Phương thức và cơ chế tác động của thuốc sinh học

Phương thức tác động của thuốc sinh học

Phương thức tác động của thuốc sinh học nói chung khá đa dạng. Các thuốc nhóm vi sinh trừ sâu như Bt, virus NPV chỉ tác dụng qua đường vị độc. Các nấm ký sinh như nấm xanh, nấm trắng thì tác động qua đường tiếp xúc. Nhóm thuốc thảo mộc và nhóm độc tố (như Avermectin, Spinosad) tác động qua cả đường tiếp xúc và vị độc. Chất Avermectin còn có khả năng thấm sâu. Các chất thảo mộc còn có khả năng xua đuổi và xông hơi nhẹ. Khả năng nội hấp nói chung ít, riêng nhóm kháng sinh trừ bệnh có thể nội hấp vào cây.

Cơ chế tác động

1. Cơ chế tác động của thuốc sâu sinh học

Các thuốc sinh học trừ sâu chủ yếu tác động vào hệ thần kinh. Ngoài ra có các chất tác động lên hệ hô hấp (dầu thực vật). Tác động lên hệ thống tiêu hóa (thuốc vi khuẩn Bt). Tác dụng xua đuổi (thuốc thảo mộc, dầu thực vật). Các chế phẩm nấm trừ sâu sống ký sinh bằng chất dinh dưỡng trong cơ thể sâu.

2. Cơ chế tác động của thuốc bệnh sinh học

Với các thuốc sinh học trừ bệnh cây hiện nay có 2 cơ chế tác động của hệ thống kháng bệnh trong cây. Các chất kháng sinh dùng phòng trừ vi sinh vật gây bệnh cây tương đối nhiều. Ví dụ như các chất Kasugamycin, Streptomycin, Subtilis, Ningnamycin, Polyoxin, Validamycin, Gentamycin, Tetramycin.

Cơ chế tăng cường hoạt động của các hệ thống kháng bệnh trong cây (kích kháng) hiện đang được chú ý. Trong cây có một hệ thống các men (enzyme) làm nhiệm vụ giúp cây đề kháng với các tác nhân gây bệnh. Có những chất khi cung cấp cho cây sẽ tăng cường tổng hợp hoặc kích thích hoạt động của các men đề kháng, từ đó hạn chế sự phát triển và tác hại của vi sinh vật trong cây, được xem như là vắc xin đối với cây trồng.

Hệ thống kháng bệnh là một trong những yếu tố có tính chất quyết định trong đời sống của cây cũng như đối với con người và các động vật khác. Hiện có nhiều chất sinh học tác động theo cơ chế này đã đươc sử dụng làm thuốc phòng trừ bệnh cây như axit salicylic và các dẫn xuất, axit humic, các hợp chất Chitosan, Phenol…

Thuốc sinh học phòng trừ tuyến trùng gây bệnh có các chất Chitosan và Cytokinin. Các chất này có tác dụng phân tán tuyến trùng ra xa vùng rễ cây, hạn chế sự sinh trưởng phát triển của tuyến trùng trong đất.

Xem thêm: 5 loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học được tin dùng nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh