Cách ngăn ngừa câu cấu xanh hại cây có múi

Câu cấu xanh hay bọ cánh cứng là loài gây hại nghiêm trọng trên cây có múi. Tuy nhiên tác nhân gây hại này hiện nay vẫn chưa được quan tâm, phòng trừ cẩn thận gây ra thiệt hại hằng năm rất lớn đối với vườn cây có múi. Vậy có những biện pháp nào để phòng trừ và giảm thiệt hại do loại côn trùng này gây ra

 1. Dấu hiệu nhận biết câu cấu xanh

Câu cấu xanh là loài côn trùng gây hại cho cây trồng

Câu cấu xanh là loài côn trùng đa thực gây hại cho lá (giai đoạn trưởng thành) và cho rễ (giai đoạn ấu trùng) của các loại cây có múi

Câu cấu xanh khi trưởng thành là bọ cánh cứng, cơ thể hình bầu dục, dài khoảng 12-14mm, chiều rộng khoảng 6-7mm. Toàn thân phủ một lớp bột vàng tươi óng ánh (khi mới vũ hoá) sau chuyển dần thành màu xanh nhạt hoặc màu xám trắng. Mắt lồi, miệng dạng vòi, răng khoẻ, cánh màng phát triển. Lúc nắng nóng thường ẩn nấp phía dưới tán lá và thường giao phối với nhau giữa ban ngày.

Trứng câu cấu nhỏ, dài, màu trắng, được đẻ ở lớp cỏ dưới mặt đất. Ấu trùng (sâu non) sống trong đất, màu trắng ngà. Đầu phát triển màu vàng, răng màu nâu chắc khoẻ. Chân giả phát triển, đẫy sức, dài khoảng 18-20mm, phần bụng nhỏ về cuối.

2. Tác hại câu cấu xanh gây ra

Câu cấu xanh thường xuất hiện sau các đợt mưa khi cây có múi ra lộc hè và lộc thu.

Câu cấu trưởng thành ăn các lá non, đọt non, cả hoa. Nếu bị tấn công với mật số lớn chúng có thể ăn trụi hết cả lá già. Chúng ăn cả phiến lá để lại một phần gân chính. Làm cho bộ lá xơ xác, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng quang hợp của cây, khiến cho cây còi cọc, xơ xác. Chúng còn gặm ăn cả vỏ trái non, làm cho vỏ trái bị sứt, sẹo.

Câu cấu trưởng thành ăn lá non, đọt non của cây trồng

Câu cấu non (ấu trùng) sống trong đất cắn phá rễ của cây có múi, khiến bộ rễ tổn thương, không hấp thụ được chất dinh dưỡng để cung cấp cho cây.

3.  Biện pháp phòng trừ

  • Thăm vườn thường xuyên, dùng tay hoặc dùng vợt để bắt khi chúng phát sinh nhiều trên cây. Nên bắt con trưởng thành trên cây vào buổi sáng khi nó chưa di chuyển
  • Trải vải nilon xuống dưới tán lá rồi rung cây, câu cấu trưởng thành giả chết rơi xuống, thu gom vào xô và tiêu diệt.
  • Dùng nấm xanh, nấm trắng kết hợp với Amino acid phun khi cây ra ngọn non để tiêu diệt câu cấu trưởng thành và tưới gốc để tiêu diệt ấu trùng dưới đất.
  • Nuôi thiên địch là kiến vàng trong vườn để hạn chế sự phát triển và gây hại của chúng.

>>> Đọc thêm: Nấm xanh nấm trắng tiêu diệt các loài côn trùng gây hại

Đặt hàng chế phẩm nấm xanh, nấm trắng tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh