Nấm xanh nấm trắng tiêu diệt các loài côn trùng gây hại

Nội dung bài viết

1. Nấm xanh

Nấm xanh có tên khoa học là Metarhizium anisopliae (Metsch.) thuộc họ Moniliaceae, bộ Hyphomycetes, lớp nấm bất toàn (Deuteromycetes). Chúng được phân lập từ nhiều loài côn trùng bị nhiễm bệnh và sản xuất bằng công nghệ lên men.

Nấm xanh có hiệu lực chống nhiều loài côn trùng gây hại thuộc bộ cánh phấn, cánh cứng, cánh thẳng, rầy xanh, châu chấu hại lúa ngô,…

Nấm xanh khi được phun lên cây sẽ ký sinh gây bệnh cho côn trùng sau đó lây nhiễm cho cả đàn. Nấm xanh xâm nhập vào cơ thể rồi gây bệnh cho côn trùng. Thời gian ủ bệnh chừng 2 ngày; côn trùng chết sau 7-10 ngày. Sau khi côn trùng chết, bào tử nấm mọc lộ bên ngoài xác côn trùng, phát tán mạnh vào không khí, có hiệu lực duy trì trong vòng từ 15 – 20 ngày.

nấm xanh nấm trắng tiêu diệt côn trùng gây hại như nhện đỏ, rệp sáp, câu cấu,...

2. Nấm trắng

Nấm trắng tên khoa học là Beauveria bassiana. Là loài nấm thuộc họ Moniliales, lớp Deuteromyces, ký sinh trên cơ thể sâu non bộ cánh vảy, được dùng làm thuốc trừ sâu sinh học. Loài nấm này được phát hiện và phân lập lần đầu trên sâu non sâu đục thân ngô Ostrinia nubilalis (bộ cánh vảy, họ Pyralidae) ở miền Bắc nước Pháp. Nhiều nòi B. bassiana dùng làm thuốc trừ sâu.

Nấm trắng diệt trừ sâu bằng cách tiếp xúc, lây lan bằng conidi của nấm, nhờ giá thể, bám vào cơ thể côn trùng, nhanh chóng xâm nhập qua biểu bì, vào khoang cơ thể côn trùng, tạo ra các tiểu thể trong huyết tương. Các tiểu thể trên, tiêu diệt các tế bào bạch huyết, gây chết cho côn trùng. Cơ thể côn trùng chứa đầy sợi nấm, hình dáng cơ thể không biến dạng, trở nên rắn. Khi đủ độ ẩm, nấm chui khỏi bề mặt cơ thể sâu hại, tạo lớp sợi nấm màu trắng trên cơ thể sâu. Lớp sợi nấm này lại tạo conidi để tiếp tục lây lan sang các sâu non khác.

Nấm trắng lây bệnh cho nhiều loài côn trùng thuộc bộ cánh vảy, cánh cứng, cánh màng, cánh thẳng, cánh đều, cánh nửa và cả nhện. Ở Việt Nam, nấm trắng sử dụng tiêu diệt rất hiệu quả trên một số loài côn trùng như bọ cánh cứng, câu cấu, rệp sáp, nhện vàng, nhện đỏ, nhện trắng,…

3. Ứng dụng nấm xanh – nấm trắng:

Nấm xanh – nấm trắng sử dụng trong nông nghiệp như một loại thuốc sâu sinh học. Hiệu lực cao đối với các loại côn trùng theo từng mùa, các loại bọ cánh cứng, rệp sáp, nhện (nhện vàng, nhện trắng, nhện đỏ).

Nấm trắng – nấm trắng ít, hoặc không tác dụng cho động vật máu nóng, không tác dụng với cá và ong ở mọi giai đoạn sinh trưởng. Không dùng nấm trắng cho cây dâu tằm.

Bấm vào ảnh dưới 👇 để đăng ký nhận ngay 1 chai Phân bón A4 dưỡng trái cho cây sầu riêng trị giá 295.000đ

Xem thêm về:

Danh mục: