Giải pháp xử lý nhiễm mặn ở cây trồng

Khi cây trồng bị nhiễm mặn, rễ cây không thể hút được nước, không hấp thu được dinh dưỡng, các quá trình sinh lý trong cây bị rối loạn, sinh trưởng của cây bị ức chế. Trường hợp cây bị nhiễm nặng, vượt quá khả năng chịu đựng, cây sẽ bị ngộ độc, lá bị cháy, rụng và cây héo, chết dần. Ngoài ra, khi cây bị nhiễm mặn, khả năng chống chịu bệnh kém nên thường dễ bị “bội nhiễm” với các tác nhân của nấm bệnh.

Nội dung bài viết

Cách xử lý nhiễm mặn

Khi nguồn nước tưới của vườn bạn bị xâm nhập mặn và có độ mặn lớn hơn 1.5% trở lên. Ngay lập tức ngưng việc tưới nước cho cây lại. Sử dụng các biện pháp để rửa vườn:

1. Dùng nước ngọt tưới nhiều vào cây trồng.

2. Pha 500 ml chế phẩm sinh học Phao cứu sinh cho 200 đến 400 lít nước. Tưới ướt đẫm vùng đất dưới tán cây 2-3 lần, cách 5 đến 7 ngày tưới lại 1 lần.

Chế phẩm vi sinh giúp xử lý nhiễm mặn
Chế phẩm sinh học Phao cứu sinh giúp xử lý nhiễm mặn ở cây trồng

Chế phẩm sinh học Phao cứu sinh giúp cải thiện quá trình trao đổi nước, hút khoáng và thông mạch dẫn giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Duy trì độ P (lân) liên tục trong đất, giúp quá trình Phosphoryl tạo năng lượng cho cây trồng chống lại tác động từ nhiễm mặn. Giúp cải tạo phục hồi đất sau nhiễm mặn.

 Để hạn chế tình trạng nhiễm mặn cần phải có biện pháp phòng tránh nguồn nước mặn nhiễm vào khu vực trồng trọt. Bằng cách củng cố lại hệ thống bao ngăn cục bộ, đồng thời xây cống đậy nắp khi nước mặn dâng vào những tháng có triều cường dâng cao. Bên cạnh đó, cần tiến hành nạo vét các kênh mương nội đồng để dự trữ nước ngọt trong mương hoặc dự trữ trong túi nilon dày đặt dưới gốc cây để tưới thời điểm mặn xâm nhập.

Lưu ý

Đối với việc tưới nước cho cây cũng cần hết sức thận trọng, hạn chế tưới nước nhiễm mặn cho cây ăn trái khi nồng độ mặn trên 2‰, với các cây trồng mẫn cảm với nước nhiễm mặn thì không tưới khi nồng độ mặn trên 1‰.

Cần phải kiểm tra độ mặn của nước thật chính xác bằng dụng cụ chuyên dụng trước khi mang tưới cho cây. Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình xâm nhập mặn, nồng độ mặn trên các sông, rạch để có hướng xử lý kịp thời.

Đặt hàng sản phẩm xử lý nhiễm mặn – Phao cứu sinh tại đây

Xem thêm ? Bộ giải pháp giúp chăm sóc đất, bảo vệ rễ tốt nhất hiện nay

Xem thêm về:

Danh mục: