Tính kháng thuốc của các loại sâu hại cây trồng

Tính quen thuốc rồi trở nên kháng thuốc của sâu là một hiện tượng tự nhiên. Bất kỳ một loại thuốc trừ sâu nào nếu dùng liên tục thời gian dài cũng có thể làm phát sinh tính quen thuốc và kháng thuốc của sâu.

Hiện tượng này do khả năng thích ứng của sinh vật. Rất nhiều trường hợp có thể di truyền cho thế hệ sau tạo nên cả môt thế hệ hoặc cả một chủng sâu kháng thuốc. Sâu kháng thuốc xẩy ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào đặc tính của loài sâu và loại thuốc.

Trong các thuốc sinh học trừ sâu thì các thuốc tác động đến hệ thần kinh như chất Avermectin và thuốc thảo mộc vẫn dễ khả năng gây tính kháng. Tuy vậy vẫn chậm hơn nhiều so với các loại thuốc hóa học, chủ yếu do thuốc mau phân hủy. Các thuốc tác động do cơ chế khác sẽ khó gây tính kháng hơn. Cho đến nay chưa có tài liệu nào đề cập tới tính kháng của sâu đối với vi khuẩn Bt. Nấm xanh – nấm trắng cũng vậy. Mặc dù hai loại thuốc sinh học này đã được sử dụng trên nửa thế kỷ nay. Kể cả với sâu tơ rất mau quen với nhiều loại thuốc hóa học.

Đối với các loài sâu đã quen với thuốc hóa học. Việc chuyển sang sử dụng thuốc sinh học làm hiệu quả trừ sâu tăng lên rõ rệt. Nhiều bà con các vùng trồng rau cũng ghi nhận điều này qua việc sử dụng chế phẩm Bt, Avermectin và nấm xanh nấm trắng phòng trừ sâu tơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh