Xử lý và phòng ngừa bọ cánh cứng câu cấu xanh cắn phá sầu riêng

Câu cấu xanh là một trong những loại côn trùng phá hại nghiêm trọng trên cây sầu riêng cũng như nhiều loại cây ăn trái khác. Tuy nhiên chúng lại ít được nhà vườn chủ động phòng trừ nên thường gây ra nhiều thiệt hại cho vườn.

1. Đặc điểm của bọ cánh cứng câu cấu xanh

Câu cấu xanh có tên khoa học là Hypomeces squamosus thuộc họ Curculionidae, bộ cánh cứng Coleoptera.

Là loài côn trùng đa thực (ăn tạp) gây hại cho lá (giai đoạn trưởng thành) và cho rễ (giai đoạn ấu trùng) của các loại cây. Ngoài ra chúng còn ăn cả hoa và quả non.

Câu cấu xanh trưởng thành là bọ cánh cứng, cơ thể hình bầu dục, dài khoảng 12-14mm, chiều rộng khoảng 6-7mm. Toàn thân phủ một lớp bột vàng tươi óng ánh (khi mới vũ hoá) sau chuyển dần thành màu xanh nhạt hoặc màu xám trắng. Mắt lồi, miệng dạng vòi, răng khoẻ, cánh màng phát triển. Lúc nắng nóng thường ẩn nấp phía dưới tán lá và thường giao phối với nhau giữa ban ngày.

câu cấu xanh trưởng thành
Câu cấu xanh trưởng thành

Trứng câu cấu nhỏ, dài, màu trắng ngà, hình bầu dục, dài 1mm, được đẻ ở lớp cỏ dưới mặt đất, nhất là khu vực quanh gốc cây. Ấu trùng (sâu non) sống trong đất, màu trắng ngà, mình cong. Đầu phát triển màu vàng nâu, răng màu nâu chắc khoẻ. Chân giả phát triển, đẫy sức, dài khoảng 18-20mm, phần bụng nhỏ về cuối. Nhộng của câu cấu xanh là nhộng trần, màu trắng ngà, có mầm vòi rõ rệt. Giai đoạn trứng từ 11-12 ngày, sâu non có thể kéo dài trong nhiều tháng và giai đoạn nhộng khoảng 15 ngày.

2. Thời điểm gây hại của câu cấu xanh

Câu cấu xanh trưởng thành thường hoạt động gây hại mạnh vào sáng sớm và chiều tối, ban ngày chúng ẩn nấp trong tán cây rậm rạp hoặc dưới đất nên ít khi bị phát hiện. Lúc này chúng ít bay, bò chậm chạp, thấy động thì lẩn trốn hoặc giả chết rơi xuống đất.

Với các tỉnh phía Nam, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long câu cấu xanh hầu như gây hại quanh năm, trong đó nặng nhất là các tháng mùa khô ở các vùng đất khô hạn; còn các tỉnh phía Bắc lại gây hại nặng nhất trong các tháng từ mùa xuân đến mùa thu, các tháng mùa lạnh chúng tìm nơi trú ẩn để qua đông.

Lá sầu riêng bị câu cấu cắn phá

3. Tác hại của câu cấu xanh trên cây sầu riêng

Câu cấu trưởng thành ăn các lá non, đọt non và cả hoa sầu riêng. Nếu cây sầu riêng bị tấn công với mật số lớn chúng có thể ăn trụi hết cả lá non lẫn lá già. Chúng ăn cả phiến lá để lại một phần gân chính. Làm cho bộ lá xơ xác, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng quang hợp của cây, khiến cho cây còi cọc, xơ xác. Chúng còn gặm ăn cả vỏ trái non, làm cho vỏ trái bị sứt, sẹo.

Câu cấu non (ấu trùng) sống trong đất cắn phá rễ của cây, khiến bộ rễ tổn thương, không hấp thụ được chất dinh dưỡng để cung cấp cho cây.

Những vết thương hở do câu cấu cắn phá sẽ tạo điều kiện cho nấm khuẩn tấn công gây bệnh cho cây.

bọ cánh cứng câu cấu xanh cắn phá sầu riêng
Vết thương hở do câu cấu cắn phá sẽ tạo điều kiện cho nấm khuẩn xâm nhập

4. Cách xử lý và phòng trừ câu cấu xanh trên sầu riêng

  • Vệ sinh vườn cho thông thoáng, tưới tiêu hợp lý, tránh để vườn khô hạn tạo điều kiện cho câu cấu phát sinh, phát triển và gây hại.
  • Thăm vườn thường xuyên, dùng tay hoặc dùng vợt để bắt câu cấu trưởng thành nhiều trên cây hoặc lợi dụng đặc tính của con trưởng thành khi bị động thường buông mình rơi xuống đất giả chết do đó chúng ta có thể rung cây hoặc dùng sào gạt mạnh trên tán lá cho chúng rơi xuống các tấm bạt trải dưới gốc để thu gom.
  • Sử dụng nấm xanh nấm trắng kết hợp với amino acid phun khi cây ra lộc non để tiêu diệt câu cấu trưởng thành và tưới gốc để tiêu diệt ấu trùng dưới đất.
  • Cân bằng hệ sinh thái trong vườn để thu hút các loại thiên địch như kiến vàng về vườn.

>> Bấm vào tên sản phẩm để đặt mua và tìm hiểu thêm thông tin

Đọc tiếp:

Sâu đục thân hại sầu riêng làm sao để phòng ngừa?

Bệnh thối trái trên cây sầu riêng và cách phòng ngừa

Cách xử lý bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh