Kỹ thuật chăm sóc vườn cam sau thu hoạch

Cam là loại cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên để vườn cây cho năng suất chất lượng và hiệu quả cao, ổn định lâu dài, thì giai đoạn đầu tư thiết kế cơ bản ban đầu rất quan trọng, ngoài ra khi vườn cây đi vào chu kỳ kinh doanh, người làm vườn cần thực hiện tốt quy trình chăm sóc vườn cam sau thu hoạch xong, nhằm tạo điều kiện cho vườn cây luôn trẻ hóa, có sức sống tốt, cân bằng dinh dưỡng và trao đổi chất, từ đó cây phát triển cân đối, cho năng suất chất lượng ổn định lâu dài.

Bài viết sau đây giúp bà con làm vườn hiểu được kỹ thuật chăm sóc cây cam sau thu hoạch, gồm các khâu quan trọng dưới đây:

1. Kỹ thuật cắt tỉa cành, tạo tán sau thu hoạch

Thời gian cắt tỉa: sau khi thu hoạch được 2-3 tuần thì tiến hành cắt tỉa cành, tạo tán cho cây. Bà con nên chọn những hôm trời nắng ráo tiến hành cắt tỉa, không nên cắt tỉa vào những hôm trời mưa, ẩm ướt, tránh hiện tượng lây lan bệnh từ cây này sang cây khác qua vết cắt. 

Cắt tỉa tán theo hình chữ Y, làm cho ánh sáng lọt vào phía trong tán.

Kỹ thuật cắt tỉa tạo tán
Kỹ thuật cắt tỉa tạo tán

Kỹ thuật cắt cành: Đối với các cành nhỏ có thể sử dụng kéo cắt cành nhỏ chuyên dụng, đối với cành to có thể sử dụng cưa cắt cành. Khi cắt cành, phải cắt sát vào thân, vết cắt phải gọn, dứt khoát và nhẵn, không làm dập cành, không nên cắt cành quá dài sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Những cành đã được cắt bỏ, thu gom lại rồi tiêu hủy. Tiến hành cắt sát thân các cành khô, cành vượt, cành sâu bệnh, cành yếu, cành không mang quả ở vụ trước để cây có độ thông thoáng.

Sau khi cắt tỉa: Để cho cây không bị nhiễm các nấm bệnh từ vết cắt và tiến hành phun chế phẩm Siêu đồng rửa vườn để tẩy rửa rong rêu, nấm khuẩn sau một vụ thu hoạch.

2. Làm cỏ, bón phân cho vườn cam sau thu hoạch

2.1. Làm cỏ

Việc làm cỏ, dọn vệ sinh trong vườn sau khi thu hoạch là hết sức cần thiết.

Làm cỏ theo hình chiếu tán của cây khoảng 1-1,2m kể từ gốc, kết hợp thu dọn quả rụng và các tàn dư cành lá khô có trong vườn cam trước khi bón phân. Nếu cỏ phát triển quá tốt thì cần có biện pháp xử lý như cắt bỏ bớt để tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng với cây cam, đồng thời giữ cỏ để giữ được độ ẩm cho vườn.

Cần lưu ý, trong giai đoạn này không được sử dụng thuốc trừ cỏ để phun vào vườn cam. Bởi trong giai đoạn sau thu hoạch bộ rễ của cây cam rất yếu và bộ rễ tơ của cây đang phát triển. Nếu bà con sử dụng phân bón hóa học thì bộ rễ tơ sẽ bị thối hỏng, ảnh hưởng đến sự hấp thụ dinh dưỡng của cây.

Việc xới đất cho cây cam cần được thực hiện hàng năm, để tạo độ thông thoáng và cung cấp thêm oxy cho đất. Khi xới đất cần chú ý ở gần gốc thì xới nông, giữa các hàng thì xới sâu hơn do rễ của cam mọc trên lớp đất mặt.

2.2. Bón phân cho vườn cam sau thu hoạch

Để vườn cam được nhanh chóng phục hồi và cho năng suất cao trong vụ mùa tiếp theo, cần phải biết bón phân một cách hợp lý. Bà con tiến hành bón phân chuồng trước. Phân chuồng phải được ủ với chế phẩm Trichoderma trước khi sử dụng ít nhất 2-2,5 tháng. Lượng phân bón cho 1 gốc cây như sau: 20-30 kg phân chuồng hoai (thường áp dụng cam 4-10 năm kể từ khi cho thu hoạch).

Trước khi bón phân, sử dụng cuốc đào rãnh theo hình chiếu tán của cây, sâu 20-25 cm, rộng 20-25 cm (tuỳ lượng phân bón), phơi đất khoảng 3-7 ngày tùy vào thời tiết, sau đó trộn đều các loại phân bón với đất phơi ải, bón vào rãnh rồi lấp đất ngay, không bón phân trực tiếp vào rễ cây. Việc đào rãnh bón phân có tác dụng làm đứt hệ rễ tơ cũ, tạo hệ rễ tơ mới, cây hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.

2.3. Tưới nước và tiêu nước cho vườn cam sau thu hoạch

Đối với cây cam là loài cây ưa ẩm, ít chịu hạn nhưng cũng rất dễ bị úng nước, chính vì vậy chú ý đến lượng nước tưới cần thiết cho vườn cam, đảm bảo độ ẩm trong suốt mùa khô, đồng thời phải khơi mương thoát rãnh để thoát nước trong mùa mưa.  

2.4. Phòng trừ sâu bệnh hại cho vườn cam sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch xong, vườn cam rất dễ bị sâu bệnh tấn công, bởi vì ở giai đoạn này cây có sức đề kháng yếu, nên cần phải thăm vườn thường xuyên, đặc biệt chú ý theo dõi các loài sâu bệnh thường gặp như: rệp sáp, rầy mềm, nhện đỏ, vẽ bùa, nấm bệnh hại cành và lá, bệnh xì mủ, để có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Để ngăn ngừa các loài sâu bệnh hại vườn cam có thể sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng ngừa sớm và kịp thời các loại nấm gây hại cho cây trồng và đất. Trong đó có thể sử dụng các loại chế phẩm sinh học phòng trừ nấm bệnh, phòng trừ côn trùng, WAO BOOM giúp tăng cường hệ vi sinh vật có ích trong đất, ngăn ngừa vàng lá, thối rễ và giúp cải tạo đất. Bên cạnh đó còn thúc đẩy cho quá trình phân giải chất hữu cơ, cellulose, tăng độ mùn. Định kỳ phun hoặc tưới 3-4 đợt /năm, mỗi đợt cách nhau 3 tháng.

Nếu thực hiện tốt công tác chăm sóc bằng các biện pháp cắt tỉa cành tạo độ thông thoáng, dọn vệ sinh làm cỏ sạch kết hợp với bón phân hữu cơ thì khả năng cây bị nhiễm sâu bệnh hại rất thấp, cây vẫn có khả năng chống chịu lại các loài sâu bệnh hại.

Trên đây là các biện pháp cần thiết chăm sóc vườn cam sau thu hoạch, góp phần quyết định đến năng suất và chất lượng quả cho vụ mùa tiếp theo, bà con cần thực hiện đúng các biện pháp chăm sóc cây cam sau thu hoạch như đã nói ở trên để mang lại hiệu quả cao. Chúc bà con thành công!

Xem thêm về:

Danh mục: ,