Sâu bệnh cây chanh, cách trị sâu bệnh cho cây chanh

7:22 14/08/2020 Tác giả

Cây chanh có 9 vấn đề khó khăn nhất cần được giải quyết để luôn đảm bảo năng suất. Đó là các loại sâu, các loại bệnh trên cây chanh bao gồm sâu vẽ bùa, nhện đỏ, nhện trắng, sâu đục thân, ghẻ loét , ghẻ sẹo, rệp sáp, thối nâu đít trái, vàng lá thối rễ, nứt thân xì mủ,…

Để có thể xử lý tất cả các loại bệnh này bạn cần phải nhận biết đúng bệnh. Cần xác định đúng nguyên nhân rồi mới đưa ra giải pháp xử lý. Bạn có thể tham khảo toàn bộ các giải pháp theo thứ tự sau đây:

1. Giải pháp xử lý sâu vẽ bùa trên cây chanh

sâu vẽ bùa gây hại trên cây chanh
Triệu chứng gây hại của sâu vẽ bùa trên cây chanh

Nguyên nhân: Sâu vẽ bùa là sâu non của một loại ngài. Sâu vẽ bùa xuất hiện nhiều ở giai đoạn lá non vì đây là nơi tập trung trứng ngài. Một con ngài có thể đẻ từ 60-80 trứng ở cả 2 mặt lá. Trứng này sẽ nở ra sâu vẽ bùa gây hại rất mạnh trên lá. Vườn không phun xịt phòng trừ định kỳ và ít thiên địch ăn trứng sâu tình trạng vẽ bùa gây hại càng nhiều.

Giải pháp: Để kiểm soát sâu vẽ bùa một cách hiệu quả nhất đầu tiên cần cắt tỉa cành đồng loạt để cây ra đọt đồng loạt. Sử dụng nấm xanh nấm trắng kết hợp với giấm gỗ và chất cay, chất đắng để diệt trừ tổng hợp sâu non, trứng, xua đuổi ngài vào thời kỳ lộc non mới nhú bằng hạt gạo.

2. Giải pháp xử lý nhện đỏ trên cây chanh

nhện đỏ gây gại trên cây chanh
Triệu chứng của nhện đỏ gây hại trên cây chanh

Nguyên nhân: Nhện đỏ trên cây chanh phát triển nhanh vào mùa nắng, thời tiết khô. Do trong vườn mất cân bằng sinh thái, thiếu thiên địch. Nhện bám ở mặt dưới lá chích hút dịch ở lớp biểu bì làm vỡ túi tinh dầu trên vỏ trái. Chúng làm giảm khả năng quang hợp và vận chuyển dinh dưỡng của cả cây.

Giải pháp: Phun phòng nhện đỏ trên cây chanh định kỳ bằng nấm xanh nấm trắng kết hợp với nano đồng. Đồng sẽ làm dày lá, tăng diệp lục và nấm xanh nấm trắng sẽ ký sinh tiêu diệt cả nhện trưởng thành và trứng nhện trên bề mặt lá nên mật độ sẽ giảm rất nhanh.

3. Giải pháp xử lý sâu đục thân

sâu đục thân trên cây chanh
Triệu chứng của sâu đục thân trên cây chanh

Nguyên nhân: Sâu đục thân hại chanh là ấu trùng của bọ cánh cứng Xén Tóc. Con trưởng thành đẻ trứng vào các kẽ nứt trên thân, cành chính. Sâu non nở ra đục vào phần gỗ tạo ra các lỗ dài và có lớp phân mùn cưa đùn ra. Xén tóc phát triển mạnh là do vườn bị mất cân bằng sinh thái, không có thiên địch.

Giải pháp: Bắt hoặc diệt bọ cánh cứng xén tóc trưởng thành bằng nấm xanh nấm trắng để ngăn chúng không đẻ trứng. Nếu đã có sâu đục thì dùng dây thép luồn vào lỗ đục để bắt sâu non. Đóng đinh kích điện, bơm trực tiếp thuốc trừ sâu vào lỗ đục, sau đó dùng đất dẻo bịt miệng lỗ lại để diệt sâu,…

4. Giải pháp xử lý bệnh ghẻ loét (đốm mắt cua) trên cây chanh

biểu hiện bệnh ghẻ loét trên cây chanh
Biểu hiện bệnh ghẻ loét trên cây chanh
bệnh ghẻ loét (đốm mắt cua) trên cây chanh
Triệu chứng của bệnh ghẻ loét (đốm mắt cua) trên cây chanh

Nguyên nhân: Bệnh ghẻ loét (đốm mắt cua) trên cây chanh do vi khuẩn Xanthomonas campestris gây ra. Vi khuẩn này xâm nhiễm mạnh qua vết thương hở hay lỗ khí khổng ở phần lá. Lá, cành non, trái thường bị nhiễm qua khí khổng khi có sương hay mưa làm ướt vết bệnh. Vi khuẩn trong vết bệnh sẽ ứa ra và từ đó gió, nước mưa, côn trùng (sâu vẽ bùa) sẽ làm lây lan bệnh. Trong các lá bệnh rơi rụng, vi khuẩn có thể tồn tại đến 6 tháng và có thể leo lên cây bất cứ lúc nào.

Giải pháp: Phun nấm đối kháng để diệt trừ toàn bộ vi khuẩn khi lộc mới bắt đầu nhú bằng hạt gạo. Phun kèm nấm xanh nấm trắng với amino acid để giúp cây dày lá và diệt sâu non của bướm đó chính là sâu vẽ bùa.

Nếu bệnh nặng cần cắt tỉa và tiêu hủy các lá, cành, trái bị bệnh sau đó sử dụng nấm đối kháng phun xịt phòng trừ, diệt hết vi khuẩn tồn tại ở dưới đất hạn chế lây lan.

5. Giải pháp xử lý bệnh ghẻ sẹo (ghẻ nhám) trên cây chanh

Triệu chứng của bệnh ghẻ sẹo trên cây chanh

Nguyên nhân: Bệnh ghẻ sẹo trên cây chanh do nấm Elsinoe fawcettii gây ra. Nấm bệnh tập trung chủ yếu trên lá và cành non của cây đã nhiễm bệnh. Chúng theo gió và nước lây qua các lá và cây mới hoặc lan qua các loại côn trùng.

Giải pháp: Phun phòng sâu vẽ bùa, bọ cánh cứng định kỳ trước thời điểm cây ra lộc bằng nano đồngnấm xanh nấm trắng. Kết hợp với nấm đối kháng để diệt trừ nấm bệnh sau đó cắt tỉa tiêu hủy các lá, cành, trái bị bệnh để hạn chế lây lan.

6. Giải pháp xử lý rêp sáp trên cây chanh

Triệu chứng của rệp sáp gây hại trên cây chanh

Nguyên nhân: Rệp sáp phát triển mạnh khi trong vườn bị mất cân bằng sinh thái, không có thiên địch phát triển. Trồng cây độc canh, vườn cây thiếu thông thoáng, có cây ký sinh chủ của chúng.

Giải pháp: Để diệt rệp sáp chúng ta cần phun nấm xanh nấm trắng kết hợp với nano đồng. Phun phòng định kỳ và thường xuyên kiểm tra vườn để có thể kiểm soát mật độ. Trồng thêm nhiều các loại cây cỏ cỏ khả năng thu hút rệp để phân tán, tránh sự tập trung của rệp vào một cây. Phát triển thêm các loại thiên địch như bọ rùa, kiến vàng trong vườn để kiểm soát rệp.

7. Bệnh thối nâu quả trên cây chanh

Triệu chứng của bệnh thối nâu trên cây chanh

Nguyên nhân: Bệnh thối nâu trên trái trên cây chanh do nấm Phytophthora citrophthora gây ra. Bệnh bùng phát mạnh khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, mưa nhiều, độ ẩm cao. Nấm phát triển mạnh trong đất, tấn công rễ sau đó tiếp tục xâm nhập vào lá, quả, chồi.

Giải pháp: Khi dịch bùng phát mạnh cần xử lý ngay bằng cách dùng nấm đối khángnano đồng phun xịt trực tiếp lên cây để sát khuẩn và diệt nấm. Điều này sẽ ngăn chặn tuyệt đối sự lây lan trong vườn. Đồng thời tưới nấm đối kháng vào đất để diệt nấm bởi đây là nơi bắt nguồn và phát triển của nấm bệnh. Cần phải giữ cho vườn thông thoáng, độ ẩm hợp lý, không để bị ứ đọng nước vào mùa mưa.

8. Giải pháp xử lý bệnh vàng lá thối rễ trên cây chanh

vàng lá thối rễ trên cây chanh
Triệu chứng của bệnh vàng lá thối rễ trên cây chanh

Nguyên nhân: Bệnh vàng lá thối rễ trên cây chanh do nấm và tuyến trùng gây hại. Tuyến trùng và nấm Phytophthora xâm nhập rễ tạo ra các vết thương hoặc làm giảm khả năng miễn dịch của bộ rễ, từ đó tạo điều kiện cho nấm Fusarium solani xâm nhập gây hại. 

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây chanh hết sức nguy hiểm. Nấm Fusarium tiết ra độc tố làm thối rễ, héo lá, vàng lá, rụng lá khiến cây chết từ từ.

Giải pháp: Để xử lý triệt để bệnh vàng lá thối rễ trên cây chanh cần sử dụng nấm đối kháng để diệt nấm bệnh. Dùng các loại nấm men để làm liền sẹo và giúp rễ đẻ nhánh mới. Sử dụng k-humatetrichoderma tưới vào đất để tăng sinh khối rễ và cải tạo đất giúp phòng trừ bệnh tái phát. Và cuối cùng là sử dụng acid amin ở dạng nano để bồi bổ cho cây phục hồi.

9. Giải pháp xử lý bệnh nứt thân xì mủ trên cây chanh

Triệu chứng của bệnh nứt thân xì mủ

Nguyên nhân: bệnh nứt thân xì mủ trên cây chanh nguyên nhân chính do nấm Phytophthora gây ra. Bệnh nứt thân xì mủ trên cây chanh thường xuất hiện nhiều khi cây bị thiếu canxi. Cây thiếu canxi sẽ khiến vỏ cây, vỏ trái dễ bị nứt khi thời tiết thay đổi đột ngột do nắng mưa. Khi vỏ cây bị nứt, nấm Phytophthora sẽ xâm nhập gây ra các vết xì mủ trên cây chanh.

Giải pháp: Để xử lý triệt để bệnh xì mủ trên cây chanh cần tiêu diệt sạch nấm phytophthora và làm lành vết bệnh bằng nấm đối kháng kết hợp với bổ sung thêm canxi cho cây để phòng ngừa nứt thân tạo điều kiện cho nấm xâm nhập. Phòng bệnh nứt thân xì mủ trên cây chanh định kỳ bằng cách cải tạo đất bằng phân hữu cơ và nấm đối kháng thường xuyên.

Nếu cây chanh của bạn đang gặp các vấn đề sâu, bệnh và cần hỗ trợ cách xử lý hãy để lại thông tin phía dưới nhé! Đội ngũ của WAO sẽ liên hệ hỗ trợ bạn ngay.

  Xem thêm bài viết 👉 So sánh đất tốt, đất xấu và cách để cải tạo đất tốt

  Người biên tập: Hùng Chaetomium

  Tags:

  Danh mục:

  0 0 vote
  Article Rating
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận