Cách quản lý hiệu quả ruồi vàng trên cây có múi

Ruồi vàng trên cây có múi là loại côn trùng gây nhiều phiến toái cho người làm vườn, chúng là loài côn trùng hết sức khó trị. Chúng tấn công làm cho quả thay đổi về hình dạng và màu sắc, quả cong queo, dị dạng, thối rụng hàng loạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị thương phẩm. Bài viết này chúng ta sẽ đi cùng nhau tìm hiểu về ruồi vàng và cách quản lý chúng.

1. Đặc điểm hình thái của ruồi vàng

Ruồi vàng (hay còn gọi là ruồi đục trái) có tên khoa học: Bactrocera cucurbitae, họ Tephrididae, bộ Diptera.

Con trưởng thành dài 5-7mm, sải cánh rộng 10-13mm. Đầu tựa hình bán cầu, mặt trước màu nâu đỏ với nhiều vết đen nhỏ, phía sau đầu có nhiều lông nhỏ. Phần ngực màu nâu đỏ hoặc nâu tối, mặt lưng có một vân vàng hình chữ U. Ở 3 đôi chân, đốt đùi cũng có màu nâu đỏ, song đốt chày và bàn chân có màu vàng. Ruồi cái lớn hơn ruồi đực và phân biệt dễ dàng bởi ống đẻ trứng kéo dài.

Trứng ruồi có hình dạng quả dưa chuột, dài khoảng 1mm, lúc mới đẻ có màu trắng sữa, khi sắp nở có màu vàng nhạt.

Ấu trùng: Ấu trùng non mới nở dài khoảng 1,5mm, miệng có một móc cứng đen, đẫy sức dài khoảng 6-8 mm, màu vàng nhạt.

Vỏ nhộng (kén giả) hình trứng dài, lúc đầu có màu vàng nâu, lúc ruồi sắp vũ hóa chuyển sang màu nâu đỏ. Giai đoạn quả già và chính ruồi vàng gây hại mạnh nhất.

Đặc điểm hình thái ruồi vàng
Đặc điểm hình thái ruồi vàng

2. Đặc điểm sinh học

Ruồi vàng có vòng đời: 22-28 ngày, trứng: 2-3 ngày, dòi : 8-10 ngày, nhộng: 7-12 ngày

Thời gian đẻ trứng của con trưởng thành từ 5-7 ngày và có thể sống hàng tháng. Ruồi trưởng thành hoạt động ban ngày, thường là sáng sớm hoặc chiều mát.

Ruồi cái đẻ trứng trong vỏ quả, một con cái có thể đẻ 150-200 trứng.

3. Cách thức gây hại của ruồi vàng trên cây có múi

Ruồi cái dùng ống đẻ trứng chọc sâu vào vỏ quả rồi đẻ 1 chùm 5-10 trứng (đẻ vào nơi tiếp giáp vỏ quả với thịt quả).

Vỏ quả tại chỗ bị ruồi đục có màu đen, mềm, ứ nhựa, tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công gây thối trái, thậm chí rụng trái.

Dòi nở ra đục ăn trong quả, tuổi càng lớn nó càng đục sâu vào trong quả. Trong quả bị hại thường có nhiều con dòi, đẫy sức dòi chui ra ngoài rơi xuống đất hoá nhộng hoặc hoá nhộng trong quả bị rụng. Quả bị dòi đục thường thối rất nhanh.

Ruồi vàng thường gây hại ở những vườn cam bưởi um tùm, rậm rạp.

Ruồi vàng phá hoại từ khi quả già đến lúc chín.

4. Dấu hiệu nhận biết ruồi vàng trên cây có múi

Ban đầu chỉ là những vết chấm đen, sau khi đã lớn lên thì chuyển sang màu vàng nhạt và nâu. Chúng sẽ đục thành một đường hầm bên trong quả, làm cho quả bị thối dần.

Ruồi vàng gây hại trên quả cam
Ruồi vàng gây hại trên quả cam

Quan sát sẽ thấy quả thay đổi về hình dạng và màu sắc, quả cong queo, dị dạng, thối rụng hàng loạt hoặc khi bổ ăn thấy con dòi nằm trong thịt quả làm mất cảm giác ngon.

Ngay tại những đường hầm, vết đục của ruồi là điều kiện cho nấm khuẩn xâm nhập gây hại.

5. Cách quản lý ruồi vàng trên cây có múi

5.1. Dùng bao bọc quả

Đây là biện pháp quan trọng có hiệu quả cao đang được người sản xuất lựa chọn nhiều hiện nay. Khi quả bắt đầu vào giai đoạn lớn dùng loại bao chuyên dùng cho bọc quả để bọc từng quả và giữ nguyên cho đến khi thu hoạch.

Khi quả chín, bạn nên thu hoạch kịp thời, không để lâu trên cây. Đồng thời, thu nhặt quả bị hại đem tiêu hủy để diệt dòi ở trong quả.

5.2. Lập hàng rào sinh học

Trong tự nhiên có vài cây hương liệu khiến thần kinh của ruồi vàng hỗn loạn nên chúng rất ngại đến gần. Dưới đây là những loại mùi xua đuổi chúng:

 Cây hương thảo: có công dụng xua đuổi ruồi, nước hương thảo có tác dụng xua đuổi côn trùng rất tốt. Có thể trồng cây hương thảo dọc hàng rào, gần hồ cá, hoặc ở những nơi ẩm thấp mà ruồi vàng ưa thích.

Cây hương thảo
Cây hương thảo

 Cây bạc hà: Tính thơm trong bạc hà có cả ở trong thân và hoa. Dầu bạc hà cũng là một loại ‘thuốc’ chống ruồi vàng và nhiều loại côn trùng hiệu quả. Bạn có thể trồng cây bạc hà xung quanh cây trồng khác để xua đuổi côn trùng cho nó.

Cây bạc hà
Cây bạc hà

Cây hoa oải hương: Cây oải hương có tác dụng đuổi ruồi và các loại côn trùng khác. Con người rất thích mùi hương nhưng ruồi muỗi rất ghét. Chúng ta có thể trồng nó ở những nơi nhiều nắng trong vườn hoặc gần lối ra vào.

Cây hoa oải hương
Cây hoa oải hương

Những loài cây này là hàng rào sinh học vừa xua đuổi côn trùng mà vừa không gây ô nhiễm môi trường. 

5.3. Sử dụng chế phẩm đặc trị ruồi vàng FILY ứng dụng công nghệ tốt nhất hiện nay

Các nấm Beaurive, Metazhium hay còn gọi là nấm xanh nấm trắng sẽ ký sinh lây nhiễm, lây bệnh và tiêu diệt ruồi vàng.

Các tinh dầu quế, giấm gỗ, cùng một số tinh dầu thực vật được bổ sung có tác dụng xua đuổi ruồi vàng, côn trùng, sâu hại hiệu quả.

Fily xua đuổi ruồi vàng hiệu quả
Fily xua đuổi ruồi vàng hiệu quả

Chế phẩm đặc trị ruồi vàng FILY giúp:

  • Tiêu diệt ruồi vàng, côn trùng hiệu quả, nhanh chóng chỉ sau 2-3 ngày sử dụng.
  • Xua đuổi ruồi vàng trưởng thành không đến chích quả: các tinh dầu trong sản phẩm sẽ khuếch tán, xua đuổi, không cho ruồi trưởng thành, côn trùng sinh sản và gây hại trong vườn.
  • Hiệu lực kéo dài, tiêu diệt làm ung trứng và con non: Các vi sinh vật trong chế phẩm sẽ xâm nhập nhanh chóng vào trứng sâu, côn trùng gây ung trứng, chết trứng nhanh chóng. Sau khi tiêu diệt công trùng, các vi sinh vật sản sinh bảo tử phát tán xung quanh và tiếp tục tấn công, xử lý các loại côn trùng khác.
  • An toàn cho người và môi trường: thành phần sản phẩm gồm các nhóm vi sinh vật có lợi và tinh dầu thực vật được bổ sung vào. Hoàn toàn không chứa các loại hóa học có hại. Sản phẩm an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.
  • Không gây nóng, cháy lá, nám trái

Hướng dẫn sử dụng:

Pha 1 chai FILY đặc trị ruồi vàng với 200 lít nước phun toàn bộ lên thân, cành, lá, quả và vùng đất xung quanh gốc cây.

  • Phòng ruồi vàng: phun định kỳ 2-3 lần cách 20-30 ngày để phòng.
  • Thấy ruồi vàng xuất hiện: phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày để trị.

Bà con gọi ngay đến Hotline 0978.497.345 để đặt hàng!

>>> Click vào tên sản phẩm để tìm hiểu thông tin chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh