Cách xử lý và phòng ngừa bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

5:34 17/10/2020 Tác giả

Đốm rong là một trong những bệnh thường gặp trên cây sầu riêng. Bệnh đốm rong do một loại một loại tảo gây ra có tên là Cephaleuros virescenns gây ra. Chúng gây hại mạnh trong điều kiện khí hậu chuyển biến phức tạp hiện nay. Mùa mưa kéo dài khiến cho bệnh đốm rong phát triển rất mạnh mẽ.

Bệnh đốm rong gây hại trên thân, cành, lá làm giảm sức sống của cây, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây trồng. Do đó, cần phải có biện pháp phòng ngừa và xử lý kịp thời để đảm bảo sự phát triển của cây.

1. Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

1.1 Nguyên nhân

Tác nhân gây bệnh đốm rong là tảo Cephaleuros virescenns. Loài tảo này không chỉ tấn công gây bệnh trên cây sầu riêng mà chúng còn tấn công gây bệnh trên nhiều loại cây trồng khác như cam, bưởi, chôm chôm, ổi,…

Bệnh đốm rong gây hại chủ yếu trên thân, cành và lá của cây sầu riêng, thi thoảng mới thấy xuất hiện gây hại trên trái. Bệnh nặng khiến lá không quang hợp được nên rụng nhiều. Cây còi cọc và kém phát triển hơn bình thường.

bệnh đốm rong trên cây sầu riêng
Bệnh đốm rong gây hại trên lá sầu riêng

Qua quan sát thực tế, bệnh phát triển mạnh ở những vườn trồng quá dày, rậm rạp kém thông thoáng, thiếu ánh sáng, thiếu chăm sóc, vườn phun nhiều phân bón lá hoặc những vườn cây lớn tuổi. Trong mùa mưa, nhất là trong những tháng mưa dầm liên tục là điều kiện thuận lợi cho bệnh đốm rong phát triển.

Đặc biệt bệnh xuất hiện nhiều ở giai đoạn trước và sau khi thu hoạch trái, bởi đây là thời điểm cây suy yếu, sức đề kháng kém sau thời gian mang trái.

1.2 Triệu chứng

Triệu chứng nhận biết trên lá: vết bệnh là những đốm tròn khoảng 3-5mm, mọc hơi nhô lên bề mặt lá, nhìn giống như một lớp nhung mịn, có màu xanh xám hoặc màu đỏ nâu, khi vết bệnh cũ chuyển sang màu xám nâu. Khi gặp điều kiện thích hợp, vết bệnh lan rộng nhanh, có khi bằng đầu ngón tay, ở mặt dưới của vết bệnh có thể thấy mô lá bị hoại và cả sợi tảo mọc xuyên qua có màu đỏ nâu. Bệnh nặng, trên lá có rất nhiều đốm chi chít dày đặc, phủ kín mặt lá. Bệnh thường xuất hiện trên những lá đã trưởng thành.

biểu hiện bệnh đốm rong trên lá sầu riêng
Biểu hiện bệnh đốm rong trên lá sầu riêng

Triệu chứng nhận biết trên thân, cành: Bệnh thường gây hại trên thân chính hoặc những cành già bên trong tán, vết bệnh đầu tiên là những chấm nhỏ màu xanh, có hình tròn hoặc hình bầu dục sau đó lớn dần thành từng mảng, vết bệnh có lớp tơ mịn màu xanh rêu, giữa vết bệnh có màu đỏ nâu. Bệnh nặng lan dần lên các nhánh trên, đôi khi lan lên cả trái.

Bệnh gây hại trên lá, làm lá bị thô cứng, ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng quang hợp, cây còi cọc, sinh trưởng kém. Gây hại trên thân, cành làm vỏ cây bị nứt và khô.

2. Cách xử lý và phòng ngừa bệnh đốm rong

2.1 Phòng ngừa

Trồng cây với mật độ vừa phải, hợp lý, không trồng quá dày.

Chăm sóc cho cây phát triển khỏe mạnh, để cây có sức đề kháng, chống lại sâu bệnh và các mầm bệnh gây hại tấn công.

Tưới nước đầy đủ trong mùa khô và thoát nước tốt trong mùa mưa.

Hàng năm sau thu hoạch nên vệ sinh vườn cây, cắt bỏ và tiêu hủy những cành già, lá già nhiễm bệnh, cành nằm trong tán không có khả năng cho trái để tạo thông thoáng vườn cây.

Bón phân đầy đủ và cân đối, tránh bón thừa đạm. Tăng cường bón phân hữu cơ để cải thiện nền đất, giúp đất tơi xốp, tăng cường vi sinh vật có lợi trong đất.

Nên thăm vườn thường xuyên để phát hiện sớm sâu bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời.

2.2 Xử lý

Khi cây sầu riêng có dấu hiệu bệnh thì tiến hành sử dụng chế phẩm vaccin kết hợp với siêu đồng phun ướt đẫm thân cành lá để tẩy rửa mảng rong bám và diệt tảo gây hại, đồng thời diệt các loại nấm khuẩn và kích kháng cho cây. Phun 2 lần cách nhau 5 ngày.

Nếu bạn cần hỗ trợ về cách xử lý đốm rong trên sầu riêng hay bất cứ cây trồng nào và sản phẩm hỗ trợ hãy để lại thông tin phía dưới nhé! Đội ngũ của WAO sẽ liên hệ hỗ trợ bạn ngay.

  Người biên tập: Vân Hồng

  Tags: ,

  Danh mục: ,

  5 1 vote
  Article Rating
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận