Cách trị tuyến trùng rễ hiệu quả không tái lại

Tuyến trùng rễ là vấn đề thường gặp trên các loại cây trồng khiến nhà vườn gặp nhiều khó khăn trong cách phòng trừ và xử lý dứt điểm.

Để có cách trị tuyến trùng rễ hiệu quả, an toàn nhất, đầu tiên nhà vườn cần hiểu rõ tuyến trùng là gì, những dấu hiệu nhận biết cây bị tuyến trùng.

1. Tuyến trùng là gì?

Tuyến trùng sinh vật ký sinh có kích thước rất nhỏ, khoảng 1mm, chỉ có thể nhìn thấy qua kính hiển vi.

Tuyến trùng sống và di chuyển qua mô tế bào cây trồng. Chúng chích hút, bơm các độc tố vào rễ cây làm rễ bị nghẽn mạch. Chúng khiến rễ cây phình to tạo nên các khối u sần hoặc bị hoại tử. Triệu chứng này nặng hơn khi kết hợp với nấm bệnh. Nấm bệnh sẽ xâm nhập qua vết thương trên rễ do tuyến trùng gây ra gây thối rễ rất nặng.

2. Những dấu hiệu nhận biết cây bị tuyến trùng tấn công

Vì tuyến trùng không thể nhìn thấy bằng mắt thường được nên phát hiện tuyến trùng rất khó. Trong trường hợp tuyến trùng gây hại nặng chúng ta có thể dễ dàng thấy biểu hiện trên rễ có những khối u sần. Nếu phát hiện sớm, biểu hiện ban đầu của cây sẽ héo úa, còi cọc, thiếu sức sống. Tuyến trùng cản trở sự hút nước và chất dinh dưỡng nên một số cây lá sẽ bị xoắn, bị vàng, rụng và chết mầm.

Nếu thấy những biểu hiện như trên, ta nên kiểm tra bộ rễ ngay, vì những cây đó có thể đang bị tuyến trùng gây hại.

Tuyến trùng thường không gây chết cây ngay nhưng làm cho cây trồng không thể phát triển bình thường, làm cây thiếu sức sống. Bên cạnh đó, chúng tạo ra các vết thương trên rễ cây, “mở đường” cho các vi sinh vật có hại khác xâm nhập dễ dàng hơn, khả năng cây bệnh cao hơn. Ngoài ra, tuyến trùng còn có thể truyền virus gây bệnh cho cây.

biểu hiện bệnh tuyến trùng trên rễ cây ổi
Tuyến trùng trên rễ cây ổi
biểu hiện rễ bị tuyến trùng
Tuyến trùng trên rễ đào
rễ cây bị bệnh tuyến trùng
Tuyến trùng cản trở sự hút nước và chất dinh dưỡng

3. Cách trị tuyến trùng rễ

Khi phát triện cây bị tuyến trùng rễ tấn công, nhà vườn cần thực hiện các biện pháp sau:

  • Đối với các loại cây rau màu, cây ngắn ngày: Tiến hành nhổ bỏ những cây đã bị tuyến trùng nặng, rễ đã bị hoại tử mang ra khỏi vườn. Tiếp đến sử dụng chế phẩm sinh học WAO NEEM chuyên đặc trị tuyến trùng pha với 400 lít nước tưới đều lên luống trồng. Sau 5 ngày tưới lại lần 2.
  • Đối với các loại cây ăn trái, cây lâu năm: Sử dụng chế phẩm sinh học WAO NEEM chuyên đặc trị tuyến trùng pha với 400 lít nước tưới đều quanh gốc. Sau 5 ngày tưới lại lần 2.

Cách phòng bệnh tuyến trùng rễ:

  • Với các vườn cây ngắn ngày cần luân xanh, xen canh cây theo vụ.
  • Xử lý đất trồng bằng bộ giải pháp WAO BOOM trước khi xuống giống.
  • Sử dụng phân chuồng đã được ủ với nấm Trichoderma.
  • Giữ cỏ trong vườn để phân tán tuyến trùng và bảo vệ đất.
  • Trồng xen cúc vạn thọ trong vườn.
  • Tưới phòng chế phẩm WAO NEEM định kỳ 30-50 ngày/lần.

Xem thêm về:

Danh mục: ,