Vi sinh vật vùng rễ và những vi sinh vật nội sinh

  • Các loài vi sinh vật phổ biến?
  • Vi sinh vật vùng rễ là gì?
  • Vi sinh vật nội sinh là gì?

Các loài vi sinh vật phổ biến

Nhắc tới vi sinh vật liên quan đến cây trồng, đa số chúng ta nghĩ đến vi sinh vật đất. Tuy nhiên, nếu đánh giá một cách khái quát thì vi sinh vật trong trồng trọt bao gồm: vi sinh vật đất tự do, vi sinh vật vùng rễ và vi sinh vật nội sinh. Chúng bao gồm cả vi sinh vật có lợi lẫn có hại.

Theo các chuyên gia về vi sinh vật học. Nhóm có hại trong đất chỉ chiếm một tỉ lệ tương đối nhỏ (vào khoảng 2 – 3%). Số còn lại là có lợi hoặc trung tính. Số lượng và thành phần của vi sinh vật thay đổi tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của cây. Số lượng vi sinh vật cực đại ở giai đoạn cây tăng trưởng tối đa. Đơn giản vì hời gian này rễ cây tiết ra rất nhiều hợp chất hữu cơ.

Vi sinh vật vùng rễ

Vi sinh vật vùng rễ hiện diện sát bề mặt rễ cây trồng. Chúng có mặt ở hầu hết các loại cây trồng. Kể cả cỏ cũng như các loài cây mọc hoang dại. Mỗi loại cây trồng có hệ thống rễ khác nhau và tiết ra các hợp chất khác nhau kích thích sự phát triển của một nhóm vi sinh vật nào đó trong đất.

Đối với đất vùng rễ cây họ đậu thường có các nhóm vi khuẩn cố định đạm cộng sinh. Giai đoạn đầu vsv này cần một ít đạm để tăng mật số. Giai đoạn sau chúng sẽ hoạt động tích cực trong việc cố định N2 tự do trong không khí để cung cấp lại cho cây trồng. Phần dự trữ còn lại sẽ nằm trong các nốt rễ. Do đó, nếu bạn trồng cây họ đậu để cải tạo đất mà nhổ bỏ đi phần rễ này thì,… rất tiếc.

Có một điểm khá đặc biệt, nếu chúng ta bón nhiều đạm hóa học, nhóm vi sinh vật này sẽ “lười hoạt động” khiến cho khả năng cố định đạm kém đi. Các cây họ đậu, ngoài khả năng cố định đạm nhờ vào vi khuẩn nốt sần, thì chúng còn có khả năng hấp thu lân, kali ở dạng khó tiêu tích trữ vào trong cơ thể. Đây được xem là nguồn dinh dưỡng quý để trả lại cho đất.

Vi sinh vật nội sinh

Ngoài vsv sống tự do trong đất, vi sinh vật vùng rễ thì vsv còn có khả năng “chui” vào và sống trong cây gọi là vsv nội sinh. Nhóm vsv nội sinh gồm vsv nội sinh ở rễ, thân và lá. Vsv nội sinh là vsv sống trong mô thực vật và chúng hoàn toàn không gây hại cho cây trồng.

Một điểm các bạn cần chú ý. Không phải bất cứ nhóm vsv nào cũng có thể chui vào cây được. Nó còn phụ thuộc đó là nhóm vsv nào và đối tượng cây nào. Bên cạnh đó, chúng còn phụ thuộc rất nhiều vào tính bản địa. Ví dụ như bạn bắt vi khuẩn vườn của bạn vào một vườn khác ở địa điểm khác (miền này qua miền khác) chúng sẽ không phát huy được hết khả năng. Do đó, cách tốt nhất là tìm cách phát huy nhóm vsv này tại khu đất mà bạn đang canh tác.

Xem thêm: Bộ sản phẩm vi sinh có chứa đầy đủ các chủng nấm có lợi tốt nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh