Vaccin kích kháng cây trồng tăng khả năng phòng bệnh

Vaccin kích kháng cây trồng là chất được phun lên cây, giúp cây trồng luôn luôn ở trạng thái “sẵn sàng chiến đấu”. Nhờ vào hệ miễn dịch của cây, không cho mầm bệnh xâm nhập vào. Khi mầm bệnh đã tấn công cây trồng, chất kích kháng làm giảm độc tố của mầm bệnh, cây ít bị thiệt hại hơn. Ngoài kích kháng phòng bệnh, các nhóm chất kích kháng còn hạn chế được các loài côn trùng gây hại.

1. Vaccin kích kháng cây trồng tăng khả năng phòng bệnh như thế nào?

Vaccin phòng trừ được các bệnh do các nhóm vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, tuyến trùng và cả virus. Vaccin phòng trừ nhiều loại bệnh trên nhiều loại cây trồng: thán thư, ghẻ, nứt thân xì mủ, thối trái, héo xanh,…Vaccin còn có tác dụng như một chất kích thích sinh trưởng tự nhiên của cây.

1.1. Bổ sung nấm đối kháng Chaetomium

Bổ sung nấm đối kháng Chaetomium có khả năng tấn công, phá vỡ vách tế bào của nấm bệnh sau đó tiêu diệt chúng.

Chaetomium tiết các hợp chất kháng sinh ức chế nấm bệnh
Chaetomium tiết các hợp chất kháng sinh ức chế nấm bệnh

Nấm cheatomium là loại nấm đối kháng cực mạnh, có khả năng tiết enzyme tấn công và ức chế nhanh loài nấm gây bệnh chết nhanh, chết chậm, thán thư,…

Nấm đối kháng có cơ chế hoạt động rất đặc biệt như:

 • Sản sinh ra kháng sinh: Chaetomium được biết đến là loại nấm có khả năng tổng hợp một số hợp chất kháng sinh có tác dụng ức chế hoạt động của nấm bệnh. Các hợp chất này bao gồm: Chaeroglobusin C; Chaetividins A và B; Rotiorinols do nấm Chaetomium cupreum tạo ra.
 • Ký sinh lên tác nhân gây bệnh: Nấm chaetomium ký sinh trực tiếp lên nấm hại nhờ khả năng sử dụng enzyme để tấn công lên các tác nhân. Chaetomium là nấm có hệ enzyme ngoại bào phong phú, các enzyme này có tác dụng giúp phân hủy vách tế bào nấm được cấu tạo bởi chitin hoặc các vách tế bào của trứng nấm tạo bởi cellulose và glucan.
 • Tăng sức đề kháng cho cây: Chaetomium có khả năng kích thích cây hình thành tính kháng tạo và chống lại nấm bệnh.

1.2. Bổ sung Bacillus spp

Bổ sung Bacillus spp có khả năng tiêu diệt sâu – côn trùng gây hại, kích thích sinh trưởng thực vật và phòng trị nấm khuẩn gây hại cây trồng.

Vi khuẩn Bacillus spp
 • Bacillus là một tác nhân sinh học đầy tiềm năng trong việc phòng trừ bệnh hại cây trồng. Chúng có khả năng đối kháng các loại vi nấm gây bệnh, không gây hại cho con người và cây trồng. Mặt khác, Bacillus còn tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất hữu cơ khó phân hủy thành những chất hữu cơ đơn giản cho cây trồng dễ hấp thu, khống chế và tiêu diệt một số loại vi sinh vật gây bệnh cho cây trồng bởi các chức năng sinh học chuyên biệt của chúng.
 • Vi khuẩn Bacillus subtilis nằm trong nhóm vi khuẩn có khả năng đối kháng với một số nấm gây bệnh cho cây. Trong các vi sinh vật đối kháng, vi khuẩn Bacillus được chứng minh có khả năng đối kháng với nhiều loại nấm như: Rhizoctonia, Sclerotinia, Fusarium, Pythium và Phytopthora và một số vi khuẩn khác nhờ vào khả năng sinh ra các chất kháng sinh.

1.3. Bổ sung Emzyme kích kháng

Enzyme là những chất siêu nhỏ, chúng đưa protein đi khắp nơi trong cơ thể cây trồng với mục đích là giúp các phân tử khác thực hiện được chức năng khác nhau của mình. Tất cả các quá trình trong cơ thể sống đều cần đến sự hỗ trợ của enzyme và quá trình đó diễn ra liên tục và ở mọi giai đoạn. Sự hỗ trợ của emzyme là chìa khóa để vận hành sự sống là nền tảng để cơ thể sống thực hiện các chu trình khác nhau của sự sống.

Enzyme đảm nhận nhiều nhiệm vụ phức tạp trong cơ thể:

 • Cải thiện chu kỳ dinh dưỡng

Cây trồng cần dinh dưỡng. Vì vậy khi bổ sung dinh dưỡng cho cây cần có vai trò xúc tác của enzyme để chúng có thể hấp thụ dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho hoạt động sống.

 • Thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn, nấm có lợi.

Ngoài việc sản xuất các chất dinh dưỡng từ sự phân hủy các nguyên liệu, nhiều hợp chất cần thiết khác cho sự sống của vi khuẩn và nấm có lợi cũng được tạo ra từ quá trình phân giải và chuyển hóa các chất trong môi trường đất trồng, các chất này cung cấp môi trường sống lí tưởng cho những đối tượng có lợi giúp các vi khuẩn và nấm có lợi phát triển mạnh mẽ và phong phú trong vùng đất trồng. giúp bảo vệ sức khỏe đất và giảm rủi ro nguy cơ nấm bệnh gây hại 

 • Ngăn chặn mầm bệnh nguy hại cho cây trồng

Khi bổ sung nguồn dinh dưỡng cho đất trồng từ nguồn vô cơ cho đến nguồn hữu cơ cần có sự can thiệp của các enzyme, khi các enzyme phân hủy càng nhanh nguồn chất dinh dưỡng thì càng làm giảm môi trường phát triển cho nấm bệnh gây hại, những nguồn nấm bệnh gây hại nghiêm trọng cho cây trồng này có thể phát triển rất mạnh trong nguồn phân hữu cơ tươi sống, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến rễ cây và sự hấp thu dinh dưỡng, nước của rễ làm rễ chết và suy cây. Sự phân hủy và chuyển hóa các nguồn dinh dưỡng càng nhanh thì càng có lợi cho cây và ngăn chặn sự lây lan phát triển của nấm bệnh.

2. Hướng dẫn sử dụng Vaccin kích kháng cây trồng

Cách pha: Pha 1 chai chế phẩm Vaccin 200ml với 200 lít nước.

Cách phun: 

 • Phun ướt đẫm thân cành, lá, quả.
 • Phun liên tiếp 2 lần cách nhau 3 – 5 ngày để diệt sạch nấm khuẩn, chặn đứng bệnh hại.
 • Phun phòng định kỳ 7 – 15 ngày/lần (tùy vào thời tiết).

Lưu ý:

 • Lắc đều trước khi sử dụng.
 • Kết hợp với CNX – Siêu đồng để tăng hiệu quả sử dụng.
 • Sử dụng trước 9h sáng hoặc sau 4h chiều để đạt hiệu quả cao nhất.

3. Mua Vaccin kích kháng cây trồng ở đâu?

Vaccin kích kháng cây trồng được phân phối chính thức trên trang nongnghiepthuanthien.vn là mô hình trực tiếp từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng, đảm bảo hàng chính hãng, an toàn và là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 giúp khách hàng sử dụng đạt hiệu quả cao, đồng hành hỗ trợ tư vấn kỹ thuật cho nhà vườn trong suốt quá trình canh tác.

Vaccin kích kháng cây trồng dễ dàng thẩm thấu và đi vào tế bào cây trồng, kích thích hệ thống miễn dịch của cây nhanh hơn so với các loại khác. Có thể coi Vaccin như một loại vắc xin thực vật, là chất kích thích sinh trưởng tự nhiên. Vaccin an toàn với con người, vật nuôi và môi trường.

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về:

Danh mục: ,