Sâu bệnh cây mắc ca, cách trị sâu bệnh cây mắc ca

2:28 18/08/2020 Tác giả

Bạn muốn trồng cây mắc ca đạt năng suất và chất lượng cao. Điều đầu tiên là bạn cần phải có khả năng giải quyết được 8 vấn đề sau đây. Đó là việc xử lý được các loại sâu, các loại bệnh thường gặp trên cây mắc ca như vàng lá thối rễ, thán thư, nứt thân xì mủ, rệp sáp, sâu đục thân, đục quả, rệp muội, bọ xít muỗi,…

Để có thể xử lý tất cả các loại bệnh này bạn cần phải nhận biết đúng bệnh. Cần xác định đúng nguyên nhân rồi mới đưa ra giải pháp. Bạn có thể tham khảo toàn bộ các giải pháp theo thứ tự sau đây:

1. Bệnh vàng lá thối rễ trên cây mắc ca

Triệu chứng của bệnh vàng lá thối rễ trên cây mắc ca
Triệu chứng của bệnh vàng lá thối rễ trên cây mắc ca

Nguyên nhân: Bệnh vàng lá thối rễ trên cây mắc ca do nấm và tuyến trùng gây hại. Tuyến trùng và nấm Phytophthora xâm nhập rễ tạo ra các vết thương hoặc làm giảm khả năng miễn dịch của bộ rễ, từ đó tạo điều kiện cho nấm Fusarium solani xâm nhập gây hại. Nấm Fusarium tiết ra độc tố làm thối rễ, héo lá, vàng lá, rụng lá khiến cây chết từ từ.

Giải pháp: Để xử lý triệt để bệnh vàng lá thối rễ trên cây mắc ca cần sử dụng nấm đối kháng để diệt nấm bệnh. Dùng các loại nấm men để làm liền sẹo và giúp rễ đẻ nhánh mới. Sử dụng k-humatetrichoderma tưới vào đất để tăng sinh khối rễ và cải tạo đất giúp phòng trừ bệnh tái phát. Và cuối cùng là sử dụng acid amin ở dạng nano để bồi bổ cho cây phục hồi.

2. Bệnh thán thư trên cây mắc ca

Triệu chứng của bệnh thán thư trên cây mắc ca
Triệu chứng của bệnh thán thư trên cây mắc ca

Nguyên nhân: Bệnh thán thư trên cây mắc ca do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Bệnh thán thư trên cây mắc ca phát triển và gây hại nhiều nhất trong mùa mưa. Nấm bệnh tồn tại trong tàn dư thực vật, có thể lây lan bởi gió. Các trái nằm khuất trong tán cây thường dễ bị và thường nhiễm bệnh nặng hơn.

Giải pháp: Khi cây bị nhiễm bệnh nặng sử dụng nấm đối kháng kết hợp với nano đồng phun để diệt trừ nấm và sát khuẩn. Cắt tỉa và tiêu hủy các cành, trái bị bệnh. Sử dụng phân bón qua lá để cho cây dễ hấp thụ bù lại thời gian thiếu hụt do quang hợp kém.

3. Bệnh nứt thân xì mủ trên cây mắc ca

Triệu chứng của bệnh nứt thân xì mũ trên cây mắc ca
Triệu chứng của bệnh nứt thân xì mũ trên cây mắc ca

Nguyên nhân: Bệnh nứt thân xì mủ ở cây mắc ca gây ra bởi nấm Phytophthora cinnamomic. Nấm bệnh có nguồn gốc từ đất, bệnh thường phát sinh trong điều kiện ẩm độ và hàm lượng nước tự do cao đặc biệt là sau thời gian mưa kéo dài. Bệnh đặc biệt nguy hiểm ở các vùng đất vườn suy thoái, pH đất thấp, nhiều nấm hại tồn tại. Cây trồng lại có đề kháng kém, khả năng chống chịu bệnh thấp.

Giải pháp: Khi phát hiện cây mắc ca bị xì mủ, tiến hành lau sạch vết mủ, sử dụng nấm đối kháng kết hợp với nano đồng quét lên vết bệnh để sát khuẩn và diệt sạch nấm hại. Cắt tỉa cành thông thoáng, loại bỏ những cành bị nhiễm bệnh mang đi tiêu hủy. Cải tạo, xử lý nền đất, đảm bảo đất thoát nước tốt, độ ẩm thích hợp, không tồn tại nhiều nấm bệnh. Bổ sung dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho cây, phun phòng nấm định kỳ. Bón phân hữu cơ, bổ sung thêm nấm đối kháng, nấm men, humic, amino acid vào đất để cải tạo đất. Giúp phòng trừ nấm bệnh từ đất gây hại lên thân, cành, lá và quả.

4. Rệp sáp

Rệp sáp gây hại trên cây mắc ca

Nguyên nhân: Rệp sáp thường ẩn nấp tại các kẽ lá, kẽ cành, phần gốc rễ. Rệp chích hút nhựa cây làm cho bộ phận tương ứng của cây bị cạn kiệt dinh dưỡng rồi chết. Rệp sáp gây hại mạnh vào mùa khô. Phát triển mạnh khi trong vườn không có thiên địch, mất cân bằng sinh thái, có nhiều cây ký sinh chủ.

Giải pháp: Sử dụng nấm xanh, nấm trắng để phu phòng rệp định kỳ và phun liên tục khi chúng phát triển mật số cao. Cắt bỏ những cành, trái bị tấn công mạnh mang ra khỏi vườn tiêu hủy. Bảo vệ và phát triển các loài thiên địch của rệp sáp như bọ rùa, ong ký sinh. Vào mùa khô cần giữ ẩm cho vườn, thăm kiểm tả vườn để phát hiện sâu bệnh sớm. Trồng các loại cây thu hút thiên địch và xua đuổi rệp sáp.

5. Sâu đục quả mắc ca

Triệu chứng của sâu đục quả trên mắc ca
Triệu chứng của sâu đục quả trên mắc ca

Nguyên nhân: Sâu đục quả mắc ca là ấu trùng của một loại bướm đêm, sâu gây hại gần như tất cả các mùa. Bướm đẻ trứng trên quả hoặc gần quả. Khi nở, ấu trùng chiu qua vỏ vào quả để tìm hạt. Bướm đêm hoạt động nhiều khi vườn bị mất cân bằng sinh thái, vườn ít thiên địch,…

Giải pháp: Để hạn chế sâu đục quả mắc ca cần hạn chế bườm đêm. Bướm trưởng thành hoạt động về đêm nên có thể dùng bẫy đèn để bắt. Cắt bỏ và thu gom những quả bị sâu đục trên cây và cả quả rụng đem xử lý để tránh ấu trùng phát triển gây hại thêm. Phun phòng sâu định kỳ bằng nấm ký sinh như nấm xanh, nấm trắng, bón phân cân đối, đủ dinh dưỡng. Phát triển các loài thiên địch trong vườn như ong bắp cày, chim sâu, kiến vàng,…

6. Rệp muội

Rệp muội gây hại trên cây mắc ca

Nguyên nhân: Rệp muội hút dịch cây làm cho chồi non biến dạng, lá bị cong và co rút lại. Chúng thường gây hại trên chồi, mầm hoa và mặt dưới của lá. Rệp muội đen còn tiết mật ngọt làm nấm muội đen phát triển, ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây. Là tác nhân quan trọng trong việc truyền bệnh “Tristeza”.

Rệp phát triển mạnh khi trong vườn không có thiên địch, mất cân bằng sinh thái. Trồng độc canh khiến rệp tập trung gây hại cây trồng chính.

Giải pháp: Dùng nấm xanh nấm trắngnano đồng phun xịt lên các chồi non định kỳ hàng tháng và khi chúng phát triển ở mật độ cao. Kiểm tra vườn thường xuyên, cắt tỉa vườn thông thoáng. Tạo hệ sinh thái tự nhiên cân bằng, bảo vệ và phát triển các loài thiên địch như bọ rùa, kiến vàng, chim, ong ký sinh,… Trồng đa dạng các loại cây trồng bao gồm cây ngăn cản, cây xua đuổi, cây thu hút thiên địch và côn trùng gây hại.

7. Sâu đục thân

Sâu đục thân cây mắc ca

Nguyên nhân: Sâu đục thân là ấu trùng sâu non của bọ cánh cứng Xén tóc. Những con Xén tóc trưởng thành thường đẻ trứng vào các kẽ của thân cây, các vết nứt hoặc nhánh cây nên khi trứng nở những con ấu trùng có thể men theo những đường này tấn công vào thân hoặc cành cây để cắn phá. Các vườn trồng độc canh, không có thiên địch thường sẽ gây hại mạnh hơn.

Giải pháp: Khi phát hiện sâu cắn phá thân cành, dùng dây kẽm để soi lỗ đục, sau đó dùng bông nhúng vào thuốc trừ sâu rồi gắn vào đầu dây kẽm rồi nhét vào lỗ đục. Tiếp đến dùng đất sét hoặc vật liệu nhét bịt lỗ đục để giết chết sâu non ở trong thân cây.

Xén tóc trưởng thành thích ánh đèn nên có thể dùng bẫy đèn để bắt chúng. Đa dạng hóa cây trồng trong vườn, tránh độc canh để hạn chế sâu hại tập trung vào cây trồng chính. Bảo vệ và phát triển các loài thiên địch của sâu hại.

8. Bọ xít muỗi

Bọ xít muỗi (hình ảnh)

Nguyên nhân: Bọ xít muỗi thường chích hút nhựa vào sáng sớm và chiều mát, những ngày âm u chúng có thể hoạt động cả ngày. Chúng gây hại từ đầu mùa mưa đến cuối mùa mưa. Bọ xít muỗi dùng vòi chích hút xuyên qua mô thực vật, gây ra các vết hoại tử trên lá, cành, trái tạo thành các vết sẹo gây biến dạng, chết chồi. Ngoài ra, thông qua vết chích, nấm bệnh dễ dàng xâm nhập gây hại.

Bọ xít muỗi phát triển mạnh trong các vườn có độ ẩm cao, thiếu thông thoáng. Vườn mất cân bằng sinh thái, không có thiên địch.

Giải pháp: Sử dụng nấm 3 màu kết hợp với giấm gỗ để phun trừ bọ xít muỗi. Phun phòng định kỳ và phun liên tục khi chúng xuất hiện mật độ cao. Cắt tỉa tạo tán vườn thông thoáng, để tránh độ ẩm quá cao, tạo điều kiện cho bọ trĩ sinh trưởng. Bảo vệ và phát triển các loài thiên địch của bọ xít muỗi như kiến đen, kiến vàng, bọ ngựa, nhện bắt mồi, ong ký sinh,… trong vườn để kiểm soát mật số bọ xít muỗi. Bón phân cân đối, hạn chế bón nhiều đạm vào thời điểm cây ra lộc và trái non. Tạo hệ sinh thái vườn cân bằng, tránh trồng độc canh.

Lưu ý:

Trên đây là 8 giải pháp xử lý tất cả các triệu chứng bệnh trên cây mắc ca. Đa phần các bệnh đều do nấm gây hại. Các loài nấm này chủ yếu xuất phát từ đất. Nấm từ đất sẽ lây lan nhanh lên thân, cành, lá, quả khi gặp được điều kiện thuận lợi như khi chúng ta tưới nước hay gặp mưa. Một số vườn quá rậm rạp và ít thông thoáng thì nấm cũng rất dễ lây lan.

Cho nên, để xử lý bệnh tạm thời bằng giải pháp sinh học chúng ta có thể sử dụng các giải pháp nên trên. Nhưng nếu muốn xử lý bệnh tận gốc cả 8 bệnh cùng lúc, chúng ta phải sử dụng bộ giải pháp cải tạo đất WAO BOOM. Đây là bộ giải pháp với 10 công dụng bao gồm diệt trừ nấm, kích thích rễ, bảo vệ rễ, làm mềm đất, làm tơi xốp đất, phân giải lân, rửa trôi hóa chất, tăng độ mùn, ổn định pH, bổ sung dinh dưỡng nên sẽ giúp chúng ta phòng bệnh rất tốt.

Tuyệt!

Tôi muốn tư vấn thêm về WAO BOOM:

Xem thêm bài viết 👉 So sánh đất tốt, đất xấu và cách để cải tạo đất tốt

Người biên tập: Lê Hữu Hùng

Tags:

Danh mục:

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận