Nứt trái trên cây có múi – nguyên nhân và giải pháp

Cây có múi là loại cây trồng phổ biến và mang lại giá trị kinh tế cao ở nước ta. Tuy nhiên, có rất nhiều loại sâu bệnh hại trên cây có múi làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trái. Đặc biệt hiện tượng nứt trái ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng trái. Vậy làm thế nào để phòng chống nứt trái hiệu quả? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân gây nứt trái

Nứt trái trên cây có múi xảy ra do tác động của nhiều yếu tố, ba nguyên nhân lớn nhất là:

Do ảnh hưởng của thời tiết:

Trong mùa nắng, lượng nước cung cấp cho cây không đủ. Vào mùa mưa, cây không kịp điều tiết lượng nước cần dùng. Hút dư quá nhiều nước làm cho tế bào ruột quả phát triển mạnh, trong khi tế bào vỏ quả không phát triển kịp, gây ra nứt trái.

Do sâu bệnh hại:

Các loại sâu bệnh xuất hiện trên cây khiến sức đề kháng của cây bị suy giảm, khả năng vận chuyển dinh dưỡng của cây giảm sút, gây mất cân bằng dinh dưỡng khiến trái bị nứt từ dưới đáy trở lên, sau một thời gian bị rụng.

Do dinh dưỡng:

Thói quen chăm sóc hiện nay của bà con: sử dụng quá nhiều các loại phân bón hóa học. Mà hạn chế việc bón vôi và phân hưu cơ. Dẫn đến tình trạng cây thiếu canxi và Bo. Là nguyên nhân làm cho vỏ tế bào trái nhanh già và chết, tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công. Khiến cho nhóm tế bào nhanh bị tách rời nhau. Trong khi thịt trái vẫn phát triển mạnh do nhận được quá nhiều dinh dưỡng từ phân bón hóa học. Tạo ra áp lực lớn lên vỏ trái, gây ra nứt trái.

cam bị nứt trái
nứt trái

2. Hậu quả

Khiến cho nấm gây hại dễ xâm nhập và tấn công vào ruột quả làm quả trở nên khô, xốp. Sau đó trái thối và rụng. Khiến cho năng suất của vườn cây có múi bị giảm sút mạnh.

Khiến mẫu mã của trái xấu, không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Trái không tiêu thụ được làm mất giá trị kinh tế của vườn.

3. Giải pháp chống nứt trái hiệu quả.

Loại bỏ các cành không có khả năng mang trái, cành già yếu, các cành sâu bệnh để tạo thông thoáng cho vườn, hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng.

Cung cấp đủ nước vào mùa khô và thoát nước tốt vào mùa mưa cho vườn cây.

Thường xuyên thu gom cành lá rụng, vệ sinh sát khuẩn vườn sạch sẽ để hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của sâu bệnh hại.

Bón vôi dolomite để nâng pH, bón phân hữu cơ và phân chuồng ủ hoai mục với Trichoderma cho vườn cây để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây và cải tạo đất.

Sử dụng thêm phân bón trung vi lượng có hàm lượng Canxi cao như phân Sao đỏ tưới quanh gốc cho cây để hạn chế nứt trái cũng như bổ sung các chất dinh dưỡng trung vi lượng thiết yếu cho cây trồng phát triển toàn diện.

Bổ sung thêm các chủng vi sinh vật có lợi như Chaetomium, Trichoderma giúp đất tơi xốp, bảo vệ rễ trước sự tấn công của nấm bệnh,…

Phun tưới phòng sâu hại, nấm bệnh định kỳ bằng WAO BOOMWAO KING để giúp cây phát triển tốt.

Nếu bạn cần hỗ trợ về cách xử lý nứt trái và sản phẩm hỗ trợ hãy để lại thông tin phía dưới nhé! Đội ngũ của WAO sẽ liên hệ hỗ trợ bạn ngay.

Xem thêm về:

Danh mục: , ,