Cách xử lý và phòng ngừa bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

Đốm rong là một trong những bệnh thường gặp trên cây sầu riêng. Bệnh đốm rong do một loại tảo gây ra có tên là Cephaleuros virescens gây ra. Chúng gây hại mạnh trong điều kiện khí hậu chuyển biến phức tạp hiện nay. Mùa mưa kéo dài khiến cho bệnh đốm rong phát triển rất mạnh mẽ.

Bệnh đốm rong gây hại trên thân, cành, lá làm giảm sức sống của cây, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây trồng. Do đó, cần phải có biện pháp phòng ngừa và xử lý kịp thời để đảm bảo sự phát triển của cây.

1. Nguyên nhân gây bệnh đốm rong

Tác nhân gây bệnh đốm rong là tảo Cephaleuros virescenns. Loài tảo này không chỉ tấn công gây bệnh trên cây sầu riêng mà chúng còn tấn công gây bệnh trên nhiều loại cây trồng khác như cam, bưởi, chôm chôm, ổi,…

Bệnh đốm rong gây hại chủ yếu trên thân, cành và lá của cây sầu riêng, thi thoảng mới thấy xuất hiện gây hại trên trái. Bệnh nặng khiến lá không quang hợp được nên rụng nhiều. Cây còi cọc và kém phát triển hơn bình thường.

Bệnh đốm rong gây hại trên lá sầu riêng
Bệnh đốm rong gây hại trên lá sầu riêng

Qua quan sát thực tế, bệnh phát triển mạnh ở những vườn trồng quá dày, rậm rạp kém thông thoáng, thiếu ánh sáng, thiếu chăm sóc, vườn phun nhiều phân bón lá hoặc những vườn cây lớn tuổi. Trong mùa mưa, nhất là trong những tháng mưa dầm liên tục là điều kiện thuận lợi cho bệnh đốm rong phát triển.

Đặc biệt bệnh xuất hiện nhiều ở giai đoạn trước và sau khi thu hoạch trái, bởi đây là thời điểm cây suy yếu, sức đề kháng kém sau thời gian mang trái.

2. Triệu chứng bệnh đốm rong trên sầu riêng

Bệnh gây hại trên lá, làm lá bị thô cứng, ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng quang hợp, cây còi cọc, sinh trưởng kém. Gây hại trên thân, cành làm vỏ cây bị nứt và khô.

Triệu chứng nhận biết trên lá: vết bệnh là những đốm tròn khoảng 3-5mm, mọc hơi nhô lên bề mặt lá, nhìn giống như một lớp nhung mịn, có màu xanh xám hoặc màu đỏ nâu, khi vết bệnh cũ chuyển sang màu xám nâu. Khi gặp điều kiện thích hợp, vết bệnh lan rộng nhanh, có khi bằng đầu ngón tay, ở mặt dưới của vết bệnh có thể thấy mô lá bị hoại và cả sợi tảo mọc xuyên qua có màu đỏ nâu. Bệnh nặng, trên lá có rất nhiều đốm chi chít dày đặc, phủ kín mặt lá. Bệnh thường xuất hiện trên những lá đã trưởng thành.

lá sầu riêng bị đốm rong
Triệu chứng bệnh đốm rong do tảo Cephaleuros virescens trên sầu riêng
Tảo Cephaleuros virescens trên lá sầu riêng
Lá sầu riêng bị đốm rong
Cách xử lý cây sầu riêng bị bệnh đốm rong
Bệnh đốm rong gây hại phổ biến trên cây sầu riêng

Triệu chứng nhận biết trên thân, cành: Bệnh thường gây hại trên thân chính hoặc những cành già bên trong tán, vết bệnh đầu tiên là những chấm nhỏ màu xanh, có hình tròn hoặc hình bầu dục sau đó lớn dần thành từng mảng, vết bệnh có lớp tơ mịn màu xanh rêu, giữa vết bệnh có màu đỏ nâu. Bệnh nặng lan dần lên các nhánh trên, đôi khi lan lên cả trái.

3. Cách xử lý và phòng ngừa bệnh đốm rong trên sầu riêng

3.1 Xử lý bệnh đốm rong

Khi bệnh phát triển dày đặc trên lá, nhà vườn sử dụng chế phẩm vaccin kết hợp với siêu đồng phun kép 2 lần cách nhau 2-3 ngày. Bà con cho phun ướt đẫm thân cành và hai mặt lá để tẩy rửa mảng rong bám và diệt tảo gây hại, đồng thời diệt các loại nấm khuẩn và kích kháng cho cây. Nếu bệnh trên thân, cành bà con pha đậm đặc dung dịch vaccinsiêu đồng rồi quét đậm lên thân, cành.

>>>Bấm vào tên sản phẩm để đặt mua và tìm hiểu thêm thông tin

3.2 Phòng ngừa đốm rong

  • Vào mùa mưa dầm cần tạo mương rãnh để vườn thoát nước tốt, tránh gây ứ đọng, ẩm ướt trong vườn.
  • Kiểm tra vườn thường xuyên và cắt tỉa những cành lá già, nhiễm bệnh và cành nằm trong tán không có khả năng cho trái để tạo thông thoáng cho vườn.
  • Phun Amino acid định kỳ để giúp lá dày, xanh bóng, chắc khỏe.
  • Hằng năm sau thu hoạch nên rửa vườn bằng Siêu đồng để tẩy rửa mảng bám rong rêu và diệt nấm khuẩn trên cành lá.
  • Tăng cường sức đề kháng cho cây bằng việc bổ sung Enzyme kích kháng và bón đầy đủ, cân đối dinh dưỡng đa, trung và vi lượng.
  • Tăng cường bón phân hữu cơ để cải thiện nền đất, giúp đất tơi xốp, đa dạng vi sinh vật có lợi trong đất.

Đọc thêm:

Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch đúng cách

Bệnh thối trái trên cây sầu riêng và cách phòng ngừa

Cách xử lý bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng hiệu quả

Tham gia ngay:


    Xem thêm về:

    Danh mục: ,