Cách trị sâu đục thân cây ăn quả an toàn hiệu quả nhất

Sâu đục thân là vấn đề thường gặp của các nhà vườn trồng cây ăn quả như chanh, sầu riêng, na, mít, cam, xoài,… Sâu đục thân tấn công khiến cây suy yếu, cành khô, lá rụng vì quá trình trao đổi nước và dinh dưỡng bị ngưng trệ, sau một thời gian cây sẽ chết.

Vậy cách trị sâu đục thân gây hại cây ăn quả hiệu quả nhất là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết.

1. Đặc điểm của sâu đục thân cây ăn quả

Sâu đục thân cây ăn quả là ấu trùng của bọ cánh cứng xén tóc. Có tên khoa học là Plocaederus ruficoruis, thuộc họ Cerambycidae.

Xén tóc trưởng thành có màu nâu sậm, thân mình cứng, dài khoảng 3 – 3,5cm. Râu dài, cứng màu nâu đỏ. Miệng rộng, hàm phát triển mạnh.

Xén tóc cái sẽ đẻ rải rác những quả trứng tròn, màu trắng vào các kẽ, hốc cây, các vết nứt trên thân cành, các phần vỏ sần sùi hay cháng ba giữa thân cành. Sau khoảng 3 ngày, trứng sẽ nở thành ấu trùng, ấu trùng sẽ men theo kẽ hở đục vào trong thân gỗ.

xén tóc đục thân
Xén tóc

Ấu trùng xén tóc hình ống, mình dài khoảng 5-6cm, màu trắng sữa, đầu nhỏ, không chân, rất linh động. Ấu trùng sống và gây hại trong thân cây từ 7-8 tháng, một cây có thể có nhiều ấu trùng gây hại.

Sau một thời gian gây hại, ấu trùng sẽ chui ra làm nhộng ngay dưới vỏ cây. Sau khoảng 3 tháng nhộng sẽ nở ra xén tóc trưởng thành.

cách trị sâu đục thân
Ấu trùng sâu đục thân

2. Dấu hiệu nhận biết sâu đục thân

Sâu đục thân trên cây ăn quả thường khó phát hiện vì chúng ẩn nấp bên trong thân cây. Để tìm ra chúng phải quan sát thật kỹ.

Nhà vườn quan sát trên thân cây và những cành lớn, sẽ thấy vị trí ấu trùng xâm nhập vào cây. Tại đấy sẽ có một lỗ nhỏ, quanh miệng lỗ có một lớp bột giống như mùn cưa đùn ra, lớp bột này thường có màu nâu và hơi ướt.

dấu hiệu nhận biết sâu đục thân
Dấu hiệu nhận biết sâu đục thân

Khi cây trồng có biểu hiện phát triển kém hoặc đột nhiên khô héo, gãy cành thì có thể đã bị sâu đục thân tấn công nghiêm trọng.

Những cây ăn quả lâu năm có đường kính lớn vẫn có thể bị chết khi bị sâu đục thân tấn công.

3. Cách trị sâu đục thân cây ăn quả

Để trị sâu đục thân cây ăn quả, nhà vườn sử dụng thuốc trừ sâu sinh học WAO AKA.

Với những cây đã bị sâu đục vào bên trong thân, nhà vườn sử dụng xilanh bơm trực tiếp thuốc vào lỗ sâu đục để diệt ấu trùng bên trong.

Đồng thời phun đều WAO AKA lên toàn bộ thân cành, gốc cây, những vị trí mà xén tóc đẻ trứng để diệt trứng chưa nở.

WAO AKA là thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới. Với thành phần chính là chủng vi khuẩn Bacillus thuringiensis (BT) có khả năng tiết ra tinh thể độc gama – endotoxin, sau khi sâu ăn phải độc tố này sẽ bị tê liệt thần kinh, ngừng ăn và chết.

Bên cạnh đó, sự kết hợp của virus đa nhân diện NPV trong WAO AKA có tác dụng lây nhiễm, xử lý các ấu trùng sâu đục vào bên trong thân, không tiếp xúc với khuẩn BT. Đồng thời tạo ra những trận dịch kéo dài khiến trứng sâu không thể nở

Mua ngay thuốc trừ sâu sinh học WAO AKA

125,000 Thêm vào giỏ hàng

3. Cách phòng sâu đục thân cho cây

Để hạn chế những thiệt hại do sâu đục thân gây ra, nhà vườn cần chủ động phòng ngừa sâu đục thân cho cây ăn quả trong vườn.

Đầu tiên cần xử lý thành trùng xén tóc, ngăn xén tóc đẻ trứng lên cây.

Có thể bắt xén tóc thủ công bằng cách bẫy đèn.

Hoặc để hiệu quả hơn, nhà vườn sử dụng chế phẩm Nấm xanh nấm trắng CNX-RS phun đều quanh vườn để kiểm soát mật độ xén tóc. Nấm xanh, nấm trắng là các chủng nấm có khả năng xâm nhập, ký sinh lên thân, chi đốt của xén tóc rồi gây bệnh khiến xén tóc ngừng ăn và chết.

Tiếp đến là ngăn chặn trứng nở.

Cần phải làm hỏng trứng non để chúng không có cơ hội nở ra phá hoại.

Sử dụng WAO AKA phun ướt đẫm thân, cành, những nơi mà xén tóc tập trung đẻ trứng.

Nhà vườn cần chủ động thăm vườn cây ăn quả thường xuyên, quan sát thân cành kỹ để phát hiện sớm sâu đục thân.

Đọc tiếp:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh