Sâu bệnh cây bơ, cách trị sâu bệnh cho cây bơ

Bơ là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Và loại cây này cũng mang lại giá trị kinh tế tương đối lớn. Để trồng bơ đạt năng suất và chất lượng cao, bạn cần nắm được tình trạng sức khỏe và các vấn đề cây bơ thường gặp phải.

Một số loại sâu bệnh cây bơ thường gặp có thể kể đến như: vàng lá thối rễ, nứt thân xì mủ, thối trái, thán thư, đốm lá, héo rũ, mọt đục thân, bọ trĩ, rệp sáp… Để đảm bảo điều trị bệnh hiệu quả cho cây bơ, bà con cần đảm bảo bắt đúng bệnh, xác định đúng nguyên nhân và áp dụng đúng giải pháp. Tham khảo các giải pháp chúng tôi đề cập dưới đây để xử lý bệnh cho cây hiệu quả nhất.

1. Bệnh vàng lá thối rễ trên cây bơ

Triệu chứng của bệnh vàng lá thối rễ trên cây bơ
Triệu chứng của bệnh vàng lá thối rễ trên cây bơ

Nguyên nhân: Bệnh vàng lá thối rễ ở cây bơ do nấm phytophthora Cinnamoni gây ra. Bệnh phát sinh và lây lan nhanh ở những vùng đất ngập úng, thoát nước kém vào mùa mưa.

Giải pháp: sử dụng nấm đối kháng để diệt nấm bệnh. Dùng các loại nấm men để làm liền sẹo và giúp rễ đẻ nhánh mới. Sử dụng k-humatetrichoderma tưới vào đất để tăng sinh khối rễ và cải tạo đất giúp phòng trừ bệnh tái phát. Và cuối cùng là sử dụng acid amin ở dạng nano để bồi bổ cho cây phục hồi.

2. Bệnh nứt thân xì mủ trên cây bơ

Triệu chứng của bệnh nứt thân xì mũ trên cây bơ
Triệu chứng của bệnh nứt thân xì mũ trên cây bơ

Nguyên nhân: Bệnh nứt thân xì mũ trên cây bơ do vi khuẩn Phytophthora sp gây ra. Bệnh lây lan mạnh trong điều kiện mưa ẩm, tán dày kém thông thoáng, đất trồng bị suy thoái, pH đất thấp, nhiều nấm hại tồn tại.

Giải pháp: Khi cây trồng nhiễm bệnh, sử dụng nấm đối kháng kết hợp với Nano đồng quét lên các vết bệnh đã được lau sạch mủ để sát khuẩn và diệt sạch nấm bệnh. Thu gom cành lá vỏ nhiễm bệnh mang ra khỏi vườn tiêu hủy. Cắt tỉa vườn thông thoáng. Cải tạo nền đất, cải thiện khả năng thoát nước của đất trồng. Bổ sung dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho cây. Bổ sung thêm nấm đối kháng, nấm men, humic, amino acid vào đất để cải tạo đất. Giúp phòng trừ nấm bệnh từ đất gây hại lên thân, cành, lá và quả.

3. Bệnh thán thư trên cây bơ

Triệu chứng của bệnh thán thư trên cây bơ
Triệu chứng của bệnh thán thư trên cây bơ

Nguyên nhân: Bệnh thán thư trên cây bơ do nấm Colletrichum gloeosporioides gây nên. Bệnh phát sinh ở điều kiện môi trường có độ ẩm không khí cao, mưa nhiều, nhất là sự lưu thông không khí trong vườn bị hạn chế. Cây trồng không được chăm sóc tốt, đề kháng yếu sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn.

Giải pháp: Khi cây trồng đã nhiễm bệnh, tiến hành cắt bỏ những cành, quả bị nặng mang đi tiêu hủy để tránh lây lan. Dùng nấm đối kháng kết hợp với Nano đồng phun xịt đều để kháng khuẩn và diệt nấm.

Thường xuyên thăm vườn, thưc hiện các biện pháp tỉa cành, tạo tán để tạo độ thông thoáng cho vườn cây. Loại bỏ những cành thấp, những cành nằm sát với mặt đất. Tạo điều kiện khô ráo cho cây khi thu hoạch. Bón phân cân đối, bổ sung thêm nấm đối kháng, nấm men, humic, amino acid vào đất để cải tạo đất. Giúp phòng trừ nấm bệnh từ đất gây hại lên thân, cành, lá và quả.

4. Bệnh đốm lá trên cây bơ

Triệu chứng của bệnh đốm lá trên cây bơ
Triệu chứng của bệnh đốm lá trên cây bơ

Nguyên nhân: Bệnh đốm lá trên cây bơ do nấm Cerocospora purpurea gây ra. Mầm bệnh chủ yếu bắt nguồn từ những lá đã bị nhiễm bệnh trước đó, trong điều kiện thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều, bào tử sẽ hình thành. Theo nguồn nước mưa, gió và nước tưới hoặc theo côn trùng bệnh có thể lây lan ra nhiều nơi. Sau khi xâm nhập, mầm bệnh sẽ ủ xấp xỉ khoảng 3 tháng, trước khi triệu chứng hình thành.

Giải pháp: Khi cây trồng nhiễm bệnh, tiến hành cắt tỉa loại bỏ những cành lá và quả bị nhiễm mang ra khỏi vườn tiêu hủy để tránh lây lan. Sau đó dùng nấm đối kháng kết hợp với Nano đồng phun xịt đều lên cây để sát khuẩn và diệt sạch nấm bệnh.

Thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh sớm, cắt tỉa cành lá hợp lý tạo độ thông thoáng cho vườn. Chăm sóc cây tốt, bón phân cân đối, đầy đủ dinh dưỡng để cây có sức đề kháng cao chống chịu tốt với sâu bệnh. Bổ sung thêm nấm đối kháng, nấm men, humic, amino acid vào đất để cải tạo đất. Giúp phòng trừ nấm bệnh từ đất gây hại lên thân, cành, lá và quả.

5. Bệnh héo rũ trên cây bơ

Triệu chứng của bệnh héo rũ trên cây bơ
Triệu chứng của bệnh héo rũ trên cây bơ

Nguyên nhân: Bệnh héo rũ chết cành trên cây bơ do nấm Verticillium albo atrum gây ra. Bệnh thường tấn công phần lá của cây sau đó lan rộng ra các phần còn lại và làm cây chết.

Bào tử nấm bệnh thường ẩn nấp trong lòng đất cho đến khi gặp được điều kiện môi trường thuận lợi như mưa nhiều, đất vườn có độ ẩm quá cao, vườn thiếu thông thoáng sẽ phát sinh và gây bệnh. Đất trồng không được cải tạo thường xuyên, bón quá nhiều phân vô cơ và không được che phủ khiến pH đất thấp, nấm bệnh càng có môi trường để phát triển.

Giải pháp: Khi cây trồng đã bị nhiễm bệnh, tiến hành cắt bỏ những cành lá bị nặng mang đi tiêu hủy để hạn chế sự lây lan. Sử dụng nấm đối kháng kết hợp với Nano đồng quét lên các vết cắt và phun đều toàn cây để sát khuẩn và diệt sạch nấm bệnh.

Thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh sớm, cắt tỉa cành lá hợp lý tạo độ thông thoáng cho vườn. Chăm sóc cây tốt, bón phân cân đối, đầy đủ dinh dưỡng để cây có sức đề kháng cao chống chịu tốt với sâu bệnh. Bổ sung thêm nấm đối kháng, nấm men, humic, amino acid vào đất để cải tạo đất. Giúp phòng trừ nấm bệnh từ đất gây hại lên thân, cành, lá và quả.

6. Bệnh ghẻ vỏ quả trên cây bơ

Triệu chứng của bệnh ghẻ quả trên cây bơ

Nguyên nhân: Bệnh ghẻ vỏ quả trên cây bơ do nấm Sphaceloma perseae gây ra. Nấm bệnh tấn công ở tất cả các bộ phận của cây nhưng nhiều nhất là ở quả. Bệnh phát tác mạnh hơn rất nhiều khi gặp điều kiện thuận lợi như: mưa nhiều, độ ẩm cao, nấm sẽ nhanh chóng theo dòng nước tới các mô non của lá, cành, quả cây bơ để phát triển.

Bệnh lây lan bằng các con đường gió, mưa, côn trùng. Các vết cắn do bọ trĩ gây ra chính là nơi thuận lợi cho nấm gây bệnh xâm nhập.

Giải pháp: Khi phát hiện cây nhiễm bệnh, tiến hành cắt bỏ và thu gom những cành, quả bị nhiễm mang đi tiêu hủy để tránh lây lan nấm bệnh. Sử dụng nấm đối kháng kết hợp với Nano đồng phun xịt đều lên cành, quả để sát khuẩn và diệt nấm.

Thường xuyên thăm vườn để vệ sinh và tỉa cành hợp lý, tạo thông thoáng cho vườn, hạn chế bọ trĩ. Phun phòng nấm và bọ trĩ định kỳ. Bón phân cân đối, cải tạo nền đất không để ứ đọng nước, tạo điều kiện cho côn trùng và nấm hại phát triển. Bổ sung thêm nấm đối kháng, nấm men, humic, amino acid vào đất để cải tạo đất. Giúp phòng trừ nấm bệnh từ đất gây hại lên thân, cành, lá và quả.

7. Mọt đục thân cành Euwallacea sp.

Triệu chứng gây hại của mọt đục cành Euwallacea sp.

Nguyên nhân: Mọt đục cành Euwallacea sp. gây hại rất lớn trên cây bơ và nhiều loại cây trồng khác. Mọt cái đục vào thân cành, tạo thành đường hầm và đẻ trứng, mọt non tiếp tục đục khoét, sinh sôi và lây lan.

Mọt đục cành Euwallacea sp. có ổ nấm cộng sinh “mycangia” trong cơ thể (Fusarium euwallaceae, Graphium euwallaceae, Acremonium pembeum). Mọt gieo nấm trong các đường hầm để làm thực phẩm, làm cho đường hầm bị ướt, chuyển màu đen, nấm Fusarium lây lan sang phần mô khỏe, mạch gỗ chuyển màu nâu, đen, lá bị héo và gây chết cành, khô cây.

Giải pháp: Khi phát hiện có mọt đục cành, dùng dây kẽm để soi lỗ đục, sau đó dùng bông nhúng vào thuốc trừ sâu rồi gắn vào đầu dây kẽm nhét vào lỗ đục. Tiếp đến dùng đất sét bịt lỗ đục để diệt mọt non trong thân cành.

Thường xuyên thăm vườn, vệ sinh, cắt tỉa cành thông thoáng; loại bỏ những thân cành bị hại nặng để tránh lây lan nấm bệnh. Phát triển hệ sinh thái cân bằng, thu hút thiên địch, hạn chế trồng độc canh. Phun phòng nấm và sâu bọ định kỳ, đặc biệt là trước mùa mưa.

8. Bọ xít muỗi

Bọ xít muỗi

Nguyên nhân: Bọ xít muỗi chích hút lá non làm hoa khô, chích trái non làm rụng trái, trái già bị chai, trái nứt. Bọ xít trưởng thành hại nhiều hơn con non. Gây hại chủ yếu vào lúc sáng sớm hay chiều mát.

Bọ xít muỗi phát triển mạnh trong các vườn có độ ẩm cao, thiếu thông thoáng. Vườn mất cân bằng sinh thái, không có thiên địch.

Giải pháp: Sử dụng nấm nấm xanh nấm trắng để phun trừ bọ xít. Phun phòng định kỳ và phun liên tục khi chúng xuất hiện mật độ cao. Cắt tỉa tạo tán vườn thông thoáng, để tránh độ ẩm quá cao, tạo điều kiện cho bọ trĩ sinh trưởng.

Bảo vệ và phát triển các loài thiên địch của bọ xít muỗi như kiến đen, kiến vàng, bọ ngựa, nhện bắt mồi, ong ký sinh,… trong vườn để kiểm soát mật số bọ xít muỗi. Bón phân cân đối, hạn chế bón nhiều đạm vào thời điểm cây ra lộc và trái non. Tạo hệ sinh thái vườn cân bằng, tránh trồng độc canh.

9. Rệp sáp

Rệp sáp gây hại trên trái

Nguyên nhân: Rệp sáp thường gây hại vào mùa khô, ẩn nấp tại các kẽ lá, kẽ cành, phần gốc rễ. Chúng chích hút nhựa cây làm cho phần thân đó bị cạn kiệt dinh dưỡng rồi chết.

Ngoài ra rệp sáp còn có thể tấn công vào rễ, rất khó tiêu diệt, trường hợp nặng có thể làm cây bị chết do rễ ngừng phát triển, hoặc bị các loại nấm rễ tấn công thông qua tổ và các vết chích hút của chúng. Rệp sáp phát triển mạnh khi trong vườn không có thiên địch, mất cân bằng sinh thái, có nhiều cây ký sinh chủ.

Giải pháp: Sử dụng nấm xanh nấm trắng phun phòng trừ rệp định kỳ và phun liên tục khi chúng phát triển mật số cao. Cắt bỏ những cành, trái bị tấn công mạnh mang ra khỏi vườn tiêu hủy.

Bảo vệ và phát triển các loài thiên địch của rệp sáp như bọ rùa, ong ký sinh. Thường xuyên thăm vườn để phát hiện và xử lý sớm. Bón phân cân đối, giữ ẩm cho vườn vào mùa khô. Trồng các loại cây thu hút thiên địch và xua đuổi rệp sáp.

10. Nhện ve (Persea mite)

Nhện ve

Nguyên nhân: Nhện ve gây hại nghiêm trọng trên cây bơ, chúng sống và kiếm ăn trong các đốm trông như vết hoại tử xuất hiện dọc theo các gân chính ở mặt dưới của lá.

Nhện phát triển mạnh nhất vào mùa hè, khi nhiệt độ cao. Trong vườn có các cây trồng ký sinh chủ, không có thiên địch càng tạo điều kiện cho nhện gây hại.

Giải pháp: Thường xuyên thăm kiểm tra vườn để phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Sử dụng nấm xanh nấm trắng phun xịt định kỳ và phun liên tục khi nhện xuất hiện mật độ cao.

>> Bấm vào tên sản phẩm để đặt mua và tìm hiểu thêm thông tin

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về:

Danh mục: