    Lưu ý: Điền thêm email để nhận trọn bộ tài liệu liên quan đến bệnh vàng lá thối rễ. Hoặc gọi ngay số tổng đài 0978.497.345 để được hỗ trợ giải pháp xử lý bệnh vàng lá thối rễ bền vững, không tái phát.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh