Sâu đục thân và cách phòng trị sâu đục thân cây bưởi

Sâu đục thân cây bưởi là vấn đề nan giải mà nhiều nhà vườn đang gặp phải. Sâu đục thân khó bị phát hiện vì nó thường ẩn nấp và phá hại ở trong thân. Cây bưởi bị sâu đục thân tấn công thường kém phát triển, cây còi cọc, héo rũ thân cành, nặng có thể dẫn đến chết cây.

1. Đặc điểm gây hại của sâu đục thân cây bưởi

Sâu đục thân cây bưởi là ấu trùng của bọ cánh cứng có cặp râu dài gồm rất nhiều đốt nối tiếp nhau, tên gọi chung là bọ xén tóc. Bọ xén tóc thường đẻ trứng vào mùa mưa, bọ trưởng thành sinh đẻ trong mùa sau đó chết đi, nhưng ấu trùng sẽ gây hại từ lúc mới nở đến khi hóa nhộng trong thời gian rất dài, từ 1-3 năm.

Bọ xén tóc trưởng thành

Sau khi nở, sâu non (ấu trùng) bắt đầu đục xuyên qua lớp vỏ và tấn công vào phần gỗ bên trong, thường theo hướng từ trên xuống gốc, sự tấn công của sâu làm gián đoạn các mạch dẫn của cây bưởi, ngăn cản quá trình trao đổi chất theo 2 chiều trong thời gian dài và liên tục sẽ làm cây chết ở phần trên của vị trí bị ấu trùng tấn công.

Sâu đục thân cây bưởi

2. Biểu hiện gây hại của sâu đục thân cây bưởi

Quan sát trên thân, cành lớn của cây sẽ phát hiện ra những vị trí ấu trùng xâm nhập. Tại đây sẽ xuất có lớp mùn cưa đùn ra có màu nâu và hơi ướt. Chỉ cần gạt nhẹ lớp mùn là thấy các vết do sâu ăn để lại rõ ràng trên vỏ cây. 

Dấu hiệu nhận biết sâu đục thân

Khi nhận thấy cành to hay cả cây có dấu hiệu cằn cỗi, khô héo, gãy cành thì có thể là đã bị sâu đục thân gây hại. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời có thể sẽ gây thiệt hại nặng nề, chết cả cây.

3. Cách phòng trị sâu đục thân cây bưởi

3.1. Cách trị sâu đục thân cây bưởi

Khi phát hiện vườn cây bị sâu đục thân gây hại, bà con nhanh chóng thực hiện các việc sau:

Bước 1: Dùng mũi dao, thép luồn quanh vết sâu đục chọc chết sâu ở thân cây. Sử dụng xilanh bơm trực tiếp thuốc trừ sâu sinh học WAO AKA vào lỗ sâu đục để diệt ấu trùng bên trong.

Bước 2: Pha 1 gói WAO AKA với 200 lít nước sạch phun ướt đẫm thân, cành, những vị trí xén tóc thường hay đẻ trứng để tiêu diệt trứng chưa nở.

WAO AKA với thành phần chính là vi khuẩn Bacillus Thurigiensis, có khả năng tiết ra tinh thể độc gama – endotoxin. Sau khi sâu nhiễm tinh thể độc, lúc này độc tố mới phát huy, khiến sâu tê liệt thần kinh, ngừng ăn và chết. Bên cạnh đó Virus nhân đa diện NPV trong WAO AKA có tác dụng lây nhiễm, nhằm xử lý các loại sâu đục sâu vào trong, không tiếp xúc với BT; đồng thời tạo ra những trận dịch kéo dài khiến trứng ấu trùng không thể nở. Sâu hại sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng.

3.2. Cách phòng sâu đục thân

Tiêu diệt bọ xén tóc trưởng thành để ngăn chặn chúng đẻ trứng lên cây. Bằng cách bắt thủ công hoặc phun phòng định kỳ bằng chế phẩm sinh học CNX-RS.

Phòng trừ, tiêu diệt trứng của bọ xén tóc, không cho trứng nở thành ấu trùng xâm nhập gây hại cho cây. Bằng cách phun phòng định kỳ bằng thuốc trừ sâu sinh học WAO AKA.

Trường hợp cây bị sâu gây hại quá nặng nên chặt bỏ cây đem tiêu hủy, đào cả rễ, đốt hoặc chẻ thân cành và rễ để loại bỏ hết ấu trùng đang còn sống để tránh ấu trùng tiếp tục phát triển thành bọ.

Nuôi kiến vàng trong vườn bưởi để chúng tiêu diệt trứng, nhộng, sâu non của sâu đục thân.

Bón cân đối và đầy đủ giữa đạm, lân cũng như kali cho cây, vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, vừa giúp cây tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống chịu trước sâu bệnh.

Bạn cần biết:

WAO lì xì chào xuân Giáp Thìn - Nhận quà ngay - Quay là Trúng

Xem thêm về:

Danh mục: