Cách trị sâu đuc thân cây chanh hiệu quả nhất Cách trị sâu đuc thân cây chanh hiệu quả nhất

Cách trị sâu đục thân cây chanh đơn giản hiệu quả nhanh

Sâu đục thân đang là vấn đề nan giải với nhiều nhà vườn trồng chanh. Sâu đục thân tấn công làm cây bị ngưng trệ quá trình hấp thu dinh dưỡng và trao đổi chất. Chúng khiến cho cây chanh bị héo tán lá, khô cành, và có thể dẫn đến chết cây. Qua bài viết này, WAO sẽ giúp bà con hiểu về tác hại khi cây chanh bị sâu đục thân, dấu hiệu nhận biết và cách trị sâu đục thân cây chanh hiệu quả nhất.

Bài viết bao gồm những nội dung sau:

1. Tác hại của sâu đục thân cây chanh

Sâu đục thân xâm nhập và ẩn nấp bên trong thân cây. Thức ăn của chúng là các tế bào vỏ mềm và thân gỗ. Càng lớn, tốc độ gặm nhấm, luồn đục của chúng càng tăng mạnh. Vì vậy, nếu không có cách trị sâu đục thân cây chanh hiệu quả thì có thể sẽ bị thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Khi mới bị tấn công, cây chanh sẽ kém phát triển, héo lá, rụng lá, ra hoa đậu quả ít. Nếu không xử lý kịp thời, chúng sẽ ăn khắp thân, cành lớn, làm tắc nghẽn quá trình vận chuyển nước và chất dinh dưỡng của cây, dẫn đến cây bị chết.

Nguy hiểm hơn là tại những vị trí sâu xâm nhập và đường đi của sâu trong thân cây tạo thành những vết thương hở. Những vết thương này tạo điều kiện cho nấm Phytophthora tấn công gây nên các bệnh nguy hiểm cho cây.

2. Dấu hiệu nhận biết sâu đục thân cây chanh

Trước tiên, bà con cần nắm được dấu hiệu nhận biết cây chanh bị sâu đục thân. Phát hiện được vị trí xâm nhập của sâu để áp dụng cách trị sâu đục thân cây chanh đạt hiệu quả cao nhất.

Dấu hiệu nhận biết cây chanh bị sâu đục thân gây hại
Lỗ đục của sâu đục thân trên cây chanh
  • Nhà vườn cần thường xuyên quan sát, và chú ý khi thấy cây chanh phát triển kém hoặc đột nhiên héo khô, gãy cành thì có thể chanh đã bị sâu đục thân tấn công.
  • Khi quan sát kĩ thân cây, tại những vị trí sâu xâm nhập sẽ để lại những lỗ nhỏ, xung quanh miệng lỗ có một lớp bột màu nâu như mùn cưa. Đó chính là phân sâu đùn ra.
  • Vào sáng sớm, trên thân cây sẽ có những vết nước, đó chính là nhựa cây ứa ra. Vết nước này sẽ khô khi trời nắng, nên bà con cần thăm vườn vào sáng sớm để dễ nhận biết hơn.

3. Nguồn gốc của sâu đục thân cây chanh

Sâu đục thân cây chanh là ấu trùng của thành trùng loài xén tóc. Có tên khoa học là Plocaederus ruficoruis. Vậy nên để trị sâu đục thân cây chanh triệt để, chúng ta cần tiêu diệt cả ấu trùng và thành trùng sinh ra sâu đục thân.

Đặc điểm của xén tóc trưởng thành:

Xén tóc trưởng thành

Xén tóc thuộc loài bọ cánh cứng, thân màu nâu sậm, dài khoảng 30-35 mm. Có đôi râu dài đặc trưng, râu cứng màu nâu đỏ. Chân màu nâu đỏ, cứng, có 6 chân chia đều 2 bên. Mắt xén tóc màu đen, có miệng rộng, hàm phát triển.

Xén tóc trưởng thành thường kiếm ăn vào sáng sớm, thức ăn chính của chúng là vỏ thân cây. Xén tóc hoạt động mạnh vào mùa hè, khi thời tiết nắng nóng.

Xén tóc cái có kích thước lớn hơn xén tóc đực. Chúng thường giao phối với nhau vào buổi tối. Trung bình mỗi năm, một cặp xén tóc có thể đẻ khoảng 300 trứng.

Đặc điểm ấu trùng xén tóc (sâu đục thân)

Xén tóc trưởng thành thường đẻ trứng vào các kẽ của thân cây, các vết nứt trên thân cành hay chạng ba giữa cành và thân chính. Trứng xén tóc sẽ nở sau 2-3 ngày. Sau khi nở, ấu trùng có thể men theo những khe hở đục vào trong thân cây, tạo thành những đường ngoằn ngoèo trong thân.

Ấu trùng xén tóc có hình ống, mình dài khoảng 5-6cm, màu trắng sữa, đầu nhỏ, không chân, rất linh động. Giai đoạn ấu trùng có thể kéo dài từ 1-3 năm. Do đó nếu nhà vườn không kịp phát hiện và tiêu diệt thì sức phá hoại của chúng rất lớn.

Đến khi ấu trùng trưởng thành sẽ chui ra làm nhộng ngay dưới vỏ cây. Nhộng được bao bọc bởi một kén trắng to, cứng. Thời gian làm nhộng diễn ra từ 1-3 tháng. Hết thời gian nhộng sẽ tạo thành một xén tóc trưởng thành.

Sâu đục thân gây hại
Ấu trùng xén tóc (sâu đục thân)

4. Cách trị sâu đục thân cây chanh hiệu quả

Để trị sâu đục thân cây chanh, bà con sử dụng thuốc đặc trị WAO AKA để tiêu diệt chúng như sau:

Đối với những ấu trùng đã xâm nhập vào trong thân cây, bà con cần bơm trực tiếp WAO AKA vào theo lỗ nhỏ đã xác định trên thân cây để tiêu diệt chúng.

Phun xịt WAO AKA khắp vườn để tiêu diệt những ấu trùng nằm trong trứng chưa nở. Lưu ý phun kĩ ở những vị trí xén tóc thường xuyên đẻ trứng là ở các kẽ, hốc cây, chạc cây.

WAO AKA là thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới, với thành phần chính là Bacillus Thuringiensis, một loài vi khuẩn có khả năng tiết ra tinh thể độc gama – endotoxin. Khi sâu ăn phải độc tố này sẽ tê liệt thần kinh, ngừng ăn và chết sau 2-3 ngày. WAO AKA an toàn cho sức khỏe, không gây tồn dư và thân thiện với môi trường.

Sử dụng WAO AKA để tiêu diệt sâu đục thân triệt để

5. Cách phòng ngừa sâu đục thân cây chanh

Việc phát hiện và trị sâu đục thân cây chanh khi chúng đã tấn công rất khó. Vì vậy bà con cần có biện pháp đề phòng trước khi chúng phá hoại.

  • Cách phòng ngừa sâu đục thân hiệu quả nhất là tiêu diệt thành trùng và làm ung trứng xén tóc.
  • Cách thủ công: dùng bẫy đèn để thu hút xén tóc trưởng thành và bắt chúng. Cách làm này có thể bắt được xén tóc, nhưng mất công và không thể tiêu diệt sâu đục thân triệt để.
  • Do vậy, cần sử dụng chế phẩm sinh học CNX-RS nấm xanh nấm trắng phun đều khắp vườn để kiểm soát mật độ xén tóc. Nấm xanh nấm trắng có khả năng xâm nhập, kí sinh lên thân, chi đốt của xén tóc rồi gây bệnh khiến chúng ngừng ăn và chết.
  • Ngoài ra, sử dụng WAO AKA phun ướt đẫm thân cành lá, các kẽ, hốc cây để ngăn chặn trứng nở ra ấu trùng.
  • Những cây bị phá hoại nặng, cần chặt và đưa ra khỏi vườn.

Sâu đục thân là một trong những loài sâu gây hại nặng nề nhất trên các loại cây trồng. Việc phòng ngừa và trị sâu đục thân cây chanh kip thời giúp đảm bảo năng suất cho nhà vườn.

Nếu bà con đang gặp vấn đề về sâu bệnh cây trồng cần tư vẫn, hãy gọi ngay số hotline 0978.497.345 để được hỗ trợ. Hoặc để lại câu hỏi cho WAO theo mẫu ở cuối bài viết.

Đọc tiếp:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh