16 amino acid và vai trò đối với sinh trưởng phát triển của cây trồng

1. Amino acid là gì?

Amino acid hay còn gọi là acid amin, là các hợp chất hữu cơ cấu thành nên protein. Protein là thành phần cơ bản của tất cả các tế bào sống.

Cây trồng tổng hợp amino acid từ các nguyên tố quan trọng như cacbon (C ), oxy (O), hydro (H), tạo thành cacbon hydrat thông qua quá trình quang hợp. Các cacbon hydrat này kết hợp với nguyên tố nitơ (N) mà cây trồng thu được từ đất, từ đó tổng hợp amino acid bằng con đường trao đổi chất.

Đối với cây trồng, amino acid là nền tảng của sinh trưởng phát triển, của năng suất và chất lượng nông sản.

cấu trúc của amino acid
Cấu trúc Amino acid chung

2. 16 amino aicd và vai trò của chúng đối với cây trồng

16 amino acid quan trọng đối với cây trồng
Các Amino acid quan trọng với cây trông

Alanine

Là amino acid có ích cho mô liên kết, giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng sức chống chịu cho cây trồng. Alanine bảo vệ cây trồng khỏi các ảnh hưởng từ thời tiết khắc nghiệt như hạn hán, thiếu oxy. Giúp cây tránh được căng thẳng, stress.

Alanine còn làm tăng quá trình phát triển của chất diệp lục, điều chỉnh quá trình đóng mở khí khổng. Đồng thời giúp cho cây trồng và các mô khác lấy được năng lượng từ các amino acid khác.

Ngoài ra, amio acid này còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo hoocmon trao đổi chất và kháng virus.

Glycine

Glycine là tiền chất của chlorophyll (diệp lục tố). Glycine đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp chất diệp dục và sự hình thành mô. Có Glycine quá trình quang hợp của cây trồng diễn ra tốt hơn, nhờ hấp thụ được nguồn năng lượng ánh sáng tốt.

Bên cạnh đó, glycine còn giúp cây trồng tổng hợp các amino acid khác và giúp cây trồng cân bằng sinh trưởng.

Valine

Valine làm tăng quá trình nảy mầm của hạt, tăng khả năng phát triển của phấn hoa. Valine cũng giúp cây trồng chống chịu tốt trong các điều kiện thời tiết bất lợi.

Leucine

Amino acid này giúp tăng khả năng tổng hợp năng lượng ánh sáng của diệp lục. Giúp cây thụ phấn tốt hơn, tăng khả năng đậu quả. Leucine còn tăng khả năng chịu đựng hạn hán và hạn mặn của cây.

Threonine

Threonine giúp cây trồng chống chịu tốt trước sự tấn công của sâu bệnh.

Serine

Serine giúp tái tạo năng lượng cho tế bào, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh và hiệu quả hơn. Amino acid này còn giúp cây thụ phấn tốt hơn và tăng khả năng miễn dịch.

Proline

Proline cấu tạo nên thành tế bào (nematostatic action), là chất có vai trò thiết yếu để tạo phấn hoa, tăng đậu trái. Pronine tăng khả năng duy trì chất diệp lục trong thời kỳ cây bị ảnh hưởng bởi các điều kiện môi trường bất lợi.

Aspartic

Aspartic tăng khả năng phát triển của rễ và quá trình tổng hợp protein của cây. Aspartic tăng sức đề kháng cho cây, hỗ trợ cây trồng phát triển ổn định trong các giai đoạn bị ảnh hưởng bởi điều kiện bất lợi do thời tiết nóng, lạnh và sâu bệnh tấn công. Amino acid này còn hạn chế lượng độc tố tồn dư trong cây trồng sau mỗi năm.

Methionie

Amino acid Methionine giúp tăng sự phát triển của rể và điều chỉnh sự chuyển động của stomatal làm tăng quá trình thụ phấn, giúp cây đậu trái nhiều và chất lượng hơn.

Arginine

Arginine là tiền chất của polyamine, rất quan trọng với quá trình phân chia tế bào. Giúp cây trồng tạo ra các tế bào mới khỏe mạnh.

Arginine cũng giúp rễ phát triển tốt và tăng cường miễn dịch cho cây, để cây chống chịu tốt trước hạn mặn

Glutamic

Glutamic là một amino acid có vai trò cấu thành các protein và các amino acid khác thông qua phản ứng trao đổi.

Glutamic làm tăng quá trình nảy mầm của hạt và quá trình tạo ra chất diệp lục của cây. Amino acid này cũng hoạt hóa cơ chế tự bảo vệ chống lại sự tấn công của sâu bệnh của cây trồng.

Phenylanaline

Phenylanaline là tiền chất cấu tạo nên lignine, giúp cây ra chồi khỏe hơn. Ngoài ra, Phenylanaline còn tạo ra các chất đề kháng, tăng cường miễn dịch cho cây.

Lysine

Đây là amino acid giúp tăng khả năng tổng hợp chất diệp lục của cây. Giúp cây thụ phấn tốt, tăng khả năng đậu quả.

Lysine còn giúp phát triển thân cành nhờ tăng hàm lượng collagen.

Histidine

Amino acid này giúp điều chỉnh quá trình đóng mở khi khổng và cung cấp khung cacbon cho các chất tiền thân của hoocmon sinh trưởng.

Histidine còn giúp tái tạo các mô và tế bào mới.

Cystine

Amino acid này giúp cải thiện sức mạnh của các mô liên kết. Giúp cải thiện quá trình tự phục hồi của cây, trẻ hóa cây trồng. Đồng thời tăng sức đề kháng cho cây.

Tyrosine

Giúp cây phát triển mạnh mẽ trước các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Giúp tăng chất lượng hạt phấn, kéo dài sức sống cho hạt phấn, tăng khả năng ra hoa đậu quả.

3. Cách bổ sung amino acid cho cây

Để bổ sung amino acid cho cây trồng, nhà vườn có thể sử dụng các loại phân bón qua lá.

Các loại phân bón qua lá có chứa Amino acid như Phân bón dưỡng quả amino A4 giúp cây trồng hấp thu các amino acid trực tiếp mà không cần qua quá trình chuyển hóa.

Tham gia ngay:


    Xem thêm về:

    Danh mục: ,