Sâu bệnh cây bưởi, cách trị sâu bệnh cho cây bưởi

Bưởi là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Và đây cũng là loại cây trồng được nhiều nhà vườn lựa chọn. Tuy nhiên, cần nắm được các vấn đề thường gặp khi trồng bưởi để việc chăm sóc thuận lợi và cây bưởi đạt năng suất cao hơn. Trong bài viết này, chúng tôi tổng hợp 10 loại bệnh trên cây bưởi phổ biến nhất. Đồng thời đề xuất các giải pháp xử lý cho từng loại bệnh hiệu quả cho bà con.

1. Bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi

Triệu chứng của bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi
Triệu chứng của bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi

Nguyên nhân: Bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi do nấm và tuyến trùng gây hại. Tuyến trùng và nấm Phytophthora xâm nhập rễ tạo ra các vết thương hoặc làm giảm khả năng miễn dịch của bộ rễ, từ đó tạo điều kiện cho nấm Fusarium solani xâm nhập gây hại. Nấm Fusarium tiết ra độc tố làm thối rễ, héo lá, vàng lá, rụng lá khiến cây chết từ từ.

Giải pháp: Để xử lý dứt điểm bệnh vàng lá trên cây bưởi cần sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM. Bộ giải pháp bao gồm nấm đối kháng để diệt nấm bệnh. Dùng các loại nấm men để làm liền sẹo và giúp rễ đẻ nhánh mới. Sử dụng k-humatetrichoderma tưới vào đất để tăng sinh khối rễ và cải tạo đất giúp phòng trừ bệnh tái phát. Và cuối cùng là sử dụng acid amin ở dạng nano để bồi bổ dinh dưỡng cho cây phục hồi.

2. Bệnh nứt thân xì mủ

Triệu chứng của bệnh nứt thân xì mủ
Triệu chứng của bệnh nứt thân xì mủ

Nguyên nhân: bệnh nứt thân xì mủ trên cây bưởi nguyên nhân chính do nấm Phytophthora gây ra. Bệnh thường xuất hiện nhiều khi cây bị thiếu canxi. Cây thiếu canxi sẽ khiến vỏ cây, vỏ trái bị nứt khi thời tiết thay đổi đột ngột. Từ các vết nứt, nấm Phytophthora sẽ xâm nhập gây ra tình trạng xì mủ trên cây bưởi.

Giải pháp: Để xử lý dứt điểm bệnh nứt thân xì mủ trên cây bưởi trước tiên bà con lau sạch vết bệnh. Dùng Bộ giải pháp phòng trừ nấm quét trực tiếp lên trên vết bệnh liên tục 3 – 4 ngày để tiêu diệt nấm phytophthora và làm lành vết bệnh. Sau đó sử dụng bộ giải pháp này phun xịt ướt đẫm thân, cành, lá. Sau đó bổ sung thêm canxi cho cây để phòng ngừa nứt thân tạo điều kiện cho nấm xâm nhập gây ra hiện tượng xì mũ trên cây bưởi.

3. Bệnh lở cổ rễ trên cây bưởi

Triệu chứng của bệnh lở cổ rễ
Triệu chứng của bệnh lở cổ rễ

Nguyên nhân: Bệnh lở cổ rễ trên cây bưởi do nhiều loại nấm lưu tồn trong đất như: Phytophthora spp., Rhizoctonia solani, Sclerotium sp, Fusarium gây ra. Bệnh lở cổ rễ trên cây bưởi gây hại mạnh đối với những vườn có bộ rễ trồng quá sâu khiến phần cổ rễ dễ bị ngập khi tưới nước hoặc gặp mưa.

Giải pháp: Để xử lý triệt để bệnh lở cổ cây bưởi cần diệt hết nấm bệnh trong đất bằng bộ giải pháp chăm sóc đất bảo vệ rễ. Cào xới bớt đất xung quanh cổ rễ cho thông thoáng và bón phân rải mặt để kích thích bộ rễ ăn nổi lên cho tiện chăm sóc và hạn chế ngập úng.

4. Bệnh ghẻ loét (đốm mắt cua) trên cây bưởi

Triệu chứng của bệnh ghẻ loét (đốm mắt cua) trên cây bưởi
Triệu chứng của bệnh ghẻ loét (đốm mắt cua) trên cây bưởi

Nguyên nhân: Bệnh ghẻ loét (đốm mắt cua) trên cây bưởi do vi khuẩn Xanthomomas campestris gây ra. Vi khuẩn này xâm nhiễm mạnh qua vết thương hở hay lỗ khí khổng ở phần lá. Lá, cành non, trái thường bị nhiễm qua khí khổng khi có sương hay mưa làm ướt vết bệnh. Vi khuẩn trong vết bệnh sẽ ứa ra và từ đó gió, nước mưa, côn trùng (sâu vẽ bùa) sẽ làm lây lan bệnh. Trong các lá bệnh rơi rụng, vi khuẩn có thể tồn tại đến 6 tháng. Chúng có thể leo lên cây bất cứ lúc nào.

Giải pháp: Để xử lý bệnh ghẻ loét trên cây bưởi cần phun nấm đối kháng kết hợp với siêu đồng diệt vi khuẩn khi lộc mới bắt đầu nhú bằng hạt gạo. Phun kèm nấm xanh nấm trắng với amino acid để giúp cây dày lá và diệt sâu non của bướm đó chính là sâu vẽ bùa.

Nếu bệnh nặng cần cắt tỉa và tiêu hủy hết tàn dư bị bệnh. Sử dụng nấm đối kháng phun xịt phòng trừ, diệt hết vi khuẩn tồn tại ở dưới đất hạn chế lây lan.

5. Giải pháp xử lý sâu đục thân

Triệu chứng của sâu đục thân trên cây bưởi
Triệu chứng của sâu đục thân trên cây bưởi

Nguyên nhân: Sâu đục thân hại bưởi là ấu trùng của bọ cánh cứng Xén Tóc. Con trưởng thành đẻ trứng vào các kẽ nứt trên thân, cành chính. Sâu non nở ra đục vào phần gỗ tạo ra các lỗ đục, trên vết đục xuất hiện lớp phân mùn cưa đùn ra. Xén tóc phát triển mạnh là do vườn bị mất cân bằng sinh thái, không có thiên địch.

Giải pháp: Bắt hoặc diệt bọ cánh cứng xén tóc trưởng thành bằng nấm xanh nấm trắng để ngăn chúng không đẻ trứng. Nếu đã có sâu đục thì dùng dây thép luồn vào lỗ đục để bắt sâu non. Sử dụng bộ giải pháp trừ sâu để tiêu diệt Đóng đinh kích điện, bơm trực tiếp thuốc trừ sâu vào lỗ đục, sau đó dùng đất dẻo bịt miệng lỗ lại để diệt sâu,…

6. Bọ xít (bọ xít xanh, bọ xít muỗi)

Triệu chứng gây hại của bọ xít trên cây bưởi
Triệu chứng gây hại của bọ xít trên cây bưởi

Nguyên nhân: bọ xít phát triển mạnh vào thời điểm thời tiết ấm lên, cây ra lộc và ra trái  non. Chúng phát triển mạnh khi trong vườn bị mất cân bằng sinh thái, trồng độc canh, ứ đọng nước, độ ẩm cao, không có thiên địch,…

Giải pháp: Đối với bọ xít xanh cần diệt các ổ bọ xít xanh mới nở bằng nấm xanh nấm trắng, vợt bắt con trưởng thành. Đối với bọ xít muỗi cần phun phòng thường xuyên vào mùa chúng phát triển mạnh. Phát triển thiên địch của bọ xít như nhện, chuồn chuồn, bọ ngựa, bọ rùa, đặc biệt là kiến vàng. Cắt tỉa vườn thông thoáng, không để ứ đọng nước.

7. Nứt trái, thối nhũn trái

Triệu chứng của bệnh nứt trái trên cây bưởi
Triệu chứng của bệnh nứt trái trên cây bưởi

Nguyên nhân: Bệnh thối nhũn trái trên cây bưởi do nấm Phytophthora spp gây ra. Bệnh nứt trái do sâu bệnh làm sức đề kháng cây yếu cộng với việc cây thiếu Bo và canxi nên trái sẽ nứt nhiều.

Giải pháp: Bón phân cân đối, đầy đủ dinh dưỡng qua lá và gốc, bổ sung thêm bo – canxi. Sử dụng bộ giải pháp phòng trừ nấm để tăng sức đề kháng cho cây và diệt trừ nấm bệnh.

8. Giải pháp xử lý nhện đỏ gây hại trên cây bưởi

Triệu chứng của nhện đỏ gây hại trên cây bưởi
Triệu chứng của nhện đỏ gây hại trên cây bưởi

Nguyên nhân: Nhện phát triển nhanh vào mùa nắng, thời tiết khô. Do trong vườn mất cân bằng sinh thái, thiếu thiên địch. Nhện bám ở mặt dưới lá chích hút dịch ở lớp biểu bì làm vở túi tinh dầu trên vỏ trái, giảm khả năng quang hợp và vận chuyển dinh dưỡng của cả cây.

Giải pháp: Phun phòng nhện định kỳ bằng bộ giải pháp trừ nhện. Nấm xanh nấm trắng sẽ ký sinh tiêu diệt cả nhện trưởng thành và trứng nhện trên bề mặt lá nên mật độ sẽ giảm rất nhanh.

9. Sâu vẽ bùa, bọ cánh cứng

Triệu chứng của sâu vẽ bùa gây hại
Triệu chứng của sâu vẽ bùa gây hại

Nguyên nhân: Sâu vẽ bùa là sâu non của một loại ngài. Sâu vẽ bùa xuất hiện nhiều ở giai đoạn lá non vì đây là nơi tập trung trứng ngài. Một con ngài có thể đẻ từ 60-80 trứng ở cả 2 mặt lá. Trứng này sẽ nở ra sâu vẽ bùa gây hại rất mạnh trên lá. Vườn không phun xịt phòng trừ định kỳ và ít thiên địch ăn trứng sâu tình trạng vẽ bùa gây hại càng nhiều.

Giải pháp: Để kiểm soát sâu vẽ bùa một cách hiệu quả nhất đầu tiên cần cắt tỉa cành đồng loạt để cây ra đọt đồng loạt. Sử dụng bộ giải pháp trừ sâu để diệt trừ tổng hợp sâu non, trứng, xua đuổi ngài vào thời kỳ lộc non mới nhú bằng hạt gạo.

10. Giải pháp xử lý rệp sáp trên cây bưởi

Triệu chứng của rệp sáp gây hại trên cây bưởi
Triệu chứng của rệp sáp gây hại trên cây bưởi

Nguyên nhân: Rệp sáp phát triển mạnh khi trong vườn bị mất cân bằng sinh thái, không có thiên địch phát triển. Trồng cây độc canh, vườn cây thiếu thông thoáng, có cây ký sinh chủ của chúng.

Giải pháp:

Tiêu diệt rệp sáp: sử dụng bộ giải pháp trừ rệp sáp gây hại để kiểm soát triệt để rệp sáp sau 2 lần phun xịt.

Phòng rệp sáp: Sử dụng bộ giải pháp trừ rệp sáp gây hại phun phòng định kì để kiểm soát mật độ rệp sáp. Trồng thêm các loại cây cỏ có khả năng thu hút rệp để phân tán sự tập trung của rệp vào một cây. Bảo vệ và phát triển các loại thiên địch như bọ rùa, kiến vàng trong vườn để kiểm soát rệp.

Nếu cây bưởi của bạn đang gặp các vấn đề sâu, bệnh và cần tư vấn giải pháp, gọi ngay Hotline 0978.497.345 để đội ngũ kĩ thuật của WAO hỗ trợ kịp thời.

Đọc tiếp:

Cách giúp trái cây có mẫu mã đều đẹp hương vị thơm ngon

Xem thêm về: ,

Danh mục: