Cách khắc phục hiện tượng nứt trái trên cây trồng

8:07 13/06/2019 Tác giả

Hiện tượng nứt trái xuất hiện nhiều nhất trên cây cam, quýt, bưởi da xanh, xoài, mít, chuối, lựu, dưa lưới,…

hien-tuong-nut-trai
hiện tượng nứt trái trên bưởi da xanh

1. Nguyên nhân gây nứt trái

Tình trạng trái cây bị nứt thường gặp vào thời điểm trái đang trong thời kỳ phát triển và còn non. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng nứt trái, nhưng thường xuất phát từ một số nguyên nhân chủ yếu sau:

Do thời tiết

Thời kỳ cây đang nuôi trái cần rất nhiều nước để duy trì sinh trưởng và sự phát triển của quả. Tuy nhiên nếu như tưới nước quá nhiều, độ ẩm quá cao sẽ khiến cho xoài bị nứt quả và rụng. Trong trường hợp thời tiết mưa lâu ngày, quả đang lớn nhanh nếu như tưới nước quá nhiều hoặc gặp phải những cơn mua lớn đầu mùa, độ ẩm đất cao, quả hút nhiều nước khiến phần ruột phát triển nhanh hơn phần vỏ gây ra hiện tượng nứt trái. Vi khuẩn và nấm bệnh dễ dàng xâm nhập qua các vết nứt gây thối và sau đó rụng trái.

Do bón phân không đúng cách:

Thường thì nếu bón thừa đạm và kali, trong khi thiếu hụt canxi (thành phần quan trọng trong cấu trúc vỏ quả) làm cho quả dễ bị nứt.

Ngoài ra thì một trong những nguyên nhân khiến cho cây trồng xảy ra hiện tượng nứt trái thường xuyên là do nhà vườn để cho sâu vẽ bùa, rầy rệp, nấm, vi khuẩn gây hại mạnh ở các thời kỳ đọt non hay các giai đoạn mưa ẩm khiến cho đề kháng cây quá yếu, khả năng vận chuyển dinh dưỡng kém từ đó mất cân bằng dinh dưỡng gây ra hiện tượng nứt trái.

2. Cách khắc phục nứt trái hiệu quả nhất

Hiện nay cam, quýt, bưởi da xanh bị nứt trái khá nhiều. Xoài, mít, lựu rồi nhãn cũng vậy.

hien-tuong-nut-trai
Hiện tượng mít nứt trái
hien-tuong-nut-trai
Chuối bị nứt trái
hien-tuong-nut-trai
Xoài bị nứt trái

Để khắc phục được hiện tượng nứt trái như trên bà con cần thực hiện quy trình 3 bước như sau:

Bước 1: Lập tức bổ sung canxi bằng cách phun các loại canxi dễ hấp thu như canxi chelate, canxi nitrat, canxi amino,…

Bước 2: Bổ sung phân bón trung vi lượng tưới gốc với hàm lượng canxi cao để bổ sung lượng canxi cũng như cân bằng dinh dưỡng trong đất

Bước 3: Phun tưới phòng sâu hại, nấm bệnh định kỳ để giúp cây phát triển tốt. Vào mùa khô nên tưới nước đều đặn, tránh để đất quá khô khi mưa xuống sẽ không kịp trở tay.

Người biên tập: Lê Hữu Hùng

Tags:

Danh mục: ,

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận