Tìm hiểu về cách kiểm soát nhện đỏ trên cây bưởi hiệu quả nhất

Nhện đỏ trên cây bưởi đang là vấn đề được quan tâm đối với nhiều nhà vườn trồng bưởi ở nước ta. Nhện gây hại bằng cách chích hút dịch lá tạo những chấm nhỏ li ti, khi bị nặng toàn bộ lá chuyển sang màu xám trắng do mất hết diệp lục. Lá bị nhện gây hại sẽ quang hợp kém, dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng cho cây. Bài viết này WAO sẽ cùng bà con tìm hiểu về đặc điểm của nhện đỏ và cách kiểm soát chúng.

1. Đặc điểm của nhện đỏ

1.1. Đặc điểm sinh thái:

Nhện có kích thước nhỏ, vòng đời ngắn (25-30 ngày), khả năng sinh sản cao. Do đó, nếu không phòng trị kịp thời thì nhện sẽ bùng phát thành dịch trong thời gian ngắn.

Đặc điểm sinh thái của nhện đỏ
Đặc điểm sinh thái của nhện đỏ

1.2. Đặc điểm gây hại của nhện đỏ trên cây bưởi

Nhện đỏ gây hại trên nhiều bộ phận của cây, nhưng gây hại mạnh nhất trên lá. Nhện tập trung ở lá lụa và lá già, bám cả mặt trên và mặt dưới lá (nhưng chủ yếu là mặt dưới, phần sát gân lá).

 • Nhện gây hại bằng cách chích hút dịch lá tạo những chấm nhỏ li ti, khi bị nặng toàn bộ lá chuyển sang màu xám trắng do mất hết diệp lục.
Nhện đỏ gây hại trên lá bưởi
Nhện đỏ gây hại trên lá bưởi
 • Lá bị nhện gây hại sẽ quang hợp kém, thậm chí không quang hợp được, dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng cho cây. khi cây bị mất cân bằng dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến chất lượng trái
Nhện đỏ chích hút trên vỏ trái bưởi
Nhện đỏ chích hút trên vỏ trái bưởi

Trên trái: Nhện thường sống tập trung ở những trái non, phần lõm của cuống trái hay đáy trái. Nhện chích hút dịch ở lớp biểu bì và làm vỡ tuyến tinh dầu trên vỏ trái bưởi, gây ra hiện tượng da lu, da cám.

2. Thời điểm xuất hiện nhện đỏ trên cây bưởi

Nhện xuất hiện và gây hại nặng khi gặp điều kiện thuận lợi là nóng và khô, do đó cần chú ý sự xuất hiện của nhện theo mùa:

 • Mùa nắng: xuất hiện liên tục do thời tiết nóng và khô, cần phun phòng ngừa liên tục.
 • Mùa mưa: Nhện chỉ xuất hiện vào những thời điểm ngắn, từ 2-3 ngày, khi khí hậu nóng và khô (khi trời tạnh mưa và khô ráo),còn những ngày mưa ẩm thì nhện sẽ không xuất hiện.

3. Cách kiểm soát nhện đỏ trên cây bưởi

Để kiểm soát nhện đỏ hiệu quả thì cần áp dụng nhiều biện pháp tổng hợp như:

 • Thường xuyên vệ sinh vườn, cắt tỉa, tạo tán thông thoáng, bón phân đầy đủ và cân đối nhằm giúp bộ lá phát triển tốt, cây khỏe mạnh thì hạn chế được sự gây hại của nhện.
 • Ngoài ra, đảm bảo cây có đủ nước. Nước sẽ giúp hạn chế nhện đỏ gây hại vì chúng thích môi trường khô ráo.

3.1. Kiểm soát nhện đỏ bằng các loài côn trùng săn bắt nhện đỏ

 • Cách tốt nhất để kiểm soát nhện đỏ là sử dụng các loài săn mồi tự nhiên của chúng. Các loài côn trùng săn mồi như ấu trùng bọ cánh gân (lacewing larvae), bọ trĩ bắt mồi (predacious thrip) và bọ rùa có thể giúp giảm số lượng nhện đỏ.
 • Bà con nên trồng các cây thảo mộc như rau dền, thì là, ngò, cúc vạn thọ và lưu ly… có thể thu hút bọ rùa vào vườn.

3.2. Kiểm soát nhện đỏ bằng nước

 • Thường xuyên phun nước lên lá vào mùa nắng nóng có thể làm giảm mật độ nhện, do chúng thích sống ở môi trường khô ráo, khi phun nước rửa lá cây, môi trường sống của nhện bị thay đổi. Trong điều kiện ẩm ướt, chúng sẽ tự bị đảo thải và không còn cơ hội gây hại trên cây bưởi.
 • Trước khi cây ra hoa, phun nước rửa lá cây thật kĩ. Cách làm này không chỉ giúp cây quang hợp tốt hơn mà còn trừ nhện đỏ, tạo điều kiện cho thiên địch phát triển.

3.3. Kiểm soát nhện đỏ bằng dầu ăn kết hợp nước rửa chén

 • Dùng xà bông hoặc nước rửa chén và dầu ăn pha với nước mà xịt đều lên cây, nhất là xịt vào mặt dưới mặt lá của cây.
 • Dầu sẽ làm cho nhện bị dính lại và cộng với xà bông làm nhện chết. 
 • Công thức cụ thể: pha với tỉ lệ 4ml dầu ăn + 1ml nước rửa chén bỏ vào chai để 2 dung dịch này hòa tan với nhau. Sau đó pha hỗn hợp trên với nước với tỉ lệ 1:5 (1ml dung dịch với 5 lít nước).

Lưu ý:

 • Bà con không nên phun hỗn hợp này vào lúc trời nắng gắt, vì nước rửa chén có thể làm hỏng lá cây, cháy lá.
 • Bà con không phun khi cây bưởi đang ra hoa, vì dung dịch này có thể làm hỏng hoa.

3.4. Kiểm soát nhện đỏ bằng chế phẩm sinh học CNX-RS

CNX-RS: khắc tinh của nhện
CNX-RS: khắc tinh của nhện
 • CNX-RS chứa các thành phần là Nấm xanh, nấm trắng với cơ chế ký sinh lên chi đốt côn trùng, khiến chúng nhiễm bệnh rồi chết. CNX-RS an toàn tuyệt đối với cây trồng, con người và môi trường, bà con phun được nhiều lần mà không sợ bị nhờn thuốc.
 • Đây là chế phẩm sinh học không cần thời gian cách ly, tồn tại lâu. Thời gian hiệu lực của thuốc lên đến 20 – 25 ngày. Khi phun, mật độ gây hại của nhện sẽ giảm dần theo từng năm.
 • Bà con pha gói CNX-RS 100gr pha tối đa với 50 lít nước. Phun đầy đủ 2 lần cách nhau 3 – 7 ngày khi vườn bưởi có dấu hiệu nhện gây hại. Bà con nên phun phòng định kỳ 10 – 15/lần vào các thời điểm nhện phát triển mạnh.

Nhện đỏ trên cây bưởi gây hại nghiêm trọng sẽ khiến cho vườn cây bị chết. Vì vậy bà con cần thường xuyên thăm vườn để phát hiện nhện xử lí sớm, tránh gây ra hậu quả nặng cho vườn.

Đọc thêm:

Xem thêm về:

Danh mục: