Bệnh ghẻ nhám trên cây có múi và cách khắc phục hiệu quả

08/06/2019

Hiện nay nhóm cây có múi (cam quýt, bưởi, chanh) được trồng phổ biến và phân bố rộng khắp từ Bắc đến Nam với nhiều chủng loại phong phú, vì loại nông sản này có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, sâu bệnh trên cây có múi là vấn đề quan tâm của nhà vườn, trong đó, phổ biến nhất là bệnh ghẻ nhám.

1. Khái niệm bệnh ghẻ nhám

Bệnh Ghẻ nhám (Citrus Scab) còn gọi là bệnh ghẻ lồi, ghẻ sẹo. Ghẻ nhám do nấm Elsinoe fawcettii gây ra. Bệnh thường phát sinh sớm ở các bộ phận còn non: lộc non, lá non, quả non…
Trên lá non khi bệnh mới phát sinh vết bệnh có dạng chấm nhỏ (mụn nhỏ li ti) màu vàng trong hơi nổi gờ.

Hầu hết ở các vết bệnh rất ít thấy xuất hiện quầng vàng xung quanh vết bệnh. Lúc đầu bệnh chỉ xuất hiện ở một mặt lá thường là ở mặt dưới lá. Khi bệnh phát triển mạnh vết bệnh thường có dạng những khối u (mụn to) nổi lên trên mặt lá, mặt dưới lõm vào.

Bệnh ghẻ nhám gây hại trên trái và cành lá

Trên quả non, vết bệnh nổi gờ sần sùi hình chóp nhọn, màu vàng nâu; sau vết bệnh hóa bần khô lại có màu nâu sẫm đến nâu xám.

Bệnh ghẻ nhám làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, chất lượng của cây trái, trái nhỏ, xấu, sần sùi; cành cây chết hàng loạt.

Bệnh ghẻ nhám gây hại trên chanh

2. Biện pháp phòng trừ bệnh ghẻ nhám

Biện pháp phòng

  • Tránh trồng cây con bị bệnh.
  • Không trồng mật độ quá dày, thường xuyên vệ sinh vườn, tỉa cành tạo tán cho vườn cây thông thoáng.
  • Vườn ươm, vườn trồng phải cao ráo, tránh đọng nước.
  • Sử dụng WAO KING kết hợp mới amino acid để phòng trừ sâu vẽ bùa trước những đợt lộc mới, vừa giúp dưỡng lộc và dưỡng quả.
  • Bổ sung thêm vi lượng nhằm tăng vách tế bào và tăng 30% khả năng quang hợp, giúp lá, quả, xanh, nhanh dày hơn. Hạn chế tổn thương bề mặt lá và quả.
bệnh ghẻ nhám ảnh hưởng đến chất lượng trái
Ghẻ nhám ảnh hưởng đến chất lượng trái

Xử lý cây trồng đã nhiễm bệnh:

  • Cắt bỏ cành lá và quả nhiễm bệnh mang ra khỏi vườn tiêu hủy để hạn chế mầm bệnh lây lan.
  • Sử dụng VACCIN kết hợp với Siêu đồng để phun sát khuẩn, diệt nấm và tăng đề kháng cho cây giúp ngăn ngừa tái phát. Phun 2 lần, cách nhau 3-5 ngày. Sử dụng loại đồng xanh CuSO4 là đồng mát nên phun không hại lộc non. Tác dụng làm khô các vết bệnh cũ và diệt hết nấm khuẩn trong vườn tránh lây lan.

Lưu ý: Trong quá trình chăm sóc cây, nên tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục. Bón phân cân đối hợp lý theo từng giai đoạn để tránh ra đọt liên tục.

Đặc biệt giảm lượng phân đạm bón cho cây và ngưng phun phân bón lá lúc cây đang bệnh.

Xem thêm về:

Danh mục: ,