Bệnh thối rễ trên cây chanh dây và các biện pháp phòng ngừa

Cây chanh dây hiện nay có giá trị kinh tế cao nên ngày càng được mở rộng diện tích. Tuy nhiên việc ép năng suất trái và việc người trồng cây bỏ qua những bước quan trọng trong khâu chăm sóc khiến cho nấm bệnh hại chanh dây ngày càng hoành hành. Đặc biệt trong đó bệnh thối rễ do nấm hại trong đất gây ra có thể làm chết cây. Vì vậy cần có các biện pháp phòng trừ thối rễ trên chanh dây hiệu quả để ngăn ngừa bệnh phát triển.

1. Triệu chứng bệnh thối rễ

Bệnh thối rễ trên cây chanh dây xuất hiện khiến cho phần lá cây chuyển sang màu xanh nhạt. Khi lá chuyển vàng và rụng khiến cây không quang hợp được, dần dần khiến cho cây héo rũ và chết.

Phần thân cây chuyển từ màu xanh sang màu nâu, cây bị khô và nứt.

Phần cổ rễ bị thối và lan dần xuống rễ.

Bệnh thối rễ thường xảy ra trong giai đoạn 1-2 năm đầu sau khi trồng. Ở những vườn trước đây đã từng xảy ra bệnh, thì bệnh sẽ xuất hiện sớm và gây hại nặng.

Chanh dây bị thối rễ
Chanh dây bị thối rễ

2. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh thối rễ do các loại nấm trong đất gây ra như: Phytophthora cinnamomi, Phytophthora megasperma, Fusarium.

Trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, vườn bị ngập úng khiến phần rễ cây chanh dây dễ bị tổn thương. Đây là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm bệnh gây hại tồn tại nhiều năm trong đất phát triển tấn công vào vùng rễ gây ra thối rễ.

Trong quá trình chăm sóc vườn, việc gây ra các vết thương cơ giới xảy ra ở vùng cổ rễ cũng tạo điều kiện tốt cho nấm tấn công.

3. Các biện pháp phòng ngừa

Cần chủ động phòng ngừa các loại sâu bệnh hại nói chung và bệnh thối rễ nói riêng trên cây chanh dây ngay từ đầu bằng các biện pháp đơn giản để giảm thiểu tối đa thiệt hại do sâu bệnh hại gây ra.

Cần sát khuẩn, xử lí vườn sạch sẽ trước khi trồng mới để diệt trừ các loại nấm bệnh hại ở trong đất. Hạn chế sự phát triển và gây hại lên cây của chúng.

Bón lót phân chuồng ủ hoai mục với nấm Trichoderma vào hố trước khi trồng cây để nấm Trichoderma tiêu diệt các loại nấm hại trong đất.

Có hệ thống thoát nước tốt trong vườn. Nếu đất bằng thì cần đánh rãnh thoát nước trong mùa mưa, hạn chế ngập úng trong vườn.

Thu gom các lá rụng, các cây bị thối rễ rồi đem ra ngoài xử lí để tránh nguồn nấm bệnh lây lan trong vườn.

Nếu dàn chanh dây quá rậm rạp, nên cắt tỉa các lá già để giàn được thông thoáng, giúp ánh nắng mặt trời chiếu xuống đất, hạn chế tình trạng đất quá ẩm thấp.

Chủ động phòng bệnh vào trước mùa mưa để giảm thiểu tối đa thiệt hại do bệnh gây ra.

Thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh thối rễ kịp thời. Khi phát hiện cây nhiễm bệnh thông qua các biểu hiện trên lá, hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ về quy trình chữa bệnh hiệu quả đến 99%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh