Sử dụng thuốc sâu sinh học hiệu quả theo nguyên tắc 4 đúng

Khi sử dụng thuốc sâu, thuốc bệnh sinh học cũng cần thực hiện nguyên tắc “4 đúng”.

  • Đúng thuốc
  • Đúng lúc
  • Đúng liều lượng
  • Đúng cách
  • Điều kiện tốt nhất để sử dụng thuốc sinh học

1. Sử dụng đúng loại

Nguyên tắc đúng thuốc chủ yếu là đối tượng phòng trừ. Cần chú ý là nhiều loại thuốc sinh học có tính chọn lọc cao. Chúng chỉ hiệu quả với một số loài hoặc nhóm sâu bệnh nhất định. Hầu hết các chế phẩm vi sinh Bt chỉ có hiệu lực với sâu non cánh vẩy, nếu dùng trừ sâu bộ cánh khác sẽ rất ít hiệu quả. Chất Avermectin tuy có phổ tác dụng rộng hơn nhưng với sâu ăn lá lớn tuổi hiệu lực rất yếu. Các chất kháng sinh (Kasugamycin, Streptomycin) chủ yếu trừ các bệnh do vi khuẩn.

Một trường hợp dễ nhầm lẫn dẫn đến kém hiệu quả là nấm đối kháng Trichoderma. Sử dụng chế phẩm này trừ bệnh lở cổ rễ trên cây con đất cạn thì tốt nhưng lại rất kém hiệu quả với bệnh đốm vằn trên ruộng lúa nước, mặc dù cả hai loại bệnh này cùng do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Dùng chế phẩm này phun trừ bệnh trên cây cũng không hiệu quả. Lý do là nấm Trichoderma chỉ phát triển trên nền đất cạn đủ ẩm và có chất hữu cơ.

2. Sử dụng đúng lúc

Về nguyên tắc đúng lúc, ngoài các yêu cầu chung, có mấy trường hợp cụ thể cần chú ý. Nấm Trichoderma cần bón sớm khi mới trồng hoặc cây còn nhỏ để có thời gian phát triển. Khi đủ thời gian phát triển chúng mới đủ khả năng khống chế nấm gây bệnh. Các chất sinh học tăng sức đề kháng bệnh cho cây cũng cần dùng sớm và liên tục nhiều lần. Nếu để khi bệnh phát sinh mới phun thì hiệu quả rất kém.

3. Sử dụng thuốc sâu đúng liều

Về nồng độ và liều lượng sử dụng các thuốc sinh học khi cần thiết có thể tăng hơn so với các khuyến cáo trên nhãn do thuốc ít hại cây, ít hại người và môi trường.

4. Sử dụng thuốc sâu đúng cách

Về cách phun, phun theo yêu cầu như các loại thuốc khác. Chú ý phun đẫm vào những nơi sâu bệnh tập trung để đủ mạnh giúp diệt trừ nhanh.

5. Điều kiện tốt nhất để sử dụng thuốc sâu sinh học

So với các thuốc hóa học thì thuốc sinh học dễ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện tự nhiên làm giảm hiệu lực phòng trừ. Nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng là những yếu tố ảnh hưởng rõ rệt. Nhiệt độ cao, ẩm độ thấp và ánh sáng trực xạ làm vi sinh vật trong thuốc dễ bị chết, các độc tố và chất kháng sinh mau bị phân hủy. Vì vậy không nên sử dụng trong điều kiện thời tiết khô và nắng nóng.

Hằng ngày tốt nhất nên phun thuốc vào buổi chiều mát để thuốc không tiếp xúc ngay với điều kiện nắng nóng ban ngày. Với các chế phẩm vi sinh, phun thuốc buổi chiều để chập tối sâu bò ra đi ăn dễ bị trúng thuốc. Một số chế phẩm trừ sâu (như nấm xanh, nấm trắng) nên sử dụng vào mùa mưa sẽ có hiệu quả tốt hơn. Thời điểm mùa mưa thích hợp cho các nấm này phát triển ký sinh. Nấm đối kháng Trichoderma chỉ tác dụng tốt trong điều kiện đất đủ ẩm (không quá khô hoặc bị ngập nước) và có chất hữu cơ.

Xem thêm: 5 loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học được tin dùng nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh