Quy trình chăm sóc bưởi Phúc Trạch sau thu hoạch đúng cách

Chăm sóc bưởi Phúc Trạch sau thu hoạch là bước không thể thiếu để chuẩn bị bước vào mùa vụ tiếp theo. Bởi cây phục hồi tốt, có sức khỏe tốt thì sẽ cho năng suất cao vào vụ tới.

Việc chăm sóc bưởi Phúc Trạch sau thu cần tiến hành ngay sau khi đã thu hoạch hết bưởi, để đảm bảo cây kịp phục hồi trước thời điểm làm hoa vụ sau.

Các bước trong quy trình chăm sóc bưởi Phúc Trạch sau thu hoạch:

1. Bón vôi cho đất có độ pH thấp

Đất pH thấp là đất có trị số pH tụt dưới mức 6.5. Độ pH ảnh hưởng trực tiếp đến sự có mặt của các chất dinh dưỡng cây trồng có thể hấp thụ được trong đất.

– Bón vôi là giải pháp tạm thời khi đất vườn gặp tình trạng pH thấp. Rải vôi giúp nâng pH đất vườn lên.

– Tuy nhiên, việc sử dụng vôi nhiều lần sẽ khiến đất bị chai cứng và ảnh hưởng đến vi sinh vật có lợi.

– Vì vậy nếu cần để nâng pH thì nên sử dụng dolomite. Dolomite ngoài thành phần bột đá tự nhiên thì còn chứa thêm canxi và magie, sẽ hạn chế ảnh hưởng xấu đến các vi sinh vật có lợi trong đất.

Lưu ý:

– Tuyệt đối không sử dụng nước vôi để quét lên thân cây. Bởi nước vôi sẽ làm hạn chế khả năng hô hấp của thân cây.

– Nếu cần rải vôi để cải thiện pH đất, thì cần để sau 10-15 ngày mới thực hiện bón phân cho cây.

2. Bổ sung dinh dưỡng cho cây

Sau mỗi mùa vụ, lượng dinh dưỡng mà cây tích lũy được đã dồn hết để nuôi lớn, tạo ngọt, cho ra được những quả bưởi Phúc Trạch thơm ngọt. Do vậy, việc bổ sung dinh dưỡng cho cây là bước quan trọng nhất trong quá trình chăm sóc bưởi Phúc Trạch sau thu.

Bón phân chuồng: sử dụng các loại phân chuồng đã ủ hoai bằng nấm Trichoderma để bón cho bưởi.

Lượng bón: 30 – 50 kg. Tùy thuộc vào tuổi cây và độ rộng tán.

Cách bón: Bón cách gốc 40cm, rải mặt xung quanh rộng theo hình chiếu của tán cây. Sau đó cào nhẹ lớp đất phía trên, tránh làm đứt rễ, gây tổn thương cho cây.

Việc bón phân chuồng giúp bổ sung dinh dưỡng đa lượng cho cây, bù lại lượng dinh dưỡng bị thiếu hụt cho cây trong suốt mùa vụ nuôi quả.

Có thể tăng cường thêm dinh dưỡng cho cây bằng việc sử dụng thêm các loại phân khác như phân đạm cá. Hoặc nhà vườn có thể lựa chọn các loại phân bón chuyên dụng như phân bón trung vi lượng Sao Đỏ. Giúp cây hấp thu các dinh dưỡng trung vi lượng thiếu hụt, đẩy nhanh quá trình hổi phục cây.

3. Xử lý nấm bệnh

Đây là bước chăm sóc bưởi Phúc Trạch sau thu nhà vườn tuyệt đối không được bỏ qua. Bởi thời điểm này sức đề kháng của cây kém rất dễ nhiễm bệnh. Và những vết thương hở trong quá trình thu hoạch chính là cửa ngõ để nấm bệnh hại tấn công vườn bưởi.

3.1. Xử lý nấm bệnh trên thân cành lá:

Cắt tỉa sơ qua những cành lá đã bị nhiễm nấm bệnh, những cành đã mang quả từ vụ trước.

Sử dụng kết hợp VACCIN với SIÊU ĐỒNG phun ướt đẫm toàn bộ thân cành lá. Để tẩy rửa, tiêu diệt các mầm bệnh và rong rêu, mảng bám trên cành lá. Giúp lá cây quang hợp tốt hơn, hạn chế nấm bệnh gây hại trong mùa vụ tới.

Kết hợp bổ sung thêm AMINO để cung cấp dinh dưỡng qua lá. Trong thời điểm rễ cây đang suy yếu, mệt mỏi thì việc bổ sung dinh dưỡng qua lá giúp cây mau chóng hồi phục. Đồng thời giảm áp lực cho bộ rễ, để rễ có thời gian phục hồi, khỏe mạnh trở lại.

3.2. Xử lý nấm bệnh trong đất:

Trong đất luôn luôn tồn tại các loại nấm khuẩn gây bệnh cho rễ như Phytophthora, Fusarium, Rhizoctonia Solani,… Do đó, sau thu hoạch nhà vườn cần bổ sung các chủng nấm đối kháng và các vi sinh có lợi cho đất. Giúp kiểm soát, tiêu diệt các loại nấm khuẩn gây hại và kích hoạt các vi sinh có lợi hoạt động mạnh mẽ hơn.

Một số bệnh hay gặp trên cây như: thán thư, nấm lá, ghẻ, thối trái… đều do các loại nấm trong đất gây nên.

Tất cả các vấn đề sâu bệnh phát sinh trên cây đều do nấm khuẩn ẩn nấp trong đất gây nên. Các loại nấm hại luôn tồn tại trong đất, chờ đợi thời cơ thuận lợi để tấn công gây bệnh cho cây. Vậy, để kiểm soát nấm hại gây bệnh hiệu quả cần xủ lý tận gốc rễ.

Tốt nhất, nhà vườn sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM để tưới vườn. WAO BOOM là bộ giải pháp có khả năng kiểm soát các loại nấm khuẩn gây bệnh trong đất. Giúp nhà vườn xử lý dứt điểm vấn đề nấm bệnh gây hại cho cây trồng.

Ngoài việc xử lý nấm bệnh trong đất, WAO BOOM còn có công dụng:

Cải tạo nền đất, chăm sóc, phục hồi bộ rễ suy yếu sau một mùa vụ nỗ lực làm việc để nuôi cây nuôi quả. Giúp bộ rễ khỏe mạnh trở lại, tăng cường hấp thu dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe cho cây.

– Bổ sung dinh dưỡng cho đất, giúp phân hủy nhanh hữu cơ, đất tơi xốp giàu dinh dưỡng hơn.

Ổn định pH đất. Như vậy, sử dụng WAO BOOM sẽ xử lý luôn được tình trạng đất vườn bị sụt giảm pH. Có thể bỏ qua bước bón vôi ban đầu, giúp nhà vườn tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức.

4, Cắt tỉa cành cho bưởi Phúc Trạch sau thu hoạch

Thời điểm phù hợp nhất để cắt tỉa cành cho bưởi Phúc Trạch là vào tháng 10 âm lịch. Mục đích là để cành bung đọt mới vừa kịp với thời vụ bưởi làm hoa vào tháng 12 âm lịch. Giúp bưởi ra hoa đồng loạt, tăng hiệu quả của quá trình thụ phấn, đậu quả.

Đối với bưởi Phúc Trạch sau thu hoạch, cần cắt tỉa những cành như sau:

Kỹ thuật cắt tỉa cành bưởi Phúc Trạch sau thu hoạch đúng cách
Cách cắt tỉa cành cho bưởi Phúc Trạch sau thu hoạch

– Các cành sâu bệnh, cành đã mang trái vụ trước.

Cành vượt: là những cành mọc thẳng đứng, vuông góc với những cành tán nằm ngang. Những cành này thường phát triển nhanh, mạnh, khỏe, lứa đầu sẽ cho trái to, nhưng thường bị sồ, khô đầu múi. Nếu để chúng phát triển, sẽ che ánh sáng những cành khác, dẫn đến cành khác bị khô, dẫn đến chết những cành mang trái.

Cành phá tán: là những cành có xu hướng mọc vào phía trong tán, không vươn rộng ra phía ngoài tán. Những cành này nếu không cắt tỉa, về sau sẽ bị thiếu ánh sáng, không phát triển được.

Cành giao tán: là những cành của cây này mọc lấn sang tán của cây bên cạnh. Nhà vườn cần tiến hành cắt tỉa, thu gọn tán lại. Tránh trường hợp cạnh tranh ánh sáng, những cành thiếu ánh sáng sẽ bị khô và chết cành.

Trên đây là bốn bước cơ bản để chăm sóc bưởi Phúc Trạch sau thu hoạch, giúp phục hồi thể trạng khỏe mạnh cho bưởi. Giúp bưởi sẵn sàng cho vụ mùa tiếp theo.

Nếu cần tư vấn thêm về cách chăm sóc bưởi Phúc Trạch sau thu hoạch, hoặc kĩ thuật canh tác cây trồng hữu cơ, hãy để lại liên lạc với WAO theo mẫu phía dưới bài viết. Hotline: 0978.497.345.

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về:

Danh mục: