Cách khắc phục hiện tượng nứt trái trên cây trồng

Hiện tượng nứt trái xuất hiện nhiều nhất trên cây cam, quýt, bưởi da xanh, xoài, mít, chuối, lựu, dưa lưới, vải,…

1. Nguyên nhân gây nứt trái

Tình trạng trái cây bị nứt thường gặp vào thời điểm trái đang trong thời kỳ phát triển và còn non. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng nứt trái, nhưng thường xuất phát từ một số nguyên nhân chủ yếu sau:

Thứ nhất, do thời tiết

Thời kỳ cây đang nuôi trái cần rất nhiều nước để duy trì sinh trưởng và sự phát triển của quả. Tuy nhiên nếu như tưới nước quá nhiều, độ ẩm quá cao sẽ khiến cây trồng bị nứt quả và rụng. Trong trường hợp thời tiết mưa lâu ngày, quả đang lớn nhanh nếu như tưới nước quá nhiều hoặc gặp phải những cơn mưa lớn đầu mùa, độ ẩm đất cao, quả hút nhiều nước khiến phần ruột phát triển nhanh hơn phần vỏ gây ra hiện tượng nứt trái. Vi khuẩn và nấm bệnh dễ dàng xâm nhập qua các vết nứt gây thối và sau đó rụng trái.

Thứ hai, do bón phân không đúng cách

Thường thì nếu bón thừa đạm, sẽ dẫn đến thiếu hụt canxi (thành phần quan trọng trong cấu trúc vỏ quả) làm cho quả dễ bị nứt.

Ngoài ra thì một trong những nguyên nhân khiến cho cây trồng xảy ra hiện tượng nứt trái thường xuyên là do nhà vườn để cho sâu vẽ bùa, rầy rệp, nấm, vi khuẩn gây hại mạnh ở các thời kỳ đọt non hay các giai đoạn mưa ẩm khiến cho đề kháng cây quá yếu, khả năng vận chuyển dinh dưỡng kém từ đó mất cân bằng dinh dưỡng gây ra hiện tượng nứt trái.

2. Biểu hiện nứt trái trên cây trồng

quýt bị nứt trái
Quýt bị nứt trái
dưa hấu bị nứt
Dưa hấu bị nứt
xoài bị nứt trái
Xoài bị nứt vỏ
dưa bị nứt trái
Dưa bị nứt
Chuối bị nứt trái
cam bị nứt trái
Cam bị nứt do thiếu canxi, dư nước
Vải bị nứt trái
Vải bị nứt
Mít bị nứt

3. Cách khắc phục nứt trái hiệu quả nhất

Để khắc phục được hiện tượng nứt trái như trên bà con cần thực hiện quy trình 3 bước như sau:

Bước 1: Lập tức bổ sung canxi bằng cách phun các loại canxi dễ hấp thu như canxi chelate, canxi nitrat, canxi amino,…

Bước 2: Bổ sung phân bón trung vi lượng Sao đỏ bón gốc với hàm lượng canxi cao để bổ sung lượng canxi cũng như các chất dinh dưỡng trung vi lượng thiết yếu cho cây trồng phát triển toàn diện.

Bước 3: Phun tưới phòng sâu hại, nấm bệnh định kỳ bằng WAO BOOMWAO KING để giúp cây phát triển tốt. Vào mùa khô nên tưới nước đều đặn, tránh để đất quá khô khi mưa xuống sẽ không kịp trở tay.

Ngoài ra trong quá trình chăm sóc cây bà con cần:

  • Thường xuyên thu gom cành lá rụng, vệ sinh sát khuẩn vườn sạch sẽ để hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của sâu bệnh hại.
  • Loại bỏ các cành không có khả năng mang trái, cành già yếu, các cành sâu bệnh để tạo thông thoáng cho vườn, hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng.
  • Bón vôi dolomite để nâng pH, bón phân hữu cơ và phân chuồng ủ hoai mục với Trichoderma cho vườn cây để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây và cải tạo đất.

>>> Đọc thêm: Biện pháp nâng cao chất lượng và mẫu mã trái cây

Xem thêm về:

Danh mục: ,