Nứt trái trên cây có múi – nguyên nhân và giải pháp

12:03 02/09/2019 Tác giả

Cây có múi là loại cây trồng phổ biến và mang lại giá trị kinh tế cao ở nước ta. Tuy nhiên sâu bệnh hại trên cây có múi gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trái. Đặc biệt nứt trái gây ra ảnh hưởng nặng nề tới hiệu quả của trái. Lí do vì sao cây có múi thường bị nứt trái? Để chống nứt trái trên cây có múi hiệu quả cần có những giải pháp hợp lí nào?

Nguyên nhân gây nứt trái

Nứt trái trên cây có múi xảy ra do tác động của nhiều yếu tố:

Do ảnh hưởng của thời tiết: Trong mùa nắng, lượng nước cung cấp cho cây không đủ. Vào mùa mưa, cây không kịp điều tiết lượng nước cần dùng mà hút hết, làm cho tế bào ruột quả phát triển mạnh, trong khi tế bào vỏ quả không phát triển kịp, gây ra nứt trái.

Do sâu bệnh hại: Các loại sâu bệnh xuất hiện trên cây khiến sức đề kháng của cây bị suy giảm, khả năng vận chuyển dinh dưỡng của cây giảm sút, gây mất cân bằng dinh dưỡng khiến trái bị nứt từ dưới đáy trở lên, sau một thời gian bị rụng.

Do dinh dưỡng: Trong quá trình chăm sóc trái hiện nay bà con thường xuyên sử dụng các loại phân bón hóa học để cung cấp dinh dưỡng cho cây mà hạn chế việc bón vôi và phân hữu cơ làm cho thời gian dài cây thiếu Canxi và Bo. Cung cấp dinh dưỡng không đầy đủ khiến vỏ tế bào trái nhanh già và chết, nấm bệnh tấn công làm cho nhóm tế bào nhanh bị tách rời nhau trong khi đó phần thịt trái vẫn phát triển tạo ra áp lực lớn lên vỏ trái khiến trái bị nứt.

Nứt trái ở cây có múi ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng
Trái bị nứt

Hậu quả

Khiến cho nấm gây hại dễ xâm nhập và tấn công vào ruột quả làm quả trở nên khô, xốp. Sau đó trái thối và rụng. Điều này khiến cho năng suất của vườn cây có múi bị giảm sút đi rất nhiều, ảnh hưởng đến giá trị kinh tế của bà con.

Khiến mẫu mã của trái xấu, không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Trái không tiêu thụ được làm mất giá trị kinh tế của vườn.

Giải pháp chống nứt trái hiệu quả.

Loại bỏ các cành không có khả năng mang trái, cành già yếu, các cành sâu bệnh hại để tạo thông thoáng cho vườn, hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng.

Cung cấp đủ nước vào mùa khô và thoát nước tốt vào mùa mưa cho vườn cây.

Thường xuyên thu gom cành lá rụng, vệ sinh sát khuẩn vườn sạch sẽ để hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của sâu bệnh hại.

Bón vôi, bón phân hữu cơ và phân chuồng ủ hoai mục cho vườn cây để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây và cải tạo đất.

Sử dụng thêm phân bón trung vi lượng có hàm lượng Canxi cao như phân Sao đỏ tưới quanh gốc cho cây để hạn chế nứt trái. Bổ sung thêm các chủng vi sinh vật có lợi như Chaetomium, Trichoderma giúp đất tơi xốp, bảo vệ rễ trước sự tấn công của nấm bệnh,…

Người biên tập: Lê Hữu Hùng

Tags:

Danh mục: ,

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận