Chăm sóc trái bằng hữu cơ vi sinh hạn chế vàng lá thối rễ

Vườn cây của bạn đang trong kì nuôi trái. Cây vẫn đang xanh nhưng đâu đó vẫn là sự lo lắng về căn bệnh vàng lá thối rễ. Bệnh thường hay đến sau khi đậu trái khoảng 3 tháng làm giảm chất lượng trái. Bệnh nặng sẽ dẫn đến chết toàn cây.

Vậy chăm sóc trái như thế nào để hạn chế được căn bệnh vàng lá thối rễ?

Nếu bạn đang đi tìm một giải pháp hiệu quả nhất cho vấn đề này thì đây là bài viết dành cho bạn. Chúng tôi hứa sẽ mang đến cho các bạn biện pháp chăm sóc an toàn và hiệu quả nhất.

1. Cách chăm sóc trái 3 tháng đầu tiên

Đây là thời gian rất quan trọng, cây sai quả hay không phụ thuộc nhiều giai đoạn này. Tuy nhiên giai đoạn này cây rất kén phân. Việc lựa chọn nguồn phân bón để cả cây và trái đều an toàn phát triển là vấn đề hiện nay được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

Theo như thống kê, quá trình chăm sóc trái truyền thống như lâu nay. Từ lúc xử lý ra hoa cho đến 3 tháng sau khi đậu trái đa số bà con sử dụng NPK. NPK có tác dụng rất nhanh trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cây. Nhưng nếu bón quá nhiều sẽ không đạt được kết quả tốt. Nguyên do là do lượng NPK dư thừa sẽ phản tác dụng làm chai đất. Chúng làm xót rễ khiến cây bị rối loạn dinh dưỡng, làm pH đất giảm tạo điều kiện cho nấm rễ tấn công. Quá trình này nếu kéo dài khoảng 3 tháng sẽ khiến cây suy yếu, lá cây vàng đồng loạt.

Giai đoạn 3 tháng đầu tiên rất quan trọng, quyết định độ sai quả

Lưu ý:

Khi cây bị bệnh nếu muốn giữ được quả cần phải xác định nguyên nhân và xử lý một cách nhanh chóng nhất. Nếu bạn chưa rõ, có thể tham khảo giải pháp tại đây.

Một trường hợp khác cũng gây hại đến năng suất đó chính là thiếu dinh dưỡng khiến cây rụng quả hàng loạt. Bón nhiều thì cây ngộ độc dẫn đến vàng lá. Không bón hoặc bón thiếu sẽ khiến cây buộc phải trút bỏ bớt quả để đảm bảo chất lượng sau này.

Vậy để khắc phục những vấn đề này. Cách duy nhất là áp dụng theo phương pháp bón phân hữu cơ kết hợp sử dụng thêm vi sinh. Cách chăm sóc trái bằng phân hữu cơ kết hợp với vi sinh không những giúp cho trái phát triển tốt hơn mà còn ngăn ngừa được bệnh vàng lá thối rễ. Ngoài ra còn giúp cải tạo đất, giải độc đất và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây tốt hơn.

Áp dụng:

Có thể đã rất nhiều chuyên gia nói về tác dụng của trichoderma trong việc phòng trừ bệnh nên hôm nay tôi không nói thêm. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh thêm về tác dụng của trichoderma sử dụng để tưới gốc.

Bằng cách sử dụng WAO – Trichoderma tưới gốc định kì 30-45 ngày/ lần sẽ hạn chế trên 90% nấm bệnh. Bên cạnh đó cứ 20 – 30 ngày định kì bón bón các loại phân hữu cơ như phân gà, đậu tương, phân hữu cơ loại 2-1-2, 3-1-3,… Liều lượng 22kg/gốc để thay thế cho NPK thông thường.

Lưu ý: Nếu sử dụng NPK thì trước mỗi lần bón phân, tưới định kì K-humate để giúp giải độc đất và giữ lại các chất dinh dưỡng dư thừa cho đất tránh chai đất. Phun phân bón lá có chứa amino axid định kì 15-20 ngày/lần để giúp cây giảm stress và hồi phục sau quá trình bị ức chế để làm bông.

2. Cách chăm sóc trái giai đoạn 2 (sau 3 tháng)

Từ khi cây đậu trái đến thời điểm này trái đã dần ổn định. Cần cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây để thúc trái và canxi để quả phát triển tốt nhất.

Bằng cách chăm sóc trái định kì 20-30 ngày bón 2kg phân hữu cơ cho mỗi gốc. Có thể dùng bột đậu hoặc phân gà, cũng có thể sử dụng phân hữu cơ 2-1-2, 3-1-3.

Để gia tăng độ ngọt tự nhiên cho quả thay vì sử dụng Kali vô cơ thì sử dụng định kì K-humate trước mỗi lần bón phân.

Giai đoạn 2 cần bổ sung dinh dưỡng để quả phát triển tốt

Dùng phân trung vi lượng cao cấp Sao đỏ bón định kì 2 tháng/lần. Trung vi lượng sẽ giúp quả lớn nhanh, đồng đều hơn. Ngoài ra còn chống nứt trái và tăng phẩm chất hương vị của trái. Nếu trời mưa thì cần bổ sung dolomite hoặc vôi bột CaO cho cây tránh tình trạng pH giảm quá sâu gây khó khăn trong việc phục hồi.

Lưu ý: vẫn nên sử dụng Trichoderma định kì 30-45 ngày/lần nhằm cải tạo đất và phòng trừ nấm bệnh. Trước thu hoạch 2 tháng nên ngừng dùng phân và bón một lượt Kali sunfat (K2SO4) với lượng 100-200g trên mỗi gốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh