Tầm quan trọng của hệ vi sinh vật trong đất

Hệ vi sinh vật trong đất khá phức tạp. Chúng được hình thành qua nhiều quá trình sinh học, vật lý và hoá học. Trong đó, các loại sinh vật đất tác động lẫn nhau bởi những điều kiện môi trường nhất định. Ví dụ như độ ẩm, nhiệt độ, chất dinh dưỡng, năng lượng mặt trời, … tạo thành một hệ sinh thái đất vô cùng phong phú. Vậy hệ sinh vật trong đất bao gồm những gì? Tầm quan trọng ra sao?

1. Hệ vi sinh vật trong đất bao gồm

he sinh vat trong dat 4

Tầm quan trọng của hệ sinh vật trong đất

  • Các vi sinh vật là yếu tố then chốt tạo nên chất lượng và sự màu mỡ của đất. Số lượng và chủng loại VSV càng cao thì độ phì tự nhiên của đất càng lớn. Chúng giúp phân hủy vật liệu hữu cơ và tạo ra mùn đất. Chúng hòa trộn vật chất hữu cơ với các hạt đất thành các kết cấu đất không dễ rời ra.
  • Vi sinh vật đất liên tục hoạt động tạo thành các đường ngầm giúp rễ cây dễ phát triển. Chúng hỗ trợ giải phóng các phân tử khoáng đồng thời giúp khống chế sâu hại và các sinh vật gây bệnh làm ảnh hưởng tới rễ cây.
  • Vi sinh vật còn tham gia vào quá trình phân giải hữu cơ thành dạng vô cơ cho cây trồng hấp thụ. Chúng biến dạng vô cơ khó tiêu thành dễ tiêu … 
  • Vi sinh vật sống trong vùng rễ có quan hệ mật thiết với cây. Chúng sử dụng những chất tiết của cây làm chất dinh dưỡng, đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cho cây qua quá trình hoạt động phân giải của mình. Ngược lại, vi sinh vật còn tiết ra các vitamin và chất sinh trưởng có lợi đối với cây trồng.
  • Trong quá trình hoạt động của vi sinh vật sản xuất ra rất nhiều axit humic. Axit humic có vai trò hết sức quan trọng, góp phần kích thích rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, giúp cây sinh trưởng phát triển mạnh hơn.
  • VSV còn giúp giải phóng các chất khoáng bị giữ chặt trong đất thành dạng dễ tan. Các dạng này cây trồng sẽ dễ dàng hấp thụ hơn. Ví dụ: Lưu huỳnh (S), Sắt (Fe), Kali (K)…
  • Một số vi sinh vật đất còn có vai trò quan trọng trong quá trình cố định Nitơ trong không khí, chuyển hóa đạm thành dạng NH4+ và N03-  là dạng cây trồng có thể dễ dàng hấp thụ…

Xem thêm: Bộ sản phẩm vi sinh có chứa đầy đủ các chủng nấm có lợi tốt nhất hiện nay

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *