Vì sao cây trồng cần được bổ sung amino acid?

Có thể bạn đã nghe ở đâu đó về việc phải bổ sung amino acid cho cây trồng. Nhưng liệu bạn đã biết amino acid là gì và vì sao cây trồng cần được bổ sung amino acid?

Nếu bạn chưa biết thì đọc bài viết này ngay nhé.

1. Tầm quan trọng của amino acid đối với cây trồng

Amino acid hay còn gọi là acid amin, là các hợp chất hữu cơ cấu thành nên protein. Protein là thành phần cơ bản của tất cả các tế bào sống. Từ con người, động vật và thực vật đều cần amino acid.

Amino acid ngoài cấu thành nên cơ thể sống, còn có các chức năng quan trọng khác trong cơ thể.

Đối với cây trồng, amino acid là nền tảng của sinh trưởng phát triển, của năng suất và chất lượng nông sản.

Cây trồng tổng hợp amino acid từ các nguyên tố quan trọng. Trong đó, cacbon  (C ) và oxy (O) được lấy từ không khí; hydro (H) được lấy từ nguồn nước có trong đất, tạo thành cacbon hydrat thông qua quá trình quang hợp. Các cacbon hydrat này kết hợp với nguyên tố nitơ (N) cây trồng thu được từ đất, từ đó tổng hợp amino acid bằng con đường trao đổi chất.

1.1 Amino acid giúp cây trồng không bị căng thẳng

Khi cây trồng gặp các điều kiện ngoại cảnh bất lợi như nắng nóng, khô hạn, sương muối, lạnh giá, ngập úng hoặc bị côn trùng nấm bệnh tấn công khiến cây căng thẳng, stress. Điều này ảnh hưởng lớn đến quá trình trao đổi chất của cây, các hoạt động tổng hợp trong cây bị ngưng trệ. Cây sinh trưởng chậm, không ra hoa kết trái, rụng trái nhiều.

Các amino acid giúp cây chống chịu tốt trước các điều kiện bất lợi, để cây duy trì các hoạt động sinh trưởng, phát triển.

bổ sung amino acid cho cây giúp cây tăng khả năng chống chịu trước các điều kiện môi trường bất lợi
Các amino acid giúp cây chống chịu tốt trước các điều kiện bất lợi

1.2 Amino acid giúp cải thiện quá trình quang hợp

Các amino acid giúp tăng quá trình phát triển chất diệp lục, tăng khả năng tổng hợp ánh sáng của diệp lục. Nhờ đó cây trồng quang hợp tốt hơn, tổng hợp được nhiều năng lượng hơn, năng suất cao hơn.

1.3 Amino acid ảnh hưởng đến quá trình ra hoa đậu trái

Amino acid làm tăng chất lượng hạt phấn, kéo dài sức sống của hạt phấn, tăng khả năng nảy mầm của hạt phấn, tăng chiều dài của ống phấn. Từ đó giúp quá trình thụ tinh, thụ phấn tốt hơn, tăng khả năng đậu quả.

Bên cạnh đó, các amino acid còn tăng cường thành tế bào giúp cây neo trái lâu hơn và tăng thời gian bảo quản tự nhiên của trái cây.

Ngoài ra, amino acid cũng giúp tăng hương vị của trái cây, rau củ.

bổ sung amino acid giúp cây đậu trái nhiều, tăng chất lượng, hương vị trái
Amino acid giúp tăng khả năng đậu trái, tăng chất lượng, hương vị trái cây, rau củ

1.4 Amino acid ảnh hưởng đến khí khổng của cây

Các amino acid đóng vai trò quan trọng đối với việc đóng mở khí khổng của cây trồng. Việc đóng mở khí khổng giúp kiểm soát và cân bằng độ ẩm bên trong cây. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho khí cacbonic khuếch tán vào bên trong lá, cung cấp nguyên liệu cho quá trình quang hợp.

Ngoài ra, các amino acid còn đảm nhiệm các vai trò quan trọng khác trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

2. Khi nào thì bổ sung Amino acid cho cây?

Nhà vườn có thể bổ sung amino acid cho cây vào mọi giai đoạn phát triển của cây trồng. Đặc biệt là trong các trường hợp sau thì nhất định phải bổ sung:

  • Cây đang trong giai đoạn ra hoa đậu trái
  • Cây có dấu hiệu suy yếu, lá vàng, rễ thối
  • Cây phát triển kém, không ra đọt non
  • Cây phục hồi sau nhiễm bệnh
  • Cây gặp các điều kiện thời tiết bất lợi như nắng nóng, lạnh giá, khô hạn, sương muối, hạn mặn, ngập úng,…

3. Bổ sung Amino acid bằng cách nào?

Mặc dù cây trồng có thể tự tổng hợp được amino acid, tuy nhiên quá trình này lại tiêu tốn nhiều năng lượng của cây. Do đó, việc bổ sung amino aicd cho cây giúp cây tiết kiệm được nguồn năng lượng để sử dụng vào những quá trình quan trọng khác như nảy mầm, ra hoa, đậu trái, nuôi trái lớn. Từ đó làm tăng năng suất, chất lượng nông sản.

Ngoài ra, trong các trường hợp cây gặp điều kiện ngoại cảnh bất lợi không thể tổng hợp được amino acid thì việc bổ sung amino acid giúp cây đảm bảo sức khỏe để vượt qua, tiếp tục sinh trưởng phát triển tốt.

Nhà vườn có thể bổ sung amino acid cho cây bằng các loại phân bón lá như Phân bón lá A4.

Phân bón lá A4 là dòng phân bón sinh học qua lá có chứa 16 amino acid thiết yếu cho cây trồng. Phân bón lá A4 được sản xuất bằng công nghệ thủy phân, giúp cây trồng hấp thu trực tiếp mà không cần qua quá trình chuyển hóa.

Bấm vào ảnh dưới 👇 để đăng ký nhận ngay 1 chai Phân bón A4 dưỡng trái cho cây sầu riêng trị giá 295.000đ

Xem thêm về:

Danh mục: ,