Cách tiêu diệt các loài nhện gây hại không lo kháng thuốc

Có 3 loài nhện gây hại phổ biến trên cây có múi là nhện đỏ, nhện trắng và nhện vàng. Những loài nhện này tấn công cả cành lá và trái non. Chúng xuất hiện nhiều trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

1. Biểu hiện nhện gây hại trên trái

Nhện đỏ: Chúng chích hút trên lá và trái để lại triệu chứng giống như bị cào. Trên vỏ quả phủ một lớp màu vàng xạm, trên mặt lá xuất hiện các điểm sáng, lá mất màu xanh do không còn diệp lục.

nhện gây hại làm lá mất màu xanh diệp lục
Lá bị mất diệp lục do nhện đỏ tấn công

Nhện vàng: Nhện vàng tập trung nhiều trên phần vỏ trái hướng ra phía ngoài tán lá. Chúng tấn công quả làm quả bị méo mó, nhỏ, tạo những vết nâu hơi xám, những quả bị hại do nhện giảm nước nhanh hơn quả không bị hại và hư hỏng một cách nhanh chóng. 

Nhện trắng: Chúng thường tạo ra các vết rám xạm màu vàng bạc hay chì màu da sạm giống như màu da cá mập và lan rộng ra khắp bề mặt quả. Thỉnh thoảng vết sạm giống như màu đồng thiếc, quả thấp trên cây thường bị hại nặng đầu tiên.

nhện gây hại trên trái làm vỏ trái bị sạm, sần sùi
Vỏ trái bị sạm do nhện gây hại

2. Hậu quả mà nhện hại gây ra

Những cây trồng bị các loài nhện này gây hại thường phát triển kém. Lá vàng sạm do mất diệp lục, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây. Những cành lá bị nhện chích hút nặng thường teo tóp, khô rồi rụng dần.

Nhện gây hại trong giai đoạn làm hoa nuôi trái sẽ làm rụng hoa, trái đậu ít, giảm năng suất mùa vụ.

Trái cây bị nhện tấn công có mẫu mã xấu, vỏ trái loang lổ, da cám, sần sùi, ruột khô sượng, kén người mua.

Cách xử lý nhện hại bằng nấm xanh nấm trắng
Trái cây bị nhện tấn công có mẫu mã xấu, chất lượng kém

3. Đặc điểm và dấu hiệu nhận biết nhện hại

Các loài nhện gây hại trên cây trồng thường có kích thước rất nhỏ. Chúng thích núp dưới mặt lá và sống trên đọt non của cây. Khi lật mặt dưới lá cây và soi bằng kính lúp sẽ thấy những con nhện nhỏ li ti đang bò. Hoặc nhìn trên đọt cây lúc có ánh sáng xuyên qua, ta thấy có tơ của nhện bao xung quanh ngọn cây và có những con li ti như đầu kim di động.

Nhện hại có vòng đời rất ngắn, khả năng sinh sản cao, tạo nhiều thế hệ trong một năm, vì thế dễ bộc phát thành dịch trong một thời gian ngắn.

Chúng sinh trưởng, phát triển và gây hại mạnh nhất vào các tháng mùa khô, thời tiết nắng nóng từ tháng 4 – 8 ở miền Bắc và tháng 10 – 4 ở miền Nam.

4. Biện pháp phòng trừ và tiêu diệt nhện gây hại

Với kích thước nhỏ, những con nhện gây hại rất khó bị phát hiện. Đa số các nhà vườn chỉ phát hiện ra khi cây trái đã bị nhện tấn công nghiêm trọng. Trái non bị nhện tấn công thường không có biểu hiện ngay mà đến khi trái lớn mới thấy dấu vết, nhưng lúc này đã không còn cứu vãn được.

Do đó, các nhà vườn cần chủ động phun phòng nhện hại định kỳ, nhất là trong giai đoạn làm hoa nuôi trái. Phun từ lúc trái non mới nhú đến khi trái lớn gần thu.

Một lưu ý nhỏ cho các nhà vườn là nhện là loài có khả năng kháng thuốc cực cao, nếu sử dụng các loại thuốc hóa học để xử lý thì cần phải đổi thuốc sau mỗi lần phun.

Để phòng trừ và xử lý nhện gây hại nhanh gọn, triệt để mà không lo kháng thuốc, sử dụng chế phẩm nấm xanh nấm trắng CNX-RS kết hợp với amino acid phun liên tục 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày.

Bên cạnh đó cần tỉa bỏ những cành, lá không cần thiết bên trong tán để tán cây luôn được thông thoáng. Đồng thời giữ đủ ẩm cho cây trong mùa khô bằng việc tưới đủ ẩm, trồng cỏ, cây bụi, hoặc các vật liệu che phủ.

>> Đặt mua bộ giải pháp tiêu diệt và phòng trừ nhện hại tại Siêu thị WAO.

Hoặc gọi ngay hotline 0978.497.345 để được hỗ trợ đặt hàng nhanh nhất.

Đọc tiếp:

Cách trị sâu đục thân cây ăn quả an toàn hiệu quả nhất

Cách diệt ruồi vàng đục trái hiệu quả nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh