Bệnh tuyến trùng gây hại trên cây trồng và cách phòng trừ

Hiện nay, bệnh tuyến trùng rễ là 1 bệnh rất phổ biến trên cây trồng và hết sức nguy hại. Để hiểu rõ hơn về bệnh này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Tuyến trùng là gì?

Tuyến trùng là Động vật không xương sống, thuộc ngành Giun tròn. Kích thước cơ thể tuyến trùng rất nhỏ, nhỏ hơn 1mm chỉ quan sát được dưới kính hiển vi.

Tuyến trùng sống và di chuyển qua mô tế bào cây trồng. Chúng chích hút, bơm các độc tố vào rễ cây làm rễ bị nghẽn mạch. Chúng khiến rễ cây phình to tạo nên các khối u sần hoặc bị hoại tử. Triệu chứng này nặng hơn khi kết hợp với nấm bệnh. Nấm bệnh sẽ xâm nhập qua vết thương trên rễ do tuyến trùng gây ra gây thối rễ rất nặng.

Những biểu hiện của bệnh tuyến Trùng

Vì tuyến trùng không thể nhìn thấy bằng mắt thường được nên phát hiện tuyến trùng rất khó. Trong trường hợp tuyến trùng gây hại nặng chúng ta có thể dễ dàng thấy biểu hiện trên rễ có những khối u sần. Nếu phát hiện sớm, biểu hiện ban đầu của cây sẽ héo úa, còi cọc, thiếu sức sống. Tuyến trùng cản trở sự hút nước và chất dinh dưỡng nên một số cây lá sẽ bị xoắn, bị vàng, rụng và chết mầm.

Nếu thấy những biểu hiện như trên, ta nên kiểm tra bộ rễ ngay, vì những cây đó có thể đang bị tuyến trùng gây hại.

Tuyến trùng thường không gây chết cây ngay nhưng làm cho cây trồng không thể phát triển bình thường, làm cây thiếu sức sống. Bên cạnh đó, chúng tạo ra các vết thương trên rễ cây, “mở đường” cho các vi sinh vật có hại khác xâm nhập dễ dàng hơn, khả năng cây bệnh cao hơn. Ngoài ra, tuyến trùng còn có thể truyền virus gây bệnh cho cây.

biểu hiện bệnh tuyến trùng trên rễ cây ổi
Tuyến trùng trên rễ cây ổi
biểu hiện rễ bị tuyến trùng
Tuyến trùng trên rễ đào
rễ cây bị bệnh tuyến trùng
Tuyến trùng cản trở sự hút nước và chất dinh dưỡng

Biện pháp phòng trừ bệnh tuyến trùng

Để phòng nấm bệnh tuyến trùng thì trước hết bà con cần chọn giống sạch bệnh, giá thể làm bầu cây cần xử lý đảm bảo không có mầm mống bệnh.

Cần áp dụng các biện pháp canh tác là chủ yếu như luân canh, xen canh cây trồng, Không nên nhân cây bị bệnh do tuyến trùng gây hại như tách, chiết… để trồng ra diện rộng.

Tiêu hủy các cây bị bệnh nhất là bộ rễ cần phải được dọn sạch.

Một điều cần lưu ý và hết sức quan trọng là bà con tuyệt đối không sử dụng phân chuồng khi chưa được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma. Không lạm dụng phân hóa học đa lượng (đạm, lân, kali) để thúc cây lớn nhanh, bón bổ sung các dinh dưỡng trung, vi lượng cần thiết cho cây trồng….

Để trừ tuyến trùng sử dụng sản phẩm chuyên dùng đặc trị tuyến trùng và tăng tự kháng nội sinh cho cây trồng WAO – NEEM tưới định kỳ.

Xem thêm về:

Danh mục: ,