Nứt trái trên cây có múi – nguyên nhân và giải pháp

02/09/2019

Cây có múi là loại cây trồng phổ biến và mang lại giá trị kinh tế cao ở nước ta. Tuy nhiên sâu bệnh hại trên cây có múi gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trái. Đặc biệt nứt trái gây ra ảnh hưởng nặng nề tới hiệu quả của trái. Lí do vì sao cây có múi thường bị nứt trái? Để chống nứt trái trên cây có múi hiệu quả cần có những giải pháp hợp lí nào?

1. Nguyên nhân gây nứt trái

Nứt trái trên cây có múi xảy ra do tác động của nhiều yếu tố:

Do ảnh hưởng của thời tiết: Trong mùa nắng, lượng nước cung cấp cho cây không đủ. Vào mùa mưa, cây không kịp điều tiết lượng nước cần dùng mà hút hết, làm cho tế bào ruột quả phát triển mạnh, trong khi tế bào vỏ quả không phát triển kịp, gây ra nứt trái.

Do sâu bệnh hại: Các loại sâu bệnh xuất hiện trên cây khiến sức đề kháng của cây bị suy giảm, khả năng vận chuyển dinh dưỡng của cây giảm sút, gây mất cân bằng dinh dưỡng khiến trái bị nứt từ dưới đáy trở lên, sau một thời gian bị rụng.

Do dinh dưỡng: Trong quá trình chăm sóc trái hiện nay bà con thường xuyên sử dụng các loại phân bón hóa học để cung cấp dinh dưỡng cho cây mà hạn chế việc bón vôi và phân hữu cơ làm cho thời gian dài cây thiếu Canxi và Bo. Cung cấp dinh dưỡng không đầy đủ khiến vỏ tế bào trái nhanh già và chết, nấm bệnh tấn công làm cho nhóm tế bào nhanh bị tách rời nhau trong khi đó phần thịt trái vẫn phát triển tạo ra áp lực lớn lên vỏ trái khiến trái bị nứt.

cam bị nứt trái
nứt trái

2. Hậu quả

Khiến cho nấm gây hại dễ xâm nhập và tấn công vào ruột quả làm quả trở nên khô, xốp. Sau đó trái thối và rụng. Điều này khiến cho năng suất của vườn cây có múi bị giảm sút đi rất nhiều, ảnh hưởng đến giá trị kinh tế của bà con.

Khiến mẫu mã của trái xấu, không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Trái không tiêu thụ được làm mất giá trị kinh tế của vườn.

3. Giải pháp chống nứt trái hiệu quả.

Loại bỏ các cành không có khả năng mang trái, cành già yếu, các cành sâu bệnh để tạo thông thoáng cho vườn, hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng.

Cung cấp đủ nước vào mùa khô và thoát nước tốt vào mùa mưa cho vườn cây.

Thường xuyên thu gom cành lá rụng, vệ sinh sát khuẩn vườn sạch sẽ để hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của sâu bệnh hại.

Bón vôi dolomite để nâng pH, bón phân hữu cơ và phân chuồng ủ hoai mục với Trichoderma cho vườn cây để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây và cải tạo đất.

Sử dụng thêm phân bón trung vi lượng có hàm lượng Canxi cao như phân Sao đỏ tưới quanh gốc cho cây để hạn chế nứt trái cũng như bổ sung các chất dinh dưỡng trung vi lượng thiết yếu cho cây trồng phát triển toàn diện.

Bổ sung thêm các chủng vi sinh vật có lợi như Chaetomium, Trichoderma giúp đất tơi xốp, bảo vệ rễ trước sự tấn công của nấm bệnh,…

Phun tưới phòng sâu hại, nấm bệnh định kỳ bằng WAO BOOMWAO KING để giúp cây phát triển tốt.

Nếu bạn cần hỗ trợ về cách xử lý nứt trái và sản phẩm hỗ trợ hãy để lại thông tin phía dưới nhé! Đội ngũ của WAO sẽ liên hệ hỗ trợ bạn ngay.

    Xem thêm về:

    Danh mục: , ,

    BẠN ĐANG THẮC MẮC ĐIỀU GÌ?

      Thông tin của bạn sẽ được bảo mật và không xuất hiện ở đây