Biện pháp phòng trừ sâu đục trái bưởi

Sâu đục trái là một trong những dịch hại chính trên các cây ăn trái, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng trái. Sâu đục trái là loại sâu hại khó phát hiện, nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời, để đến lúc chúng ăn sâu vào trái sẽ rất khó xử lý, gây thiệt hại không nhỏ.

Trên cây bưởi, sâu đục trái cũng là đối tượng gây hại lớn, và đang có chiều hướng gia tăng do thời tiết thất thường, tạo điều kiện thuận lợi cho sâu tấn công mạnh vào trái.

Sâu đục trái bưởi có tên khoa học là Citripestis sagittiferella, họ Pyralidae, thuộc bộ Lepidoptera. Là loại sâu nở từ trứng của thành trùng bướm đêm, sau khi nở chúng đục vào ăn phần thịt của trái cây, gây hư hại.

1. Đặc điểm hình thái sâu đục trái bưởi

Trưởng thành là loài ngài có kích thước nhỏ (10 – 12 mm), thân mảnh, màu nâu đậm đến xám nâu. Trên cánh trước có những vệt màu đậm dọc theo gân cánh; khi đậu, đầu hơi nhô cao hơn thân và có 2 râu đầu mảnh như sợi chỉ, cong hình chữ C ngược về phía trước.

Trứng hình bầu dục, mới đẻ có màu trắng đục, sắp nở có màu cam đỏ. Trứng có hình vảy cá hơi phồng.

Sâu đục trái phát triển và gây hại trên bưởi vào giai đoạn ấu trùng
Bưởi bị sâu đục

Sâu non (ấu trùng) mới nở có màu vàng cam, sâu càng lớn thì màu càng đậm hơn, sâu đẫy sức dài khoảng 19- 22 mm, màu đỏ nâu và chuyển sang màu nâu xanh khi đẫy sức.

Nhộng nằm trong đất, màu nâu đậm, dài khoảng 12 – 14 mm.

2. Đặc điểm sinh thái

Vòng đời của sâu đục trái khoảng 23 – 30 ngày. Con cái đẻ trứng vào ban đêm, trứng được đẻ thành từng ổ trên bề mặt vỏ trái, mỗi ổ từ 3 – 18 trứng. Thời gian ủ trứng từ 4 – 7 ngày, trứng nở ra ở trên bề mặt vỏ trái, sau 5 – 6 ngày trứng dính trên vỏ bưởi và nở.

Sau khi nở khoảng 1 – 2 giờ, sâu non nhanh chóng đục thẳng rồi chui vào bên trong vỏ trái, ăn vỏ, phần xốp và hột của trái, khi sâu đủ lớn sẽ đục vào bên trong ăn phần thịt trái. Vì vậy, cần xác định thời gian nở trước đó để xử lý kịp thời và hiệu quả.

Khi đẫy sức, sâu nhả tơ thả mình xuống đất và hóa nhộng trong đất.

3. Khả năng gây hại của sâu đục trái

Sâu đục và ăn rất nhanh, thải phân tạo thành lớp mùn cưa bên ngoài vỏ trái, gây xì mủ. Sâu đục tạo vết thương có thể làm bội nhiễm các loại nấm bệnh, giòi,… làm trái bị hư thối và rụng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng của trái.

Sâu thường đục từ vị trí giữa trái xuống đáy trái. Sâu có thể gây hại ở tất các giai đoạn phát triển của trái từ rất sớm sau đậu trái đến trái gần thu hoạch, và gây thiệt hại nặng nhất vào lúc trái sắp thu hoạch. Quả non giai đoạn đang phát triển sẽ bị rụng sớm, quả trưởng thành bị thối và rụng, những quả chưa rụng cũng có chất lượng kém.

Sâu đục trái gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng bưởi
Sâu đục trái gây hại ở tất cả các giai đoạn phát triển của trái

Xem thêm: Nứt trái trên cây có múi – nguyên nhân và giải pháp

4. Biện pháp phòng trừ và xử lý sâu đục trái

Sâu đục trái cây có múi là loài sâu hại rất khó phòng trừ vì đa số nông dân chỉ phát hiện khi chúng đã đục vào quả. Do đó cần có biện pháp phòng và quản lý sớm.

Biện pháp phòng

 • Dùng túi vải, lưới hay túi giấy để bao trái để hạn chế sâu trưởng thành đẻ trứng.
 • Dùng chế phẩm trừ sâu sinh học WAO AKA phun định kỳ để diệt trứng sâu và sâu non mới nở trên trái.
 • Đồng thời nuôi và phát triển các loài thiên địch của sâu đục trái trong vườn như kiến vàng, ong ký sinh họ Trichogrammatidae.
 • Có thể thiết kế bẫy thành trùng treo quanh vườn.
 • Tỉa cành tạo tán sau khi thu hoạch để vườn thông thoáng.
 • Tạo điều kiện cho cây ra chồi và hoa đồng loạt bằng việc cắt tỉa cành và chế độ phân bón hợp lý.
 • Chăm sóc tốt cho cây để cây có sức khỏe tốt, trái to, vỏ cứng cáp làm giới hạn sự xâm nhập của sâu.
 • Sau đậu trái 1 tháng tiến hành tỉa trái (loại bỏ trái phát triển kém, méo mó, chỉ nên để 1-2 trái /chùm).
 • Thăm vườn thường xuyên để phát hiện thời gian sâu đục quả bắt đầu đẻ trứng hoặc giai đoạn sâu mới gây hại khi quả vừa hình thành.

Biện pháp xử lý

Đối với những trái đã bị sâu đục còn trên cây và trái đã rụng xuống đất, tiến hành thu gom và ngâm trong nước vôi nồng độ 1% ít nhất 24 giờ để diệt sâu non.

Tiếp đến sử dụng chế phẩm trừ sâu sinh học WAO AKA để phun lên toàn bộ trái trong vườn nhằm diệt trứng sâu chưa nở.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về cách phòng trừ sâu đục trái hoặc các vấn đề về sâu, bệnh khác trên cây trồng, hãy để lại thông tin để được hỗ trợ miễn phí.

  Đọc tiếp:

  Sâu đục thân và cách phòng trị sâu đục thân cây bưởi

  Cách trị sâu đục thân cây ăn quả an toàn hiệu quả nhất

  Cách diệt ruồi vàng đục trái hiệu quả nhất hiện nay

  Cách tiêu diệt các loài nhện gây hại không lo kháng thuốc

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh