Sâu đục thân và cách phòng trị sâu đục thân cây bưởi

Sâu đục thân cây bưởi là vấn đề nhiều nhà vườn đang gặp phải mà chưa có cách xử lý triệt để. Sâu đục thân thường đục cành nhỏ trên tán lá, đục dần vào cành lớn đến thân, ngăn cản quá trình vận chuyển dinh dưỡng làm cây bị rối loạn trao đổi chất, tán lá héo xanh, héo vàng và có thể làm cho cây bị chết.

1. Đặc điểm gây hại của sâu đục thân cây bưởi

Sâu đục thân cây bưởi là ấu trùng của bọ cánh cứng có cặp râu dài gồm rất nhiều đốt nối tiếp nhau, tên gọi chung là bọ xén tóc. Bọ xén tóc thường đẻ trứng vào mùa mưa, bọ trưởng thành sinh đẻ trong mùa sau đó chết đi, nhưng ấu trùng sẽ gây hại từ lúc mới nở đến khi hóa nhộng trong thời gian rất dài, từ 1-3 năm.

Sau khi nở, sâu non (ấu trùng) bắt đầu đục xuyên qua lớp vỏ và tấn công vào phần gỗ bên trong, thường theo hướng từ trên xuống gốc, sự tấn công của sâu làm gián đoạn mạnh các mạch dẫn của cây bưởi, ngăn cản quá trình trao đổi chất theo 2 chiều trong thời gian dài và liên tục sẽ làm cây chết ở phần trên của vị trí bị ấu trùng tấn công.

2. Biểu hiện gây hại của sâu đục thân cây bưởi

Sâu đục thân gây hại trực tiếp trên thân cây, đây là bộ phận dẫn truyền nước, muối khoáng và các chất hữu cơ đi nuôi cây, nên khi cây bị xâm hại bởi sâu đục thân có thể gây chết cây.

Sâu đục thân gây hại cây bưởi
Sâu đục thân gây hại cây bưởi

Ngay khi vừa làm hại cây, sâu đã đùn ra 1 lớp mùn gỗ màu trắng ngả nâu. Chỉ cần gạt nhẹ lớp mùn là thấy các vết do sâu ăn để lại rõ ràng trên vỏ cây. 

Sâu đục thân gây hại cây bưởi
Sâu đục thân gây hại cây bưởi

Khi nhận thấy cành to hay cả cây có dấu hiệu cằn cỗi, lá không xanh mướt thì có thể là đã bị sâu gây hại. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ gây thiệt hại nặng nề.

3. Cách phòng trị sâu đục thân cây bưởi

3.1. Cách trị sâu đục thân cây bưởi

Khi phát hiện vườn cây bị sâu đục thân gây hại, bà con nhanh chóng thực hiện các việc sau:

Bước 1: Bẻ cành tăm héo bắt sâu đục thân. Dùng mũi dao, thép luồn quanh vết sâu đục chọc chết sâu ở thân cây.

Bước 2: Pha 1 gói WAO AKA với 200 lít nước sạch phun ướt đẫm thân, cành. Bà con sử dụng WAO AKA bơm trực tiếp vào theo lỗ nhỏ đã xác định ở trên thân.

WAO AKA là dòng sản phẩm với thành phần chính là vi khuẩn Bacillus Thurigiensis:

  • Bacillus Thuringiensis (Bt) là một vi khuẩn tiết ra tinh thể độc gama – endotoxin, Bacillus Thuringiensis được sản xuất bằng phương pháp lên men.
  • Sau khi sâu nhiễm tinh thể độc, lúc này độc tố mới phát huy, khiến sâu tê liệt thần kinh, ngừng ăn và chết.
  • Virus nhân đa diện NPV có tác dụng lây nhiễm, nhằm xử lý các loại sâu đục vào trong, không tiếp xúc với BT.
  • Virus nhân đa diện NPV cũng tạo ra những trận dịch kéo dài khiến trứng ấu trùng không thể nở. Sâu hại sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng:

  • Phun ngay sau khi pha thuốc.
  • Có thể phối hợp với nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật khác.
  • Không pha chung với thuốc có tính kiềm.
  • Phun trước 9h sáng hoặc sau 4h chiều là thời điểm sâu xuất hiện nhiều để đạt hiệu quả cao nhất.

3.2. Cách phòng sâu đục thân

Bà con nên thường xuyên thăm vườn cây, nhất là vào lúc mùa mưa, tìm và tiêu diệt bọ đục thân trưởng thành để ngăn chặn sự sinh sản của chúng. Trường hợp phát hiện trên thân cây bưởi có lỗ sâu đục, đùn mạc gỗ và phân sâu, chảy nhựa cần sử dụng WAO AKA ngay.

Trường hợp cây bị sâu gây hại quá nặng nên chặt bỏ cây đem tiêu hủy, đào cả rễ, đốt hoặc chẻ thân cành và rễ để loại bỏ hết ấu trùng đang còn sống để tránh ấu trùng tiếp tục phát triển thành bọ.

Nuôi kiến vàng trong vườn bưởi để chúng tiêu diệt các trứng, nhộng, sâu non của sâu đục thân.

Bón cân đối và đầy đủ giữa đạm, lân cũng như kali cho cây, vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, vừa giúp cây tăng sức đề kháng, phát triển khỏe mạnh khiến sâu bệnh không có cơ hội tấn công, đẻ trứng trên cây.

Phòng trị sâu đục thân nên được theo dõi thường xuyên, nếu phát hiện vườn bưởi bị sâu đục thân gây hại bà con gọi ngay đến Hotline 0978.497.345 để được WAO hỗ trợ kịp thời.

Bạn cần biết:

Xem thêm về:

Danh mục: