Sâu bệnh cây quýt và cách phòng trừ Sâu bệnh cây quýt và cách phòng trừ

Sâu bệnh cây Quýt, cách trị sâu bệnh cho cây quýt

Quýt là một loại trái cây ngon, được nhiều người yêu thích lựa chọn. Đối với người trồng quýt thì loại cây này cũng mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, loại cây nào cũng dễ gặp phải một số loại sâu bệnh, nếu không có cách điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất. Các loại sâu bệnh trên cây quýt thường gặp là:

1. Bệnh vàng lá thối rễ trên cây quýt

Triệu chứng của bệnh vàng lá thối rễ trên cây quýt
Triệu chứng của bệnh vàng lá thối rễ trên cây quýt

Nguyên nhân: Bệnh vàng lá thối rễ trên cây quýt là do nấm và tuyến trùng gây hại. Tuyến trùng cắn, xâm nhập rễ tạo ra các vết thương hở trên rễ. Các vết thương hở tạo điều kiện cho nấm Phytophthora và nấm Fusarium solani xâm nhập vào rễ cây. Chúng tiết ra độc tố làm thối rễ, héo lá, vàng lá, rụng lá và cây quýt sẽ chết từ từ.

Giải pháp: Để xử lý triệt để bệnh vàng lá trên cây quýt cần sử dụng nấm đối kháng để diệt nấm bệnh. Dùng các loại nấm men để làm liền sẹo và giúp rễ đẻ nhánh mới. Sử dụng k-humatetrichoderma tưới vào đất để tăng sinh khối rễ và cải tạo đất giúp phòng trừ bệnh tái phát. Và cuối cùng là sử dụng acid amin ở dạng nano để bồi bổ cho cây phục hồi.

2. Bệnh ghẻ loét (đốm mắt cua) trên cây quýt

Triệu chứng của bệnh ghẻ loét
Triệu chứng của bệnh ghẻ loét trên cây quýt

Nguyên nhân:

  • Bệnh ghẻ loét (đốm mắt cua) trên cây quýt do vi khuẩn Xanthomonas campestris gây ra. Chúng xâm nhiễm mạnh qua các vết thương hở ở lá cây quýt.
  • Loại vi khuẩn này có thể lây lan qua gió, nước mưa, côn trùng (sâu vẽ bùa). Vậy nên tốc độ lây lan của chúng rất khủng khiếp.
  • Đặc biệt chúng có thể tồn tại đến 6 tháng trong các lá bệnh rơi rụng, và có thể di chuyển lên cây tiếp tục xâm nhiễm các lá cây tươi.

Giải pháp:

  • Phun Siêu đồng kết hợp Vắc xin để diệt trừ toàn bộ vi khuẩn khi lộc mới bắt đầu nhú bằng hạt gạo. Phun kèm WAO AKA với amino acid để diệt sâu non của bướm (sâu vẽ bùa) và giúp cây dày lá.
  • Nếu bệnh nặng cần cắt tỉa và tiêu hủy các lá, cành, trái bị bệnh sau đó sử dụng nấm đối kháng phun xịt phòng trừ, diệt hết vi khuẩn tồn tại ở dưới đất hạn chế lây lan.

3. Bệnh thán thư trên cây quýt

Triệu chứng của bệnh thán thư trên cây quýt
Triệu chứng của bệnh thán thư trên cây quýt

Nguyên nhân: Bệnh thán thư là trên cây quýt do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Loài nấm bệnh này phát triển mạnh vào mùa mưa. Chúng tồn tại trong tàn dư thực vật và lây lan bởi gió. Các trái nằm khuất trong tán cây thường dễ bị và thường nhiễm bệnh nặng hơn.

Giải pháp: Khi cây bị nhiễm bệnh nặng sử dụng nấm đối kháng kết hợp với nano đồng phun để diệt trừ nấm và sát khuẩn. Cắt tỉa và tiêu hủy các cành, trái bị bệnh. Sử dụng phân bón qua lá để cho cây dễ hấp thụ bù lại thời gian thiếu hụt do quang hợp kém.

4. Bệnh đốm nâu trên lá cây quýt

Triệu chứng của bệnh đốm nâu trên lá cây quýt
Triệu chứng của bệnh đốm nâu trên lá cây quýt

Nguyên nhân: Bệnh đốm nâu trên cây quýt do nấm Septoria citri gây ra. Bệnh này thường phát triển mạnh vào thời điểm độ ẩm cao, mưa nhiều. Nấm hại phát tán qua các tia nước.

Giải pháp: Khi bệnh xuất hiện trong vườn tiến hành phun xịt bằng nấm đối khángnano đồng để diệt nấm hại. Cắt tỉa vườn thông thoáng cải thiện lưu thông không khí, loại bỏ các cành, lá, quả nhiễm bệnh đem tiêu hủy để tránh lây lan. Vào thời điểm mưa ẩm cần phun phòng nấm định kỳ hàng tháng.

5. Bệnh thối nâu quả trên cây quýt

Triệu chứng của bệnh thối nâu trên cây quýt
Triệu chứng của bệnh thối nâu trên cây quýt

Nguyên nhân: Bệnh thối nâu trên trái quýt do nấm Phytophthora citrophthora gây ra. Bệnh bùng phát mạnh khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, mưa nhiều, độ ẩm cao. Nấm phát triển mạnh trong đất, tấn công rễ sau đó tiếp tục xâm nhập vào lá, quả, chồi.

Giải pháp: Khi dịch bùng phát mạnh cần xử lý ngay bằng cách dùng nấm đối khángnano đồng phun xịt trực tiếp lên cây để sát khuẩn và diệt sạch nấm, ngăn chặn sự lây lan trong vườn. Đồng thời tưới nấm đối kháng vào đất để diệt nấm bởi đây là nơi bắt nguồn và phát triển của nấm bệnh. Cần phải giữ cho vườn thông thoáng, độ ẩm hợp lý, không để bị ứ đọng nước vào mùa mưa.

6. Bệnh nứt thân xì mủ

Triệu chứng của bệnh nứt thân xì mũ
Triệu chứng của bệnh nứt thân xì mũ

Nguyên nhân: bệnh nứt thân xì mủ trên cây quýt nguyên nhân chính do nấm Phytophthora gây ra. Bệnh xì mủ cây quýt thường xuất hiện nhiều khi cây bị thiếu canxi. Cây thiếu canxi sẽ khiến vỏ cây, vỏ trái dễ bị nứt khi thời tiết thay đổi đột ngột do nắng mưa. Khi vỏ cây bị nứt, nấm Phytophthora sẽ xâm nhập gây ra hiện tượng xì mủ trên cây quýt.

Giải pháp: Để xử lý triệt để bệnh nứt thân xì mủ trên cây cam cần tiêu diệt nấm phytophthora và làm lành vết bệnh bằng Vắc xin + Nano đồng kết hợp với bổ sung thêm canxi cho cây để phòng ngừa nứt thân tạo điều kiện cho nấm xâm nhập.

7. Giải pháp xử lý sâu đục thân

Triệu chứng của sâu đục thân trên cây bưởi
Triệu chứng của sâu đục thân trên cây bưởi

Nguyên nhân: Sâu đục thân hại quýt là ấu trùng của bọ cánh cứng Xén Tóc. Con trưởng thành đẻ trứng vào các kẽ nứt trên thân, cành chính. Sâu non nở ra đục vào phần gỗ tạo ra các lỗ đục, trên vết đục xuất hiện lớp phân mùn cưa đùn ra. Xén tóc phát triển mạnh là do vườn bị mất cân bằng sinh thái, không có thiên địch.

Giải pháp:

Cách trị sâu đục thân hiệu quả nhất là tiêu diệt thành trùng đẻ ra ấu trùng. Sử dụng đèn sáng để thu hút và bắt Xén tóc trưởng thành. Sử dụng NẤM XANH NẤM TRẮNG phun vườn để ngăn chúng không đẻ trứng.

Đối với ấu trùng đã xâm nhập vào thân cây, dùng bơm tiêm, bơm trực tiếp thuốc đặc trị WAO AK vào theo lỗ đục trên thân cây để tiêu diệt chúng. Ngoài ra, phun WAO AK khắp vườn để tiêu diệt ấu trùng chưa nở.

8. Rệp muội, rầy mềm

Hình ảnh của rệp muội (đen) và rầy mềm (đỏ)
Hình ảnh của rệp muội (đen) và rầy mềm (đỏ)

Nguyên nhân: Rệp muội đen và rầy mềm tập trung dưới mặt lá, chích hút chồi non làm chồi biến dạng, lá cong queo còi cọc. Rệp muội đen còn tiết mật ngọt khiến nấm muội đen phát triển mạnh ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây. Rệp muội và rầy mềm chính là tác nhân chính trong việc truyền bệnh “Tristeza” cần phải loại bỏ.

Giải pháp: Những loài gây hại này phát triển mạnh khi trong vườn không có thiên địch, mất cân bằng sinh thái. Trồng độc canh khiến rệp tập trung gây hại cây trồng chính. Chúng ta nên dùng nấm xanh nấm trắng và tinh chất nano đồng phun xịt lên các chồi non định kỳ hàng tháng và khi chúng phát triển ở mật độ cao.

Cần kiểm tra vườn thường xuyên, cắt tỉa vườn thông thoáng để tạo hệ sinh thái tự nhiên cân bằng, bảo vệ và phát triển các loài thiên địch như bọ rùa, kiến vàng, chim, ong ký sinh. Trồng đa dạng các loại cây trồng bao gồm cây ngăn cản, cây xua đuổi, cây thu hút thiên địch và côn trùng gây hại.

9. Sâu vẽ bùa, bọ cánh cứng

Triệu chứng của sâu vẽ bùa gây hại
Triệu chứng của sâu vẽ bùa gây hại

Nguyên nhân: Sâu vẽ bùa là sâu non của một loại ngài. Sâu vẽ bùa xuất hiện nhiều ở giai đoạn lá non vì đây là nơi tập trung trứng ngài. Một con ngài có thể đẻ từ 60-80 trứng ở cả 2 mặt lá. Trứng này sẽ nở ra sâu vẽ bùa gây hại rất mạnh trên lá. Vườn không phun xịt phòng trừ định kỳ và ít thiên địch ăn trứng sâu tình trạng vẽ bùa gây hại càng nhiều.

Giải pháp: Để kiểm soát sâu vẽ bùa một cách hiệu quả nhất đầu tiên cần cắt tỉa cành đồng loạt để cây ra đọt đồng loạt. Sử dụng bộ giải pháp trừ sâu để diệt trừ tổng hợp sâu non, trứng, xua đuổi ngài vào thời kỳ lộc non mới nhú bằng hạt gạo.

10. Bệnh vàng lá gân xanh (greening)

Triệu chứng của bệnh vàng lá gân xanh
Triệu chứng của bệnh vàng lá gân xanh

Nguyên nhân: Bệnh vàng lá gân xanh trên cây quýt do vi khuẩn gây ra. Bệnh lan truyền bởi rầy chổng cánh. Vi khuẩn sống trong mạch dẫn gây xáo trộn sinh lý, làm tắc nghẽn quá trình vận chuyển dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Rầy chổng cánh (Diaphorina citri) là tác nhân lan truyền bệnh chủ yếu. Bệnh phát triển mạnh ở những vườn cam chăm sóc kém, đất dễ ngập úng.

Giải pháp: dùng nấm xanh nấm trắng phun phòng rầy chổng cánh định kỳ. Tỉa cành tạo thông thoáng, trồng đa dạng các loại cỏ để chắn gió, thu hút rầy rệp ký sinh… Bón phân cân đối hoặc có thể trồng xen với ổi để có tác dụng xua đuổi.

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *