Thuốc trừ sâu vi sinh trong canh tác nông nghiệp

Thuốc trừ sâu vi sinh là những chế phẩm sinh học được sản xuất ra từ các chủng vi sinh vật được nuôi cấy trên môi trường dinh dưỡng khác nhau theo phương pháp thủ công, bán thủ công hoặc phương pháp lên men công nghiệp để tạo ra những chế phẩm có chất lượng cao, có khả năng phòng trừ được các loại sâu hại cây trồng nông, lâm nghiệp.

1. Khái niệm thuốc trừ sâu vi sinh

Thuốc trừ sâu vi sinh là những vi sinh vật còn sống, có thể là nấm, vi khuẩn, virus. Những vi sinh vật trong chế phẩm chủ yếu ở dạng tiềm sinh là các bào tử hoặc nang. Chúng có thể chịu đựng lâu dài trong các điều kiện sống không thuận lợi.

Đối với thuốc sinh học nhóm vi sinh, các vi sinh vật phải sống trong điều kiện khô hoặc lỏng với các chất phụ gia. Thời gian sống để duy trì hiệu lực không được quá ngắn. Ít nhất là phải 6 tháng để tiện cho việc bảo quản và sử dụng. Khi sử dụng, chỉ cần ra môi trường chúng sẽ phát triển bình thường nếu gặp môi trường thuận lợi.

thuốc trừ sâu vi sinh giúp tiêu diệt côn trùng gây hại
Côn trùng gây hại

2. Các loại thuốc trừ sâu vi sinh phổ biến

Một số nhóm vi sinh trừ sâu hiện nay đang sử được sử dụng khá rộng rãi đó là Bacillus thuringiensis (Bt) và Nấm xanh – Nấm trắng.

Bacillus thuringiensis (Bt)

Bacillus thuringiensis (Bt) là loại thuốc vi sinh trừ sâu sinh học có tác dụng phòng trừ sâu tơ, sâu xanh, sâu khoang, sâu đo trên rau cải, cà chua, dưa hấu, đậu tương, lạc, thuốc lá, bông vải, hoa; sâu đục quả trên xoài, hồng xiêm, đậu tương; sâu cuốn lá, sâu vẽ bùa trên cây có múi.

Nấm xanh – Nấm trắng

Nấm xanh – Nấm trắng là dạng nấm ký sinh có tên khoa học là ” Metarhizium sp và Beauveria sp”. Chúng kết hợp với nhau cùng tạo thành một loại thuốc trừ sâu và côn trùng rất hữu hiệu. Đầu tiên nấm xanh, nấm trắng sẽ xâm nhập vào biểu bì. Sau đó vào khoang cơ thể tiêu diệt hết các tế bào bạch huyết giết chết sâu và côn trùng trong thời gian rất ngắn. Thuốc trừ sâu được làm từ nấm xanh – nấm trắng có tác dụng lớn trong việc phòng trừ rầy, bọ xít, bọ cánh cứng, bọ hung; xử lý đất trừ ấu trùng bọ nhảy, bọ hà, bọ hung, sâu xám; trừ mối trên xoài, tuyến trùng trên cải xanh.

Thuốc trừ sâu vi sinh là chế phẩm vừa được sử dụng hiệu quả trong việc phòng trừ sâu hại vừa an toàn sức khỏe người sử dụng, thân thiện với môi trường. Hướng Việt Nam xây dựng một nền Nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Tham khảo chế phẩm vi sinh trừ sâu từ nấm xanh, nấm trắng tại đây.

Tham gia ngay:


    Xem thêm về:

    Danh mục: