Các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học phổ biến

Thuốc bảo vệ thực vật nói chung bao gồm: Các chế phẩm dùng để phòng trừ các sinh vật gây hại thực vật, các chế phẩm điều hòa sinh trưởng thực vật, các chế phẩm có tác dụng xua đuổi hoặc thu hút sinh vật gây hại đến để tiêu diệt.

Thuốc bảo vệ thực vật hóa học và sinh học

Các thuốc BVTV hiện nay được tạo thành bởi 2 nguồn cơ bản. Thuốc được chiết xuất từ các sinh vật có trong tự nhiên và tổng hợp từ các chất hóa học. Thuốc tổng hợp từ chất hóa học gọi là thuốc hóa học. Các thuốc được tạo thành bởi phương pháp công nghệ sinh học gọi là thuốc sinh học. Thuốc hóa học và thuốc sinh học khác nhau cả về nguồn gốc và cả phương pháp chế tạo.

Thuốc BVTV sinh học được chia thành 4 nhóm: thuốc vi sinh, các độc tố và kháng sinh, thuốc thảo mộc và các loại thuốc sinh học khác.

1. Thuốc bảo vệ thực vật vi sinh

Thành phần chính của thuốc là những vi sinh vật còn sống, có thể là nấm, vi khuẩn, virus. Những vi sinh vật trong chế phẩm chủ yếu ở dạng tiềm sinh là các bào tử hoặc nang. Chúng có thể chịu đựng lâu dài trong các điều kiện sống không thuận lợi.

Đối với thuốc BVTV vi sinh, các vi sinh vật phải sống trong điều kiện khô hoặc lỏng với các chất phụ gia. Thời gian sống để duy trì hiệu lực không được quá ngắn. Ít nhất là phải 6 tháng để tiện cho việc bảo quản và sử dụng. Sau khi sử dụng được gặp điều kiện thuận lợi ngoài môi trường, vi sinh vật sẽ phát triển và ký sinh trên cơ thể vật chủ thích hợp.

2. Các độc tố và kháng sinh

Các độc tố và kháng sinh là những chất được hình thành trong môi trường nuôi cấy vi sinh vật. Chúng được tách chiết ra để chế thành thuốc BVTV. Tạm thời có thể gọi độc tố là chất gây độc cho một cơ quan hoặc chức năng sinh lý trong cơ thể sâu hại (điển hình là chất Avermectin). Còn kháng sinh là những chất tác động lên hoạt động sống của tế bào. Điển hình như các chất Kasugamycin, Streptomycin. Cấu tạo hóa học của các chất này nói chúng rất phức tạp.

3. Thuốc bảo vệ thực vật chiết xuất từ thảo mộc

Là những chất được tách chiết ra từ cơ thể thực vật, bao gồm cả dầu thực vật. Đây là những chất hữu cơ thứ cấp được tạo thành trong cơ thể thực vật. Chủ yếu là các Alkaloid và Phenol. Là những chất có hoạt tính sinh học cao nhưng trong cơ thể thực vật chức năng sinh lý của chúng không lớn và có nhiều vấn đề hiện vẫn chưa hiện rõ.

Trong các thuốc BVTV sinh học hiện nay các thuốc thảo mộc chiếm vị trí quan trọng. Chúng đang ngày càng phong phú do có hiệu lực cao, nguồn nguyên liệu dồi dào và tương đối dễ chế biến.

4. Các nguồn gốc sinh học khác

Ngoài các nguồn chính trên đây, một số thuốc BVTV được chế biến từ các nguồn sinh học khác như Chitosan từ vỏ tôm, cua, acid humic, Fulvic từ than bùn, các acid amin thủy phân từ prrotein… Những chất này cũng đang được sản xuất ra nhiều để làm cho các loại thuốc BVTV sinh học ngày càng đa dạng và phong phú hơn.

Ngoài ra còn có dầu khoáng. Dầu khoáng cũng được sử dụng để phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng. Tuy không có nguồn gốc trực tiếp từ sinh vật song dầu khoáng là một sản phẩm tự nhiên nên có độ an toàn cao với môi trường. Dầu khoáng được coi là thuốc chủ lực trong phương pháp quản lý dịch hại (IPM) trên các cây ăn quả có múi ở nhiều nước trong đó có cả Việt Nam.

Đọc thêm: 5 loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học được tin dùng nhất hiện nay

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về:

Danh mục: