Ruồi vàng đục trái – Những kẻ phá hoại trái cây

Ruồi vàng đục trái là vấn đề gây phiền toái lớn đối với nhà vườn, chúng chẳng tự giác rời đi cho dù bạn nỗ lực cỡ nào. Bạn đang tìm kiếm mẹo để thoát khỏi sự tệ hại này một cách nhanh chóng ư?

ruồi vàng

1. Vì sao chúng tới ?

Ruồi đục trái thuộc loại nát rượu. Trái chín, lượng đường bên trong bắt đầu chuyển hoá, một phần trong đó biến thành alcohol – thứ thu hút chúng tới nhanh hơn thời gian bạn đếm đến 5. Điều này, có nghĩa là mọi thứ thực phẩm dư thừa trong vườn là điều đáng lo ngại. Bây giờ bạn đã hiểu vì sao những kẻ tình nghi này luôn lảng vảng quanh đống ủ hữu cơ, nhất là đống ủ có nhiều trái cây.
Chúng sinh sản rất nhanh, tính bằng giờ, đây là “bí mật” dẫn đường, nhanh hơn bạn tưởng.

2. Chúng tới từ đâu ?

Ruồi đục trái luôn đẻ trứng vào nơi “nòi giống” của chúng dễ dàng tiếp cận thực phẩm, trớ trêu thay trong khu vườn của bạn chính là nơi lý tưởng nhất, cống rãnh và bãi rác cũng là địa chỉ nhưng, chính trái cây và rau củ mới là nơi ngon lành nhất. Mỗi lần là 500 quả trứng được gửi lại, hãy nhớ kỹ điều này.

3. Ứng xử với ruồi vàng như quý ông

3.1. Loại bỏ nguồn:

khi bạn nhận thấy sự xuất hiện của chúng, nghĩa là khu vườn của bạn bốc mùi, giải quyết được nguồn gốc của sự bốc mùi này kể như thành công rất lớn. Một số mùi hương khiến thần kinh của chúng hỗn loạn, đây là thông tin cho bạn tham khảo:

• Tinh dầu hương thảo: giúp đẩy lùi ruồi , bọ chét, muỗi và ấu trùng côn trùng như sâu bướm bắp cải.
• Tinh dầu bạc hà: loại bỏ rầy mềm, bọ xít, kiến, nhện , bọ cánh cứng và bọ chét.
• Tinh dầu xạ hương giúp chống lại các loại sâu, côn trùng cắn như con ve,
• Tinh dầu đinh hương giúp làm giảm nhiều côn trùng bay.

Hãy lập hàng rào sinh học để bảo vệ môi trường theo đúng quy luật của tạo hóa. Đống ủ cần đặt ở vị trí cách ly với nơi sản xuất – điều này lý giải vì sao các tổ chức cấp chứng nhận hữu cơ rất chú trọng tới việc cải thiện môi trường, mọi sự đều có lý do cả.

3.2. Làm bẩy dẫn dụ ruồi vàng:

ý tưởng là dùng kế hèn bởi “anh hùng đâu qua nổi ải mỹ nhân”. Nhất thiết phải có hương nhu (tinh dầu) – thứ này mang hormon gợi dục, cứ bay thôi và tới – vé một chiều. Mồi ngon không gì qua nổi chuối chín trứng quốc, càng thơm càng đông khách. Bạn hiền phải có rượu ngon, món này trúng tim con nghiện level rượu trái cây.

Tản mạn một chút: Nông dân các nước họ làm bẫy đơn giản mà hiệu quả bằng cách cắt cái chai nước suối 1/3 tính từ nắp, sau đó lộn ngược phần nắp lại rồi lấy băng keo dán cho chắc chắn phần tiếp nối (nếu chai to thì chỉ việc lấy tờ giấy quấn hình cái phễu – phần lỗ đủ cho con ruồi chui lọt. nếu dùng hộp thì chọc 3-4 cái lỗ tương tự) bên trong đổ một ít giấm táo, giấm khác không hiệu quả vì mùi không thơm, thêm vài giọt nước rửa chén rồi lắc đều lên hoặc đơn giản chỉ cần bỏ vài lát chuối chín rục hoặc trái táo là ổn. Tôi có thử qua rồi, nó hết sức hiệu quả.

Tiệc: phần này quan trọng, các nước họ chỉ dụ chúng vào bẫy rồi gom lại tiêu huỷ. Hên là ở xứ mình thảo mộc mênh mông, mỗi vùng miền có một loại đặc trưng. Phía Bắc có củ ấu tẩu, hạt mã tiền… phía Nam có hạt bình bát, hạt mãng cầu thoả sức chế tác.

4. Công thức xử lý ruồi vàng

Nguyên liệu:

• Rượu nếp than 500 ml
• Chuối chín trứng quốc 1 trái
• Lá hương nhu 8 lá
• Nhân hạt bình bát 50 gram

Thực hiện:

Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay nhuyễn là dùng được. Lưu ý, trong quá trình đặt bẫy nếu thấy dung dịch khô hoà thêm chút nước là được.

Ghi chú:

Bạn nào có điều kiện thì ngâm sẵn 50 gram bột nhân hạt bình bát, 30 gram bột hạt mã tiền và nửa lít rượu/cồn 45 độ. Khi dùng chỉ việc lấy 100 ml rượu loại này + 1 trái chuối + 1 giọt tinh dầu hương nhu là ok. Thuốc trừ sâu cũng dùng loại rượu ngâm này chỉ thêm 50 gram bột tỏi khi ngâm là được.

Cuối cùng, giết tróc không hề tốt, loại bỏ một giống loài ra khỏi chu trình tự nhiên không phải là cách. Mỗi loài mẹ thiên nhiên gửi tới đều có chức năng riêng biệt, không nên giết tất cả các loài côn trùng trong vườn vì bởi, bất kỳ hệ sinh thái lành mạnh nào cũng đòi hỏi phải có côn trùng, vi khuẩn và nấm có ích, cả trong đất lẫn thực vật. Vì vậy điều quan trọng là nên tìm cách làm bạn với các loại côn trùng có ích, cũng như xây dựng độ màu mỡ của đất, trồng các loại cây hữu ích để có thể quản lý dịch hại hiệu quả. Tự nhiên theo cách của tự nhiên.

Nguồn: sưu tầm

Tìm hiểu chế phẩm sinh học xua đuổi ruồi vàng tại đây:

FILY – Đặc trị ruồi vàng, làm ung trứng và ấu trùng

Tham gia ngay:


    Xem thêm về:

    Danh mục: , ,